เบตงคึกคัก​ มาเลย์, สิงคโปร์​ แห่เข้าร่วมเทศกาลสงกรานต์​

0
775

นักท่องเที่ยวมาเลย์-สิงคโปร์แห่เดินทางเข้าร่วมเทศกาลสงกรานต์คึกคัก จนท.ทหาร ตำรวจ ตชด. อส. กองกำลังภาคประชาชน คุมเข้มรักษาความปลอดภัยสูงสุด ขณะโรงแรมถูกจองเต็ม คาดเงินสะพัดกว่า 15 ล้านบาท


วันนี้ (12 เม.ย.) บรรยากาศที่ด่านพรมแดนอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ตรงข้ามกับด่านเปิงกาลันฮูลู รัฐเปรัก ประเทศมาเลเซีย ตั้งแต่ช่วงเช้านักท่องเที่ยวมาเลเซีย – สิงคโปร์ ต่างเดินทางเข้ามาร่วมเทศกาลสงกรานต์กันอย่างคึกคัก ไม่เฉพาะเส้นทางภายในประเทศ แต่เส้นทางที่เชื่อมต่อระหว่างประเทศ ตั้งแต่สิงคโปร์-มาเลเซีย-เบตง ก็เริ่มคึกคักไม่แพ้กัน

โดยตั้งแต่ช่วงเช้ารถบัสโดยสารระหว่างประเทศมีการเดินทางเต็มทุกเที่ยว โดยเฉพาะขาเข้ามายังประเทศไทย เนื่องจากมีทั้งคนไทยที่เข้าไปทำงานในประเทศสิงคโปร์ และมาเลเซีย ต่างทยอยเดินทางกลับมาประเทศเพื่อมาร่วมเทศกาลสงกรานต์ รวมทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ อ.เบตง และตามจังหวัดท่องท่องเที่ยวต่างๆ ในภาคใต้


ด้าน นายสกุล เล็งลัคน์กุล รองประธานสภาหอการค้าจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ภาพรวมเศรษฐกิจ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้เป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปร่วมกิจกรรมในพื้นที่ๆมีการจัดงานเป็นจำนวนมาก และเป็นช่วงที่สร้างรายได้ให้กับภาคธุรกิจท่องเที่ยวและเกี่ยวเนื่อง นอกจากนี้ยัง เป็นช่วงที่ผู้ประกอบการสามารถที่จะพัฒนาต่อยอดธุรกิจของตน เพื่อดึงนักท่องเที่ยวให้กลับมาใช้บริการในครั้งต่อไปอีกด้วย และจากการสอบถามนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ทราบว่านักนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยจะให้ความสำคัญกับการแสวงหาประสบการณ์ใหม่ๆ ด้วยการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ การท่องเที่ยวที่สัมผัสวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ของท้องถิ่น และการมีส่วนร่วมกับกิจกรรมท่องเที่ยวต่างๆ มากขึ้นซึ่ง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์จึงเป็นจังหวะที่ดีในการที่แต่ละท้องถิ่น รวมถึงผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจะออกแบบผลิตภัณฑ์ท่องเที่ยวให้สอดคล้องกับเทรนด์ของนักท่องเที่ยว ทั้งกิจกรรมการท่องเที่ยว รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น เช่น สินค้า หรืออาหาร เป็นต้น รวมถึงการนำเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามามีส่วนช่วยในการสร้างสรรค์ประสบการณ์ให้แก่นักท่องเที่ยว เพื่อสร้างมูลค่าทางการค้าที่เพิ่มขึ้นธุรกิจการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ใน อ.เบตง มีความหลากหลาย ทั้งทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม และสถานที่แหล่งท่องเที่ยว มีทั้งนอกเมือง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม และมีแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งเป็นสิ่งดึงดูดทางการท่องเที่ยวในตัวเมืองเบตงอีกด้วย


ขณะที่บรรยากาศภายในตัวเมืองเบตง เจ้าหน้าที่ได้ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุด โดยตั้งจุดตรวจจุดสกัด และวางกำลังดูแลนักท่องเที่ยวตามย่านการค้าการท่องเที่ยวและจุดที่มีการจัดงาน เพื่อรักษาความปลอดภัย หลังจากที่มีการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างต่อเนื่อง ส่วนภาพรวมของบรรยากาศการท่องเที่ยวใน อ.เบตง เริ่มมีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่องไปจนถึงวันสงกรานต์ ส่วนโรงแรมในเมืองเบตง รวมทั้งรีสอร์ต ได้ถูกจองเต็มทั้งหมด มาตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์แล้วคาดจะมีเงินสะพัดอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 15 ล้านบาท
ข่าว…เจษฎา สิริโยทัญ​ ​ทีมข่าว@ชายแดนใต้​ อ.เบตง จ.ยะลา