นางสุนทรี เจริญศรี ซึ่งเป็นครูโรงเรียนนิคมพัฒนา 2 อ.สุคิริน จ.นราธิวาสและเป็นลูกสาวคนโต ของนางทิม ฉัตรวิจิตร อายุ 73 ปี ที่ถูกนายวันนิวัติ ฉัตรวิจิตร ซึ่งเป็นน้องชายที่มีอาการทางจิต ใช้มีดบุกปาดคอเสียชีวิตในห้องน้ำ ที่บ้านเลขที่ 117 ม.8 ต.ละหาร อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เหตุเกิดเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 61 ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยี่งอ ได้ติดตามจับกุมเอาไว้ได้หลังจากก่อเหตุเพียง 1 ชั่วโมง ได้เป็นเจ้าภาพจัดพิธีงานศพที่วัดทุ่งคา ม.2 ต.ละหาร

โดยมีเพื่อนครูและชาวบ้านที่ทราบข่าว รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ อ.ยี่งอ จำนวนกว่า 200 คน ได้เดินทางมาร่วมรดน้ำศพท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นไปด้วยความหดหู่ และให้กำลังต่อนางสุนทรีและครอบครัว ซึ่งทางนางสุนทรี ได้กำหนดการสวดพระอภิธรรมศพนางทิม ผู้เป็นมารดาจำนวน 3 วัน และจะจัดพิธีเผาศพในวันอาทิตย์ที่ 9 ธ.ค. 61 ที่จะถึงนี้ในเวลา 13.00 น.
โดยนางสุนทรี เปิดเผยว่า ตั้งแต่ปลายปี 2559 นายวันนิวัติ น้องชายได้เริ่มมีอาการทางจิต ซึ่งมารดามักจะไต่ถามบ่อยครั้งว่ารับประทานยาแล้วยัง แต่นายวันนิวัติ มักบอกกับมารดาว่าทานเป็นประจำ ซึ่งสวนทางกับอาการที่นายวันนิวัติได้เริ่มมีอาการหนักขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งมาลงมือก่อเหตุกับมารดาของตนเอง
ด้าน พ.ต.อ.ดุลยมาน แยนา ผกก.สภ.ยี่งอ เปิดเผยว่า ในช่วงค่ำของคืนที่ผ่านมา หลังจากเจ้าหน้าที่จับกุมตัวนายวันนิวัติได้ ก็นำไปสอบสวนในเบื้องต้น โดยนายวันนิวัติ ให้การรับสารภาพว่าเป็นคนฆ่ามารดาจริง และเจ้าหน้าที่ได้แอบนำตัวนายวันนิวัติ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พร้อมทั้งได้ตรวจยึดเสื้อผ้าที่สวมใส่ขณะก่อเหตุ เกรงวันรุ่งขึ้นหากนำไปทำแผน นายวันนิวัติ อาจจะถูกชาวบ้านที่ไม่พอใจรุมประชาทัณฑ์


นอกจากนี้แล้ว พ.ต.อ.ดุลยมาน แยนา ผกก.สภ.ยี่งอ ยังเปิดเผยอีกด้วยว่า แต่ถึงอย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ก็ได้นำตัวนายวันนิวัติ ไปให้แพทย์โรงพยาบาลยี่งอเฉลิมพระเกียรติตรวจสอบตรวจสารเสพติดในร่างกาย ซึ่งผลการตรวจแพทย์ระบุว่านายวันนิวัติมีสารเสพติด เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งดำเนินคดีในข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและข้อหาเสพยาเสพติด ซึ่งคาดว่าในอีก 1 ถึง 2 วันนี้ เจ้าหน้าที่จะสามารถที่จะเชิญพยานบุคคลภายในครอบครัวมาให้ปากคำ เพื่อเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐานก่อนที่จะส่งตัวนายวันนิวัติฟ้องศาลต่อไป

ภาพ/ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร บก.@ชายแดนใต้จ.นราธิวาส