ปัตตานี ร.ร.เอกชนดังฝึกเด็ก เอาตัวรอดติดในรถ กันลืมเด็กในรถซ้ำซาก ขณะที่กฎหมายใหม่เข้ม

0
246
ปัตตานี ร.ร.เอกชนดังฝึกเด็ก เอาตัวรอดติดในรถ กันลืมเด็กในรถซ้ำซาก ขณะที่กฎหมายใหม่เข้ม
ปัตตานี ร.ร.เอกชนดังฝึกเด็ก เอาตัวรอดติดในรถ กันลืมเด็กในรถซ้ำซาก ขณะที่กฎหมายใหม่เข้ม

ปัตตานี ร.ร.เอกชนดังฝึกเด็ก เอาตัวรอดติดในรถ กันลืมเด็กในรถซ้ำซาก ขณะที่กฎหมายใหม่เข้ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 5 กันยายน 2565 ที่ โรงเรียนอามานะศักดิ์ ต.บานา อ.เมือง จ.ปัตตานี นายจักรกฤช วรสูตร ผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนอามานะศักดิ์ ครูและนักเรียน ให้การตอนรับ ทางบริษัท พิธานพาณิชย์ จำกัด ปัตตานี (โตโยต้าพิธานปัตตานี ) นำโดย นายอุสมาน อาแว ผู้จัดการฝ่ายขาย มาร่วมกันฝึกรับมือสถานการณ์ ฝึกเด็กนักเรียน ชั้นอนุบาลปีที่ 3 เเพื่ออาตัวรอดจากเหตุการณ์ติดในรถตู้ของโรงเรียน และรถส่วนตัว เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์น่าสลดใจที่มีข่าวดังกับเด็กนักเรียนไปก่อนหน้านี้

ซึ่งบรรยากาศในการฝึกซ้อมวันนี้ จะเป็นเด็กนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 3 ที่มีอายุอยู่ที่ประมาณ 5 ขวบโดยทางครูผู้สอนได้แนะนำสัญลักษณ์ที่สำคัญเช่นไฟฉุกเฉิน และการกดปุ่มปลดล็อครถ รวมไปถึงการบีบแตรรถเพื่อเรียกให้ผู้คนใกล้เคียงให้ช่วยเหลือ โดยนักเรียนสามารถเข้าใจและทำการปฏิบัติได้ทุกคน

ผู้สื่อข่าวจึงได้ลองให้ทางครูผู้สอนสร้างสถานการณ์ที่มีเด็กติดภายในรถอยู่คนเดียว โดยสุ่มเลือกเป็นเด็กอนุบาลปีที่ 3 อายุ 5 ขวบ ทั้งเด็กชาย และเด็กหญิง อย่างละ 1 คน ให้ติดอยู่ในรถ และให้ทำการเปิดประตูด้านข้างรถที่เป็นประตูใหญ่และต้องใช้แรงในการเปิดพอสมควร ผลการทดลองปรากฏว่าทั้งเด็กชายและเด็กหญิงไม่สามารถเปิดประตูด้านข้างรถตู้ได้ เพราะต้องใช้แรงมาก และเด็กอนุบาลปีที่ 3 ไม่มีแรงพอที่จะเปิดได้ จึงแก้ปัญหาให้เดินข้ามมายังฝั่งที่นั่งคนขับและทำการบีบแตรและปลดล็อคประตูจึงสามารถเปิดประตูได้อย่างปลอดภัย

นายจักรกฤช วรสูตร ผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนอามานะศักดิ์ กล่าวว่า โรงเรียนอามานะศักดิ์ มีจำนวนเด็กนักเรียนชั้นอนุบาลกว่า 591 คน และรวมเด็กเรียนในโรงเรียนกว่า 2000 คน โดยมีรถรับส่งนักเรียนกว่า 50 คัน จึงมีนักเรียนหลายชั้นเรียนอยู่ในรถรับส่งผสมชั้นปีด้วยกัน ภายหลังเกิดเหตุการณ์เด็กติดในรถ ทางผู้อำนวยการได้กำชับไปยังครู ผู้ขับขี่ และรปภ. ให้ตรวจสอบภายในรถตู้อย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย   

ขณะเดียวกัน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย ของโรงเรียนแห่งนี้ จากเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2565 ที่ ครูเสียชีวิต 2 คน หลังขับขี่มอไซน์ออกจากโรงเรียนได้ไม่นาน ทำให้รถ 6ล้อ ทับจนเสียชีวิต ซึ่งทางโรงเรียนก็ได้มีการกำชับให้ครูทุกคนปฎิบัติตามกฏจราจรอย่างเคร่งครั้ง ภายหลังจากมีการออกบังขับใช้ พ.ร.บ จราจรทางพก ฉบับใหม่ที่ผู้ใช้รถต้องใส่ใจและ ปฏิบัติตามกฎจราจร หากฝ่าฝืน มีโทษ ทั้งจำทั้งปรับ และกฎหมายนี้มีโทษหนัก กว่าฉบับเดิมหลายเท่าตัว

                                      ……………

นายธีรพล นิสภัครกุล ผู้จัดการศูนย์บริการ เปิดเผยว่า วันนี้บริษัท พิธานพาณิชย์ จำกัด ปัตตานี (โตโยต้าพิธานปัตตานี ) ได้มาสอนให้เด็กๆได้รู้ถึงการเอาตัวรอด การเปิดประตูรถ การช่วยเหลือตัวเองเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่เด็กติดอยู่ในรถ ซึ่งเป็นการสอนเบื้องต้นให้เด็กได้รู้ แต่ประเด่นหลักก้อยู่ที่ผู้ใหญ่ ทั้งครู และผู้ขับจะต้องเป็นผู้ที่ตรวจสอบเด็กทุกคน ตรวจสอบทั้งก่อนขึ้นรถและหลักการนำรถไปจอด ก็คือการนำเด็กว่ารับเด็กมากี่คน และลงจากรถกี่คน

สำหรับประเด็นที่เด็กเปิดประตูกลางของรถตู้ได้หรือไม่นั้น จากการสอนพบว่าเด็กไม่สามารถเปิดประตูกลางได้ อันนี้ต้องขึ้นอยู่กำลังของเด็กแต่ละคนด้วย ยกเว้นประตู้หน้าทั้ง ขวา และซ้ายเด็กสามารถเปิดได้

นายมะกีลา คาเดร์ ในฐานะผู้ขับรถรับส่ง และเป็นครู เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวที่เด็กนักเรียนติดในรถจนเสียชีวิต ในฐานะที่เป็นครู และเป็นคนขับรถรับส่งนักเรียน เป็นเรื่องที่น่าตกใจมาก เรื่องอย่างนี้เราก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น แม้กระทั้งคิด เราก็ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น แต่วันนี้เราต้องมีความพร้อมในการรับมือ ต้องสอนเด็กในการรับมือกับสถานการณ์ติดในรถ ประกอบกับผู้ขับขี่จะต้องตรวจสอบและดูแล ทั้งก่อนและหลังเด็กขึ้นรถ จนกระทั้งมั่นใจแล้วว่าเด็กไม่ติดข้างอยู่ในรถ และปลอดภัย 100%

ภาพ/ข่าว/บดินทร์ ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี