ปัตตานี- เปิดฉากปะทะดุเดือด วิฯ แกนนำดับ 3 ศพ พบมีหมายจับ ประวัติคนร้ายโชกโชน (มีคลิป)

0
1881

ปัตตานี- เปิดฉากปะทะดุเดือด วิฯ แกนนำดับ 3 ศพ พบมีหมายจับ ประวัติคนร้ายโชกโชน

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 30 เมย. พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 นำกองกำลังร่วมเข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่ ม.6 บ้านปะกาลือสง ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หลังได้รับรายงานจากสายข่าวว่า มีกลุ่มก่อความไม่สงบระดับปฏิบัติการณ์เข้ามากบดานในพื้นที่ดังกล่าว เบื้องต้นมีรายงานว่าคนร้ายกลุ่มนี้เข้ามาร่วมวางแผนเพื่อเตรียมที่จะก่อเหตุร้ายในช่วงเดือนรอมฎอน ภายหลังได้รับรายงาน จึงได้ระดมกำลังกว่า 70 นายปิดล้อมบ้านต้องสงสัยซึ่งเป็นบ้านไม้ชั้นเดพียว พร้อมกับวางกำลังโดยรอบเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่เนื่องจากเป็นช่วงที่ประชาชนจะเตรียมตัวละศีลอด และระหว่างที่เจ้าหน้าที่ปิดล้อมได้ตะโกนเรียกบุคคลภายในบ้านออกมา ปรากฏว่าคนร้ายไม่ทราบจำนวนได้ใช้อาวุธปืนระดมยิงใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหลบหาที่กำบัง ก่อนจะเกิดการยิงปะทะกันขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้ ส.ต.ท.กวินทร์ ไชยนุราช ถูกยิงเข้าที่ต้นขาซ้ายทะลุได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันนำตัวออกมาจากจุดปะทะแล้วรีบนำตัวส่ง รพ.ปัตตานี ทันที

เจ้าหน้าที่พยายามตะโกนให้คนร้ายมอบตัว แต่คนร้ายไม่ยอมยังคงยิงใส่เจ้าหน้าที่ต่อเนื่อง จนกระทั่งคนร้ายได้ระดมยิงอย่างหนักเพื่อต้องการเปิดทางที่จะหลบหนี ก่อนที่คนร้ายจะฉวยโอกาสกระโดดออกจากหน้าต่างเพื่อจะหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงได้ยิงตอบโต้ เป็นเหตุให้คนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิตทันที 3 ราย จากการตรวจสอบทราบชื่อ นายยูโซะ แมะตีเมาะ อยู่บ้านเลขที่ 142 ม.7 ต.ดอนรัก อ.หนองจิก จ.ปัตตานี มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 7 หมาย  นายอับดุลอาซิ ปากียา อยู่บ้านเลขที่ 295/1 ม.4 ต.ตุงยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี  มีหมายจับ ป.วิอาญา 1 หมาย คดีระเบิดห้างบิ๊กซี เมื่อวันที่ 9 พค.2560 และ นายมะตามีซี สาอิ อยู่บ้านเลขที่ 74/1 ม.5 ต.นาเกตุ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี มีหมายจับ ป.วิอาญา 2 หมาย คดี ปล้นร้านทองสุธาดา อ.นาทวี จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 24 สค. 2562 และหมายจับคดี กรณีตรวจเจอดีเอ็นเอในพื้นที่  ต.บ่อทอง อ.หนองจิก คดีระเบิดใน 7 จังหวัดภาคใต้ เมื่อปี 2559  และจากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุ ใกล้ศพพบอาวุธปืนลูกซอง อาวุธอาก้า และอาวุธปืนสั้น .38  รวม 3 กระบอก เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้เป็นหลักฐานและตรวจสอบที่มาว่าเคยก่อเหตุใดมาบ้าง และทั้ง 3 คนยังเป็นผู้ต้องสงสัย เหตุโจมตีจุดตรวจ ชรบ.กอแลปิและ ต.ปะกาฮารัง .เมือง จ.ปัตตานี เมื่อปี 2562 อีกด้วย

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 พล.ต.ต.ปิยวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภาค 9 พล.ต.ปิยพงศ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.จีรวัฒน์ พยุงธรรม ผบก.ภ.จ.ปัตตานี นำกำลังเสริมเข้าที่เกิดเหตุพร้อมสั่งการให้กำลังกระจายปิดล้อมในรัศมี 500 เมตร เนื่องจากเชื่อว่าคนร้ายอาจจะหลบหนีได้บ้างส่วน

พล.ต.ปิยพงศ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ทางหน่วยข่าวได้รับรายงานความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบว่ามีการเข้ามากบดานในพื้นที่ โดยฉวยจังหวะช่วงเดือนรอมฎอน แต่เจ้าหน้าที่ได้มีการเฝ้าระวังตลอดเวลา จนกระทั่งวันนี้สายข่าวในพื้นที่ได้พบบุคคลแปลกหน้าเข้ามาในพื้นที่โดยหลบอยู่ภายในบ้านไม่มีเลขที่ และมีคนเดินเข้าออกอย่างมีพิรุธ เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนเพื่อเข้าตรวจสอบ และเมื่อไปถึงบ้านเป้าหมายได้ปิดล้อมพร้อมเรียกให้คนที่อยู่ในบ้านออกมา แต่คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนระดมยิงใส่เจ้าหน้าที่จนเกิดหารปะทะกันขึ้นเป็นเหตุให้คนร้านถูกวิสามัญเสียชีวิต 3 ราย ส่วนเจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 นายถูกนำส่งไป รพ.ปัตตานี อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ครั้งนี้ เจ้าหน้าที่พยายามไม่ให้เกิดเหตุร้ายหรือความสูญเสียแต่อย่างใดไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน เพราะช่วงเดือนนี้ถือเป็นเดือนอันประเสริฐของพี่น้องมุสลิม เจ้าหน้าที่พยายามที่จะใช้มาตราการจากเบาไปหาหนักเพื่อหลีกเลี่ยงความสูญเสีย

ด้าน พล.ต.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 เปิดเผยว่า การปฏิบัติการในครั้งนี้เป็นผลจากการแจ้งข่าวของพี่น้องประชาชนพบความเคลื่อนไหวกลุ่มบุคคลต้องสงสัย จึงจัดกำลังเข้าพิสูจน์ทราบแต่ถูกกลุ่มคนร้ายที่หลบซ่อนในบ้านได้เปิดฉากยิงใส่จึงได้เกิดการปะทะและเกิดการสูญเสียดังกล่าว ทั้งนี้ในห้วงเดือนรอมฏอนซึ่งเป็นเดือนอันศักดิ์สิทธิ์และเดือนแห่งการทำความดีแต่ในห้วงที่ผ่านได้พบเบาะและภาพข่าวความเคลื่อนไหวของคนร้ายเตรียมก่อเหตุอย่างต่อเนื่องทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มมาตรการในการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดยิ่งขึ้น สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมจะรายงานให้ทราบต่อไป

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี

แสดงความคิดเห็น