ยะลา – เบตง-นังสตาฝนหนักติดต่อหลายชั่วโมง ทำน้ำในคลองเบตง เอ่อล้น ท่วมเรือนชาวบ้าน และสวนยาง กระทบพื้นที่เกษตรหลายไร่

0
463


ยะลา – อำเภอเบตงจังหวัดยะลาฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมงทำให้น้ำในคลองเบตง เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน และสวนยางพารา กระทบพื้นที่เกษตร เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบให้ความช่วยเหลือประชาชน ขณะที่นายอำเภอเบตงสั่งเฝ้าระวังการเกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม ด้านกู้ภัยมุสลิมเบตงเร่งจับงูหนีน้ำท่วมเข้าบ้านชาวบ้าน


เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา (4 พ.ย.65)ได้เกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมงในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา จนทำให้น้ำในคลองเบตงสูงขึ้นจนเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านชุมชนกุนุงจนองในเขตเทศบาลเมืองเบตงที่อยู่ริมคลองเบตงหลายหลังคาเรือนได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลัน รวมถึงสวนยางของชาวบ้าน และพืชผลทางการเกษตรได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยนายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองช่าง และเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และ อส.เบตง ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือประชาชน ช่วยกันกำจัดขยะที่มากับกระแสน้ำ และช่วยกันวิดน้ำ และฉีดน้ำทำความสะอาดบ้านเรือน และบนท้องถนนเส้นทางเข้าชุมชน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น


ด้านนายเอก ยัง อภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง อำนวยการสั่งการให้จัดเตรียมบุคลากร เครื่องมือ อุปกรณ์ เพื่อเฝ้าระวังการเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มในพื้นที่เสี่ยง เช่น ในพื้นที่ราบเชิงเขา ใกล้ทางน้ำไหล เฝ้าระวังบ้านจัดสรรที่ใกล้ภูเขา หน้าผา และเป็นพื้นที่ที่เคยเกิดน้ำท่วม อาจจะทำให้เกิดดินถล่ม จึงต้องมีการเฝ้าระวังและออกสำรวจอย่างต่อเนื่อง และได้กำชับให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประสานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้มีการจัดเจ้าหน้าที่ และเตรียมอุปกรณ์การช่วยเหลือไว้ให้พร้อมตลอด 24 ชั่วโมง หากเกิดอุทกภัยขึ้นจะได้เข้าไปช่วยเหลือดำเนินการแก้ไขได้ทันที
นอกจากนี้ นายอำเภอเบตง กล่าวอีกว่า ขอให้ประชาชนบริเวณในพื้นที่เสี่ยงดังกล่าว ติดตามข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยา ระวังอันตรายจากฝนตกหนักไว้ด้วย และขอให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์บริเวณที่เกิดฝนตกหนักติดต่อกัน และให้ระมัดระวังปริมาณน้ำฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย อาจทำให้เกิดดินถล่ม น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่เสี่ยงภัยได้ ซึ่งหากเกิดเหตุอุทกภัยสามารถแจ้งได้ ณ ที่ว่าการอำเภอเบตง
ขณะที่นายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง กล่าวว่า ในห้วงต้นเดือนพฤศจิกายน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักและรุนแรง ตลอดจนมีความแปรปรวนของสภาพอากาศ จึงขอให้ประชาชนเฝ้าระวังเหตุอุทกภัย น้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ที่เสี่ยง และสามารถตรวจสอบสภาพอากาศประจำวัน และหากต้องการแจ้งเหตุน้ำท่วมฉับพลัน เหตุฉุกเฉินต้องการความช่วยเหลือ โทร.แจ้งงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองเบตง 073-231391
นอกจากนี้ในขณะที่อาสาสมัครกู้ภัยมุสลิมเบตง ได้เข้าให้การชาวบ้านจากอุทกภัย ก็ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีงูเข้าบ้าน จึงนำอุกปรณ์จับงูไปช่วยจับงูปล่อยสู่ธรรมชาติ เนื่องจากในช่วงน้ำท่วมนี้จะมีสัตว์อันตรายสัตว์เลื้อยคลานที่มากับน้ำท่วมโดยเฉพาะงู ขอให้ประชาชนระมัดระวังเป็นพิเศษ
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา