นราธิวาส – ตื่นตาตื่นใจ ผู้ใหญ่บ้านจับมือชาวบ้าน จัดใหญ่ แข่งม้า ความเร็ว คนแห่ร่วมกันคึกคัก

0
563

เมื่อวานนี้ 28 พค.66 ณ สนามกีฬาบ้านทำเนียบ หมู่ 6 ต.ลำภู อ.เมือง จ.นราธิวาส ผู้สื่อข่าวตามไปชมรายการแข่งขันขี่ม้า เป็นกีฬาใหม่จัดขึ้นโดยความร่วมมือของชาวบ้าน กำลังเริ่มเป็นที่นิยมมากในขณะนี้
นาย อับดุลฮาเล็ง เจ้ะเต๊ะ ผู้ใหญ่บ้านทำเนียบ เปิดเผยว่า การขี่ม้ากลายมาเป็นหนึ่งในกีฬาสำคัญที่สามารถสร้างให้ทั้งคนและม้า มีความแข็งแกร่งทั้งทางด้านร่างกายกับทางด้านจิตใจ ไม่แพ้กัน โดยเฉพาะการทำให้คนและม้า ยอมรับซึ่งกันและกัน เพราะม้าแต่ละตัว จะยอมให้มีผู้ขี่ประจำเพียงแค่ไม่กี่คนเท่านั้น ที่สำคัญคือ ผู้ที่จะเป็นนักกีฬาขี่ม้า จำเป็นจะต้องมีร่างกายที่แข็งแรงและมีน้ำหนักที่พอดี เพื่อไม่ให้ม้า ต้องรับน้ำหนักมากจนเกินไป และการควบคุมม้าต้องใช้กำลังมากพอสมควร นอกจากคนที่จะขี่ม้าจะต้องมีร่างกายที่พร้อมแล้ว ม้าก็สำคัญ คนที่จะขี่ม้า ต้องรู้ด้วยว่า ม้าพร้อมหรือเปล่า การดูแลเอาใจใส่ และต้องเรียนรู้ถึง อิริยาบถ นิสัย การแสดงออกของม้า ก็ต้องเข้าถึงจิตใจของม้า รวมถึงการสร้างความคุ้นเคยอีกด้วย เมื่อคนพร้อม ม้าพร้อม การเสี่ยงต่อการตกม้าที่อาจทำให้ได้รับบาดเจ็บหนัก ก็จะไม่เกิดขึ้น


นอกจากนี้การขี่ม้ายังเป็นกีฬาที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในกลุ่มเด็กๆ วัยรุ่น เพราะสมัยนี้ ทั้งเด็กและวัยรุ่น มักจะสนใจ และอยู่กับโทรศัพท์มือถือเป็นส่วนใหญ่ หรือเรียกว่าติดมือถือเลยก็ได้ และบางคนมั่วสุมอยู่กับยาเสพติด หรือใช้เวลาที่ไม่ให้เกิดประโยชน์ ทางด้านผู้ใหญ่บ้านจับมือกันกับชาวบ้าน ได้ปรึกษาหารือกัน ตั้งแต่ปีที่แล้ว จับกลุ่มหาทางแก้ไข แก้ปัญหา ร่วมมือกัน จึงมีไอเดียว่าในเมื่อชาวบ้านที่บ้านทำเนียบ หลายบ้านที่เลี้ยงม้ากัน จึงได้มีจัดการแข่งขันแข่งม้าประลองความเร็ว ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ในหมู่บ้านกันและเปิดรับต่างจังหวัดตั้งแต่ปีที่แล้วครั้งที่ 1 แต่ปีนี้ ครั้งที่ 2 ได้รับการตอบรับและมีผู้สมัครมาร่วมแข่งขัน จำนวน 5 จังหวัด ( นราธิวาส – ปัตตานี – ยะลา – สงขลา – สตูล ) และประเทศเพื่อนบ้านคือ ประเทศมาเลเซีย รวม 150 คน/ม้า ซึ่งได้รับความสนใจกว่าปีที่แล้วมาก จนทำให้กีฬาขี่ม้าในปัจจุบันที่ไม่ค่อยได้พบเห็น กลับกลายเป็นกีฬาที่ให้ความนิยมมากขึ้น และคาดว่า การแข่งขันปีหน้า จะต้องได้รับความสนใจจากภาคอื่นๆของประเทศไทยยิ่งขึ้น


ด้าน นายสุรเดช แซะมามุ ประธานชมรมคนรักม้านราธิวาส เผยว่า ชาวบ้านทำเนียบ และชาวบ้านที่มาร่วมงานรู้สึกดีใจ และจะหันมารณรงค์การขี่ม้ากันให้มากขึ้น เกิดประโยชน์ได้แก้ไขปัญหาอากาศเป็นพิษและสร้างสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนใช้ม้าเป็นพาหนะในการใช้ชีวิตประจำวันในช่วงน้ำมันราคาแพง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเห็นความสำคัญของแข่งขันกีฬาขี่ม้า เเละส่งเสริมการออกกำลังกายที่มีประโยชน์ เนื่องจากมีการเผาผลาญแคลอรี่จำนวนมากขณะขี้ม้า. 
 สำหรับรางวัลชนะเลิศ 2,000 บาท รอง 1,500 - 1,000- 500 การจัดแข่งม้าประเภทความเร็ว ครั้งที่ 2 แบ่งเป็น 4 รุ่น ดังนี้

รุ่นที่ 1 ความสูงของม้า ไม่เกิน 120 เซนติเมตร
รุ่นที่ 2 ความสูงของม้า ไม่เกิน 128 เซนติเมตร
รุ่นที่ 3 ความสูงของม้า ไม่เกิน 138 เซนติเมตร
รุ่นที่ 4 ความสูงของม้า ไม่เกิน 139 เซนติเมตร
การจัดงานครั้งนี้ ให้เด็ก เยาวชนในพื้นที่มีความสามัคคี และก็ได้แสดงพลัง ความกตัญญูกับพ่อแม่เพื่อที่จะห่างไกลจากยาเสพติด ได้ความคิดเห็นว่า เป็นการเหมาะสมที่จะจัดการแข่งขันม้าซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่ทีมงานของเราได้จัด ที่นราธิวาส เพื่อให้มีความสามัคคี มีการรู้แพ้รู้ชนะ รู้อภัย..ต่อต้านยาเสพติดด้วยครับ

แวดาโอ๊ะ / อัสมา หะไร รายงานข่าว/ภาพ