โจรจีนบุกโรงพักเบตง 2476 ตอนที่ 15(เผยบัญชีรายชื่อ ผู้ร้าย)

0
174

 ทุกคนนั่ง จับเจ่า ไม่พูดจาหน้า ซีดเซียว เห็นเจ้าหน้าที่ ก็ยกมือไหว้ ซึ่งแต่ไหนแต่ไรมา ไม่ไช่ปกติวิสัย ของคนจีนที่นี่ที่ไหว้เป็น คนต่างด้าว ในนี้ เขาใช้มือ” ตะเบ๊ะ” อย่างแขก ไม่ไช่ไหว้อย่างไทย แต่ขณะพวกนี้ไหว้เป็น “จึงเป็นเรื่องน่าขบขัน เหมือนแสดงละครให้ดู น่าขบขันยิ่งนัก” (หน้า83)
มีเพื่อนคนไทย ที่ไม่ไช่ ข้าราชการ บางคน แวะเข้าไปในร้านบางร้าน สังเกตเห็นได้ว่า ลูกจ้างในร้าน ลุกขึ้นต้อนรับ ขับสู้ดีกว่าแต่ก่อน ไม่กำแหง แสดงความไม่แยแส อย่างที่เคยเป็นๆ มา กลับมาปราศรัยอย่างกับว่ารู้จักกันมานานแรมปี  เจ้าหน้าที่ กลุ่มตรวจตลาด เข้าไป ในร้าน ชื่อ “ ไฮเทียน” (ทะเลสวรรค์) ปัจจุบัน เป็นร้าน “ เลี่ยงเอ๊ก” ( ปี 2508) สั่งนำชากาแฟ มาดื่ม คุยกับอาม้า เจ้าของร้าน จึงได้ทราบว่า นาย “ท่ำหยง” ที่อยู่ถัดจาก ห้องแถวนี้ไป 4 ห้อง ได้หลบหนีทิ้งลูกสาวของเขาใว้ที่ร้านคนเดียว มีพวกผู้ชายหลาย เข้าไปกรีดกราย เป็นไก่แจ้

เวลา 21.00 น. หลังเสร็จตรวจตลาดก็พากันกลับ และแจ้งเรื่อง ลูกสาว นาย “ท้ำหยง” ให้หลวงเจริญ ฯทราบ และในทันที นั่นเองหลวงเจริญก็ส่งคนไปรับ มาพกบ้านหลวงเจริญ เอง

สมัครพรรคพวก ของโจรจีนทั้งหมดนั้น เป็นจีนแคะ ภาษาเดียวกับ “โลเซกงี่” ทั้งสิ้น จีนภาษาอื่น เช่น กวางไส กวางตุ้ง ฮกเกี้ยน ฮกจิว แต้จิ๋ว ไหหลำ ฯลฯ ที่เป็นกรรมกรเช่นกัน ก็ไม่ได้เข้าร่วมมือ กับ “โลเซกงี่” ความขัดแย้ง ของคนนั้นมีหลายระดับ ซับซ้อน

มีเรื่องหนี่ง มีจีนแคะคนหนึ่ง ชิ่อ “จองจา “ อยู่บ้าน บ่อน้ำร้อน (กม 4) นายจองเจา และภรรยา เป็นคนอพยพ มาจากตลาดพลู ธนบุรี เข้ามาทำงานสวนยาง อยู่ในหมู่บ้านกล่าวนี้ เมื่อต้นเดือนตุลาคม นายจองจา ได้นำบัญชี รายชื่อ ผู้ร้ายที่เข้าปล้นบ้าน ขุนวิจิตรภาษี เมื่อเดือน กันยายน ผ่านมา มอบให้กับ หลวงเจริญฯ ในฐานะหลวงเจริญฯ เป็นผู้บังคับกองตำรวจ เบตง เพื่อประสงค์ จะให้ตำรวจสอบสวนจับกุมคนร้ายเหล่านั้น ทั้งนี้เนื่องมีสาเหตุมาจากนาย จองจา ถูกนาย ซูฮี้ จีนแคะด้วยกัน ลักลอบเป็นชู้กับ ภรรยานาย จองจา นาย จองจา แก้แค้นโดยทำบัญชีขึ้นฉบับหนึ่ง มีรายชื่อที่ตน รู้จักดี เพราะคลุกคลีอยู่ในกลุ่มเดียวกันมานาน นายจองจา ได้นำบัญชีนั้นไปให้ หลวงเจริญฯ แต่แทนที่หลวงเจริญฯ จะเก็บและทำอย่างรัดกุม กลับทำง่ายๆนำบัญชีรายชื่อไปให้ นาย “ โลเซ็กงี่” ดู ถามว่า บุคคลมีชื่อในบัญชี เป็นคนร้ายไช่ไหม

แน่นอน โลเซ็กงี่ ต้องตอบว่า “ไมไช่” หรือเหลวไหล อะไรทำนองนี้ เพราะ โลเซ็กงี่ ไม่ได้บ้า ที่จะทำให้ตัวเอง และพรรคพวกต้องติดคุก จะได้เห็นรายชื่อในบัญชี ที่นาย จองจา ระบุใว้ นั้น เป็นผู้ร้ายปล้นบ้าน ขุนวิจิตรภาษี และเป็นผู้ร้ายปล้นสถานีตำรวจในเวลาต่อมา

เมื่อหลวงเจริญฯ ไม่ได้ความจริง จาก โลเซ็กงี่ หลวงเจริญ ได้นำบัญชีรายชื่อไปถาม นาย โลเลียนสิน นายโลเลียนสิน ให้ความเห็นว่า “น่าสงสัยเป็นบางคน ต้องสอบสวนให้ดีก่อน “ และนาย โลเลียนสิน ก็ได้ทำการจดรายชื่อใว้ด้วยเช่นกัน จนรู้ถึง นาย สงวน ก็ได้จดชื่อเหล่านี้ใว้เช่นกัน

นาย จองจา หลังจากมอบรายชื่อ ผู้ร้ายให้กับ ตำรวจแล้ว แต่รายชื่อกลับถูกเปิดเผย ออกมา ไม่ได้เก็บเป็นความลับ อันตรายก็อาจมาถึงตนได้ โดยเฉพาะ ผู้เป็นหัวหน้าโจร “ โลเซ็กงี่” ได้รู้ด้วยตัวเอง นาย จองจา ก็อาศัยทำงาน ที่ บ้าน บ่อน้ำร้อน ห่างไกล เจ้าหน้าที่ ระยะทาง ประมาณ 9 กิโลเมตร เส้นทางเดินในปี 2546 คงจะไม่สะดวกนัก สุดท้าย ยาย จองจา ตัองย้ายตัวเอง และครอบครัว ออกไป จากเบตง (ภายหลังทราบว่าไปอาศัยอยู่ที่ บ้าน ดินลาน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ข้อมูลในปี 2508)

รายชื่อผู้ร้าย ที่นาย จองจา นำมาให้หลวงเจริญ ฯ โดยอ้างว่า เป็นผู้ร้ายปล้น บ้าน ขุนวิจิตรภาษี .

1.นาย โลเซ็กงี่ (หัวหน้าใหญ่ถูกยิงตายคราวปล้นสถานีตำรวจ )
2.นายเจากีเหยี่ยน (ถูกยิงตาย คราวปล้นสถานีตำรวจ) . . 3.นายย่งยัม (ถูกยิงตาย คราวปล้นสถานีตำรวจ หนีไปตายที่สวน นาย ลกจิว หมู่บ้านจาเราะปาไต โดยทนทรมานจากบาดแผลไม่ไหว เลยดื่มน้ำส้มยางฆ่าตัวตาย) . . 4.นายบอง เคียน (หลบหนีคราวปล้นสถานี กองตรวจคนเข้าเมือง ตรวจพบใบเสร็จ รัชนูปการ ของนาย ชุเหล่ คงคา อยู่ในตัว)
5.นานจองคิ้ว (หลบหนีคราวปล้นสถานี ฯ ออกทางป่าเข้าไปทางบ้านไทร บุรี เวลานี้ (พ.ศ.2508 )อยู่ บ.ซำปายัง อ.กุลิม ไทรบุรี ( เคดาห์) . . 6.นาย หย่องเหม็ง (ถูกยิงคราวปล้นสถานี ตำรวจ หนีขึ้นไปตายบนเขา ห่างที่ว่า การ อำเภอ 4 เส้น (160 เมตร)
7.นาย จันบิน หรือ กองหำ (เป็นที่ปรึกษาของ โลเซ็กงี่) หนีไปทางเดียวกับนาย จองคิวเวลานี้ (พ.ศ.2508 )อยู่ บ.ซำปายัง อ.กุลิม ไทรบุรี ( เคดาห์)
8.นาย โฮแตตจุ้น (ถูกกระจกบาดมือ คราวปล้นบ้านขุนภาษี หลบหนี ไปอยู่ที่ อ.กูลิม ไทรบุรี
9.นาย ซูอี้ (คนที่เป็นชู้กับภรรยา นาย จองจา หลบหนีหลังจากปล้นสถานี ตำรวจ ไปอยู่ อ.กุลิม ไทรบุรี) . . 10.นาย จองลัด (หลบหนีหลังจากปล้นสถานี ตำรวจ ไปอยู่ อ.กุลิม ไทรบุรี)
11.นาย จองซั๊ก (หลบหนีหลังจากปล้นสถานี ตำรวจ ไปอยู่ อ.กุลิม ไทรบุรี)
12.นาย ฮ่ำเฉียง(หลบหนีหลังจากปล้นสถานี ตำรวจ ไปอยู่ อ.กุลิม ไทรบุรี)
13.นาย ย่งไช่ (หลบหนีหลังจากปล้นสถานี ตำรวจ ไปอยู่ อ.กุลิม ไทรบุรี)
14นาย เมี่ยวค้ำ ถูกยิงที่แขนซ้ายคราวปล้นสถานีตำรวจ
15.นาย เมี่ยวลิม (หลบหนีหลังจากปล้นสถานี ตำรวจ ไปอยู่ อ.กุลิม ไทรบุรี)
16 นาย จอง ชุน หู้ หรือนาย (หลบหนีหลังจากปล้นสถานี ตำรวจ ไปอยู่ อ.กุลิม ไทรบุรี)
17.นาย อเซ่งชุน (ถูกยิงตาย คราวปล้นสถานีตำรวจ)
หมายเหตุ ข้อมูลในวงเล็บ เป็นข้อมูลที่ได้จากหลักฐานการสอบสวน ของพนักงานสอบสวนในเวลาต่อมา)

ดูจากรายชื่อแล้ว เป็นผู้ร้ายตัวจริงทั้งหมด ถ้าเชื่อ นาย จองเจา แต่แรก สักหน่อย ก็คงจะจับผู้ร้ายได้ บ้าง ไม่มากก็น้อย เพราะทั้งหมด มี่ที่อยู่ชัดเจน ตามตัวได้ การสอบสวนหาความจริงคงไม่ยากมากนัก เพราะมีเบาะแส แต่นี่ดันไปคิดว่านาย จองเจา เป็นการส่งรายชื่อ เพื่อการแก้แค้น ไปเสีย ดีไม่ดี ถ้ามีการจับกุมกันบ้าง ก็คงจะเป็นการปราม ผุ้ร้าย อาจจะไม่มีผู้ร้ายมาปล้นสถานีตำรวจก็ได้ หรีอถ้าจะเกิดก็คงไม่พากันมาเป็น ร้อยคน ดังที่ผ่านมา

อ่านต่อตอนที่ 16

แสดงความคิดเห็น