สุไหงโก-ลก​ -​ เริ่มแล้วยิ่งใหญ่!!! งาน OTOP สานสัมพันธ์สองแผ่นดิน ไทย-มาเลเซีย

0
755

กรมการพัฒนาชุมชน ร่วมกับ จังหวัดนราธิวาส จัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP กว่า 80 บูธ ส่งเสริมช่องทางการตลาดสินค้า OTOP สู่ประชาคมอาเซียน


ที่ลานอเนกประสงค์สนามกีฬามหาราช อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส นายธรรมรงค์ คงวัดใหม่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นประธานเปิดงานจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP สานสัมพันธ์สองแผ่นดิน ไทย – มาเลเซีย โดยมีนายมงคล สินสมบูรณ์ กงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู นายปรีชา นวลน้อย นายอำเภอสุไหงโก-ลก นายไกรวุฒิ ช่วยสถิตย์ พัฒนาการจังหวัดนราธิวาส ผู้ประกอบการ OTOP จากประเทศไทยและมาเลเซีย รวมกว่า 80 บูธ และประชาชนทั้ง 2 ประเทศมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก


นายธรรมรงค์ คงวัดใหม่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า นับเป็นก้าวสำคัญที่ประเทศไทยและประเทศมาเลเซียได้กระชับสัมพันธไมตรีทั้งสองประเทศ โดยใช้ผลิตภัณฑ์ 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์เป็นสื่อในการเชื่อมความสัมพันธ์ มีการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP สานสัมพันธ์สองแผ่นดิน ระหว่างวันที่ 15 – 21 เมษายน 2562 มีผู้ประกอบการ OTOP จากประเทศมาเลเซีย ผู้ประกอบการของจังหวัดนราธิวาส และผู้ประกอบการจากทั่วประเทศนำผลิตภัณฑ์ OTOP ที่มีคุณภาพมาจัดแสดง เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกัน เกิดการพัฒนาในด้านการผลิต การตลาด คุณภาพมาตรฐานของสินค้า บรรจุภัณฑ์ เกิดการแลกเปลี่ยนสินค้า การเจรจาธุรกิจระหว่างกัน ซึ่งผู้มาร่วมงานจะได้ชม ชิม ช๊อปสินค้า OTOP ที่มีคุณภาพมากกว่า 80 บูท ที่นำมาจัดแสดงและจำหน่ายภายในงาน


ทั้งนี้ รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมโครงการ 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ชุมชนสามารถใช้ทรัพยากรและภูมิปัญญาท้องถิ่นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP ให้มีคุณภาพมาตรฐาน เป็นที่ยอมรับของตลาดทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการมีรายได้เพิ่ม รวมทั้งเป็นการเตรียมความพร้อมแก่ผู้ประกอบการ OTOP ในการเปิดตัวสู่ตลาดสากล โดยกรมการพัฒนาชุมชนได้อนุมัติงบประมาณให้จังหวัดนราธิวาสจัดโครงการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP สานสัมพันธ์สองแผ่นดิน เพื่อให้กลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ได้แสดงและจำหน่ายสินค้า ช่วยเพิ่มช่องทางการตลาด ให้สามารถส่งสินค้าไปจำหน่ายในประเทศมาเลเซียรวมทั้งประเทศอื่นๆได้ นอกจากนี้ ยังช่วยให้ผู้ประกอบการ ผู้จำหน่ายสินค้า ได้เรียนรู้ทักษะการบริหารจัดการและเจรจาธุรกิจร่วมกัน


สำหรับการจัดงานดังกล่าวได้จัดให้มีกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย การออกร้านจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนและผลิตภัณฑ์ OTOP สินค้า SME ประเทศมาเลเซีย การเสริมความร่วมมือในการส่งเสริมช่องทางการตลาด OTOP ฮาลาล เพื่อก้าวสู่ AEC และการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นถิ่นจังหวัดนราธิวาส
ด้านศิลปินดารานักแสดง ลาล่า และลูลู่ จากค่าย อาร์สยาม เดินทางมาสร้างความสนุกสนานบนเวทีพร้อมเชิญชวนชาวนราธิวาส และใกล้เคียงเข้ามาเที่ยวงานและร่วมช้อป ชิมกับรสชาติอาหารนานาชนิดทั้งจากประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย พร้อมยืนยันถึงความสนุกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่นำมามอบให้กับประชาชนที่มาร่วมงาน รวมถึงการรักษาความปลอดภัยเต็มพิกัด.

ทีมข่าว@ชายแดนใต้​จ.นราธิวาส​