นายกนิอันนุวา-จัดงานฮารีรายอ (อีดิลอัฎฮา) ปี 66 ชาวบ้านภูมิใจดีใจ

0
324
นายกวาฯจัดงานฮารีรายอ (อีดิลอัฎฮา) ปี 66 ชาวบ้านภูมิใจดีใจ
นายกวาฯจัดงานฮารีรายอ (อีดิลอัฎฮา) ปี 66 ชาวบ้านภูมิใจดีใจ

นายกนิอันนุวาจัดงานฮารีรายอ (อีดิลอัฎฮา) ปี 66 ชาวบ้านภูมิใจดีใจ                                

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อค่ำวันที่ 3 กรกฎาคม 2566 เวลา 20.00 น.นายนิอันนุวา สุไลมาน นายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี เป็นประธานเปิดงานประเพณีวันฮารีรายอ (อีดิลอัฎฮา) ประจำปี 2566 โดยเทศบาลเมืองปัตตานีจัดขึ้น เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันสำคัญของศาสนาอิสลามและเพื่อเสริมสร้างความรักความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน มีชาวบ้านพี่น้องประชาชนพนักงานเทศบาล แห่เข้าร่วมงานกันเป็นจำนวนมากและยังสร้างความภาคภูมิใจ และแสดงความดีใจที่ทางเทศบาลเมืองปัตตานีนำโดยนายนิอันนุวา หรือแบวา จัดขึ้น

นายนิอันนุวา สุไลมาน นายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี กกล่าวว่าโดยภายในงานจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย ทั้งการแสดงดีเกร์ฮูลู ปันจักสีลัต ดนตรีพื้นเมือง กุมปัง การขับร้องประสานเสียงอานาซีด การจับฉลากแจกของรางวัล และร่วมรับประทานอาหาร โดยมีคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาล หัวหน้าส่วนราชการ พนักงานเทศบาลและประชาชนชาวเมืองปัตตานี มาเที่ยวชมงานกันเป็นจำนวนมาก ณ บริเวณลานหน้าตลาดสดเทศบาลเมืองปัตตานี ถนนยะรัง   

สำหรับ อีดิลอัฎฮา แปลตรงตัว ’เทศกาลเชือดพลี’หรือ อีด กุรบ่าน ภาษามลายูปัตตานีเรียก ฮารีรายอฮัจยี และไทยมุสลิมภาคกลางเรียก วันอีดใหญ่ เป็นวันหยุดอิสลามอันที่สองที่ฉลองทั่วโลก (อีกอันคืออีดิลฟิตรี) เพื่อยกย่องอิบรอฮีมที่จะเชือดพลีลูกชายของท่าน เพื่อทำตามคำสั่งของอัลลอฮ์ แต่ก่อนที่อิบรอฮีมเชือดพลีลูกชายของตนเอง พระองค์ให้ท่านเชือดแกะแทน โดยจะถูกแบ่งเป็นสามส่วน ส่วนหนึ่งให้คนจนและคนที่ต้องการ อีกส่วนให้เก็บที่บ้าน และส่วนที่สามเอาไปแจกให้กับญาติ ตามปฏิทินอิสลาม อีดิลอัฎฮา อยู่ในวันที่ 10 ซุลฮิจญะฮ์ และมีระยะเวลาสามวัน

ภาพ/ข่าว/บดินทร์ ทีมข่าว@ชายแดนใต้