โฆษก​ กอ.ร​มน.ภาค​ 4 ส่วนหน้า​ แถลงเหตุปะทะ จะนะ วิฯคนร้าย 3 ศพ (มีคลิป)

0
1254

พันเอกเกียรติศักดิ์​ ณีวงษ์​ โฆษกกอ.มน.ภาค​ 4 ส่วนหน้า​ แถลงชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายพื้นที่เป้าหมาย บริเวณมัสยิดโค้กเคต .6 .บ้านนา .จะนะจ.สงขลา เมื่อเวลา 05.30 .ของวันนี้​ (3  ..2565)​ 

โดยหน่วยปฏิบัติการณ์พิเศษร่วมได้สืบทราบพื้นที่เป้าหมาย พบคนร้ายจำนวน 4 คนเข้ามาหลบซ่อนอยู่ในพื้นที่ จึงได้ดำเนินการสนธิกำลัง 3 ฝ่าย เข้าบังคับใช้กฎหมายดำเนินการจากเบาไปหาหนัก เน้นการเจรจากับผู้ก่อเหตุรุนแรงที่หลบซ่อนอยู่ในบ้านหลังหนึ่ง โดยได้นำผู้นำศาสนา ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ตลอดจนเครือญาติ มาเกลี้ยกล่อม ให้ออกมามอบตัวเพื่อต่อสู้ทางคดีตามกฎหมาย ซึ่งการเจรจาไม่เป็นผล กลุ่มก่อเหตุรุนแรงวิ่งฝ่าวงล้อมไปทางมัสยิดซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม​ พร้อมยิงใส่เจ้าหน้าที่ จึงเกิดการปะทะ ทำให้ผู้ก่อเหตุรุนแรง เบื้องต้น​ เสียชีวิต 3 ราย ทราบชื่อ คือ

1.นายสุรินทร์ กาเส็ง 

2.นายศรัทธา อาแว

3.นายจีรศักดิ์​  เพ็งเล๊าะ

ส่วนอีก​ 1 รายคาดคือนายอดินันท์ ดอเลาะ  อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 64/1 หมู่ที่ 10 .ลำไพร .เทพา .สงขลาเจ้าหน้าที่กำลังเจรจาให้มอบตัว

โดยจากการตรวจสอบตรวจยึดยืนอาวุธปืนซุ่มยิง จำนวนกระบอก , ปืน AK47 จำนวนกระบอก และลูกโม่อีก 1 กระบอก  

ทั้งนี้ พลโทเกรียงไกร​  ศรีรักษ์​ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติด้วยความรอบคอบ​ เน้นการเจรจาเกลี้ยกล่อม ให้คนร้ายที่ยังหลบซ่อนอยู่ออกมามอบตัว เพื่อต่อสู้ตามกระบวนการทางกฎหมาย โดยผู้ก่อเหตุรุนแรงทั้ง 4 คน เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ ซึ่งมีหมาย .วิอาญา หลายหมาย และเคลื่อนไหวก่อเหตุอยู่ในพื้นที่ 4 อำเภอ .สงขลา และมีความเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในพื้นที่ ในช่วงที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม  กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ขอยืนยัน มัสยิดถือเป็นศาสนสถาน เป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เจ้าหน้าที่จะไม่ปฏิบัติการด้วยความรุนแรงอย่างแน่นอน หากผู้ก่อเหตุที่หลบซ่อนอยู่ไม่ใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ก่อน และใช้มัสยิดเป็นสถานที่ในการหลบซ่อนตัว จึงขอความร่วมมือประชาชนอย่าได้หลงเชื่อข่าวที่บึดเบือน ที่มีผู้ที่ไม่หวังพยายามปลุกปั่น สร้างความแตกแยก ทั้งนี้ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังคงปิดล้อมพื้นที่อยู่ พร้อมเจรจา คนร้ายที่เหลือออกมามอบตัว..