งานมหกรรม 21 ปี อบต.จะรังไอเดียเจ๋ง จัดกีฬาพื้นบ้านได้ใจประชาชนเต็มๆ(ชมคลิป)

0
665

L

เมื่อไม่นานมานี้นายกองค์การบริหารส่วนตำบลจะรัง อ.ยะหริ่งจ.ปัตตานีจัดงานมหกรรม 21 ปี อบต.จะรัง ประจำปี 2561 มีรมว.ท่องเที่ยวมาเลเซียและคณะ มาเยี่ยมชมพร้อมผู้นำศาสนา กำนัน/ผู้ใหญ่บ้านในตำบลจะรัง หัวหน้าส่วนราชการ และผู้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ลูกเด็กเล็กแดงเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ภายในงานมีการจับชิงโชครางวัลมากมาย

เป็นการส่งเสริมให้เกิดความรักความสามัคคี เสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประชาชนกับเจ้าหน้าที่รัฐได้แสดงศักยภาพและความสามารถทางด้านกีฬา

โดยภายในงานมีการแข่งขัน กีฬาชนิดต่างๆ กีฬาที่น่าสนใจที่ถือเป็นไฮไลท์คือ กีฬาพายเรือโดยใช้กระทะยักษ์ บนหว่งยางรถ สิบล้อ และพายแข่งขันกัน ซึ่งนักกีฬาต่างเตรียมตัว นำเรือกะทะห่วงยางลงไปประจำตำแหน่งเพื่อที่จะลงแข่ง พอได้ยินเสียงสัญญาณต่างฝ่ายต่างจ้ำพายกันเพื่อมุ่งจะเข้าเส้นชัย แต่มีนักกีฬาบางคนพายยังไง เรือก็ไปยอมไปข้างหน้า พยายามแล้วพยายามอีกพายจนเรือหมุนรอบตัวเอง จนผู้เข้าแข่งคันคนอื่นๆพายเข้าเส้นชัยกันหมดแล้ว แต่มีคนนี้ยังหมุนอยู่กับที่คนเดียว

ต่อจากนั้นก็ถึงเวลาแข่งขั้นตักน้ำใส่กระบอกน้ำตาลสด วิ่งไปเทใส่ถัง ใครใส่เต็มก่อนในเวลากำหนดทีมนั้นชนะ เมื่อเสียงสัญญาณดังขึ้นแต่ละทีม ทั้ง 8  ทีม ก็มุ่งหน้าตั้งตาตักน้ำใส่กระบอกน้ำตาลสด และไปเทลงถังอย่างเมามันส์ ท่านนายกตำบลจะรังนำรางวัลไปมอบแก้ผู้ชนะพร้อมชูมือ ผู้ชนะแสดงการดีใจด้วยการจูบผู้ร่วมทีมต่อหน้ากองเชียร์ เฮกันทั้งสนาม( กติกาการแข่งแต่ละทีมต้องเป็นสามีและภรรยาเท่านั้น)  นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันพื้นบ้านอื่นๆอีกด้วย

งานนี้มีชาวบ้านออกมาเต้นด้วยความสนุกสนานต่างร้องเฮกันทั้งสนามสร้างความสุขได้ใจประชาชนเต็มๆ ถือเป็นแบบอย่างที่ดีในสังคม สร้างสันติสุขในพื้นที่ได้แท้จริง

บดินท์/สุกรี ทีมข่าว@ชายแดนใต้ รายงาน

แสดงความคิดเห็น