ปัตตานีเดือด อส.เหยียบกับระเบิดร่างเละ จนท.เข้าตรวจสอบโดนวัวอีกลูกตายสยอง ครอบครัวสุดระทม ทำใจไม่ได้

0
473

จากเหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่คืนวันที่ 2 กพ. จนกระทั่งเจ้าหน้าที่เข้าเคลีย์พื้นที่เสร็จสิ้นเวลา 15.00 น. วันที่ 3 กพ. โดยเมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 2 กพ. รตอ.นฤเบสร คณะอนันต์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบศพผู้เสียชีวิต บริเวณทุ่งนา บ้านทุ่งใหญ่ ม.2 ต.ดอน อ.ปะนาเระ หลังรับแจ้งจึงประสานเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายเข้าตรวจสอบ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ปานบุญทอง ผกก. เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบว่า สภาพศพถูกแรงระเบิดจนร่างกายฉีดขาด แขนและขาเละเหลือแต่กระดูก ห่างกันประมาณ 3 เมตรพบหลุมระเบิด แต่เนื่องจากพื้นที่มืดเกรงว่าจะอันตรายเจ้าหน้าที่หวั่นจะเกิดเหตุการซ้ำซ้อน จึงได้ใช้เชือกกันพื้นที่ไว้ก่อน เพื่อเข้าตรวจสอบอีกครั้ง

จนกระทั้งเวลาเมื่อเช้า นี้วันที่ 3 ก.พ. พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ปานบุญทอง ผกก. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดและพิสูจน์หลักฐานได้เข้าตรวจสอบอีกครั้ง เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึง ขณะที่ชุดเก็บกู้ระเบิดจะเข้าเคลียร์พื้นที่ ปรากฏว่าพบวัวของผู้ตายซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุตกใจวิ่งแล้วไปเหยียบกับระเบิดทำให้เกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นทำให้วัวถูกแรงระเบิดขาดสองท่อน เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการตรวจสอบ เพื่อความปลอดภัย แต่ก็ยังไม่สามารถเข้าไปนำร่างของผู้ตายออกมาเพราะเกรงว่าคนร้ายจะซุกระเบิดลูกที่สาม
จากนั้น พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ปานบุญทอง ผกก. ได้ประชุมวางแผนกับชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเพื่อวางแนวการเข้าในจุดเกิดเหตุ ซึ่งอยู่ห่างถึง 100 เมตร

จนกระทั่งเวลา 15.00 น. ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดได้วางกำลังเข้าตรวจสอบอย่างระมัดระวังอีกครั้งเมื่อเข้าไปถึงร่างผู้เสียชีวิตจึงได้ใช้เชือกผูกไว้กับศพเพื่อดึงออกมา เนื่องเกรงว่าคนร้ายจะนำระเบิดไว้ เมื่อปลอดภัยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการก่อนจะนำร่างผู้เสียชีวิตส่ง รพ.ปะนาเระ เพื่อชันสูจน์พลิกศพ ทราบชื่อ นายวิลาภ บุญรัตน์ อายุ 54 ปี เป็น อส.ตำแหน่ง สมาชิกเอก สังกัด อ.ปะนาเระ บ้านเลขที่ 11/1 หมู่ 4 ต.ดอน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบหลุมระเบิดจำนวน 2 จุดอยู่ห่างกันประมาณ 5 เมตร และมีชิ้นส่วนระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่ได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนก่อนเกิดเหตุ ทราบว่า ผู้ตายได้ออกเวรจากฐานปฏิบัติการณ์ชุดคุ้มครองตำบลท่าข้าม อ.ปะนาเระ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 กพ. จากนั้นผู้ตายได้เดินทางกลับบ้านพัก จากนั้นผู้ตายก็ได้ขับขี่รถ จยย.ออกจากบ้านเพื่อไปดูวัวที่เลี้ยงไว้บริเวณทุ่งนาที่เกิดเหตุซึ่งเป็นทุ่งนาของภรรยา เมื่อมาถึงได้จอดรถบนถนนเลียบคลองชลประทานก่อนจะเดินลงไปที่ทุ่งนา แล้วไปเหยียบกับระเบิดที่คนร้ายฝั่งไว้จนเกิดระเบิดอย่างรุนแรงจนฉีกร่างแขนขาขาด แต่ไม่มีใครรู้ว่าเกิดระเบิดเนื่องจากพื้นที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากหมู่บ้าน 500 เมตร จนกระทั่งเวลา 20.30 น.มีชาวบ้านมาพบรถ จยย.ของผู้ตายจอดบนถนน และได้ตรวจสอบจนพบร่างผู้ตายอยู่ในทุ่งนา

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดเหตุ พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบช.ภาค 9 ระบุว่า คนร้ายมีความพยายามก่อเหตุต่อเจ้าหน้าที่รัฐและเป้าหมายอ่อนแอที่เป็นประชาชน เหตุครั้งนี้คนร้ายน่าจะรู้ว่าผู้ตายเป็น อส.และมาเลี้ยงวัวในพื้นที่ของตัวเอง ก่อนจะทำการซุกระเบิดแบบเหยียบหวังสังหารเหยื่อแล้ววางกับระเบิดอีกหลายจุดเพื่อหวังทำร้ายเจ้าหน้าที่ที่เข้าตรวจสอบ แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่ใช้ความระมัดระวังทุกครั้งเมื่อต้องตรวจสอบ ตนได้กำชับให้เก็บรวบรวมวัตถุพยานให้มากที่สุดเพื่อดำเนินการตรวจพิสูจน์ว่าการกระทำครั้งนี้เป็นฝีมือหรือกลุ่มใด

นอกจากนี้ หน่วยข่าวความมั่นคง ระบุว่า ได้ปรากฏความเคลื่อนไหวของ นายสุไลมัน สุหลง และ นายอับดุลเลาะ มะแด ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มก่อความไม่สงบ ได้เข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ อ.ปะนาเระ เพื่อเตรียมการก่อเหตุกับเจ้าหน้าที่ จุดตรวจและฐานปฏิบัติการณ์ โดยเฉพาะการลอบวางระเบิดชุดลาดตระเวนเส้นทาง

ล่าสุดเวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังที่วัดดอนตะวันออก ต.ดอน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ซึ่งมีครอบครัวและญาติของนายวิลาภ บุญรัตน์ ผู้เสียชีวิต เป็นจำนวนมากเดินทางมามาเตรียมงานพิธีศพ ทามกลางบรรยากาศที่โศรกเศร้าเสียใจเป็นอย่างมาก โดยผู้สื่อข่าวได้พบกับ นางสาวลาวัณย์ มานะสุข ภรรยาคนที่สองของผู้ตาย และนางสาวณัฐธยาน์ หนูบังเกิด ลูกสาวของภรรยาคนแรก โดยทั้งอยู่ในสภาพตกใจ ยังรับไม่ได้กับเหตุกาณ์ที่เกิดขึ้น

ผู้สื่อข่าว ได้ไปพบกับนางสาวลาวัณย์ มานะสุข ภรรยา(เสื้อน้ำเงิน)ได้เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุแฟนออกไปทำงาน ตนไม่ทราบว่าแฟนกลับมาช่วงไหน ลูกสาวโทรมาบอกว่าได้ยินเสียงระเบิด ตนก็จิตใจไม่ดีแล้ว แล้วแฟนก็หายไปด้วย ตนโทรตามแต่ไม่รับสาย ก็เลยตามหาที่ทุ่งนา พบรถของแฟนอยู่แต่ไม่เจอตัว จึงให้น้าชายเข้าไปดู เพราะตอนแรกตนคิดว่าแฟนอาจจะเป็นลม หรือถูกงูกัด แต่เมื่อเข้าไป ก็เจอแล้วเห็นศพไม่สวย ร่างเละ ญาติพี่น้องกันไม่ให้เข้าไป

สภาพจิตใจครอบครัวย้ำแย่มาก แม้จะเอาศพกลับมาที่วัดก็ยังทำอะไรไม่ได้ ตอนนี้ก็ 2 วันแล้ว คิดสภาพไม่ออก ทั้งโดนแดด และอยู่ในทุ่งนาที่มีน้ำด้วย อีกทั้งยังมีระเบิดลูกอื่นอีก ตนกลัวว่าศพแฟนจะถูกระเบิดซ้ำ ตอนนี้ก็เป็นห่วงมาก ว่าศพจะกลับมาในสภาพดีหรือไม่

สำหรับแฟนเป็นคนนิสัยดี เหล้าไม่กิน ไม่เที่ยว ถ้ามีเวลาว่างก็จจะหางานเสริมเพื่อนำเงินมาเลี้ยงดูคนในครอบครัว ตอนนี้ลูกสาวคนเล็ก อายุ 4 ขวบยังไม่ทราบเลยว่าพ่อได้จากไป ตนได้แต่บอกกับลูกว่าพ่อไปทำงานไกล ยังไม่กลับมาอีก ลูกก็ตอบกลับมาว่าไม่อยากให้ไป แล้วหลังจากนี้ตนจะบอกกับลูกว่าอย่างไร หลังจากนี้ตนไม่รู้จะใช้ชีวิตยังไรต่อไปถ้าไม่มีเขา เพราะตอนนี้มืดแปดด้าน คิดอย่างเดียวตอนนี้คือ พยายามเอาศพออกมาให้ได้

ตนก็ไม่เข้าใจว่าเขา(คนร้าย)ต้องการอะไร ทำไมถึงทำ เหตุการณ์แบบนี้ไม่ควรมาเจอกับครอบครัวตนเลย ทั้งที่แฟนตนก็ไม่เคยทำร้ายใครก่อน ทำไมคนดีๆคนหนึ่งต้องจากโลกไปโดยที่เขาไม่ได้ทำอะไร ตนอยากรู้ว่าเขาทำไปเพื่ออะไร เขาไม่รักเหรอชีวิตคนๆหนึ่ง แล้วถ้าเกิดขึ้นกับตัวเขาจะรู้สึกอย่างไร

ทีมข่าวแอดชายแดนใต้ ปัตตานี