จำคุก“เสก โลโซ”ฐานยิงปืนขึ้นฟ้า แฟนสาวน้ำตาคลอ ยื่อขอประกันตัวเสก (ชมคลิป)

0
1801

ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชพิพากษาจำคุก”เสก โลโซ” 5 วัน ปรับ 2 พันบาท ฐานยิงปืนขึ้นฟ้าในวัดเมืองคอน อีฟแฟนสาวน้ำตาคลอเบ้า ยื่นขอประกันตัวเสกชั้นศาลอุทธรณ์สู้คดีต่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวคืบหน้าคดี นายเสกสรรค์  ศุขพิมาย หรือ”เสก โลโซ”อายุ 43 ปี นักร้องร็อกเกอร์ชื่อดังเมืองไทย ได้ถูกตำรวจ สภ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช จับกุมดำเนินคดีในข้อหามีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันสมควร และไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว และยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ ในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมนุมชน จากกรณีที่ยิงปืนขึ้นฟ้า 10 นัด เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 29 ธ.ค. ที่ผ่านมา หลังเล่นคอนเสิร์ตภายในวัดเขาขุนพนม อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเจ้าตัวอ้างว่า เป็นการยิงสลุตสมเด็จพระเจ้าตากสินภายในวัดดังกล่าว และต่อมาเมื่อวันที่ 19 กพ. 2561 อัยการจังหวัดนครศรีธรรมราชได้ส่งฟ้องนายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือเสก โลโซ ข้อหาความผิดพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะและยิงปืนในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมชนโดยใช่เหตุ  ส่วนข้อหามีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตอัยการไม่สั่งฟ้องเนื่องจากมีการพิสูจน์ได้ว่าอาวุธปืนกระบอกดังกล่าวเป็นปืนมีทะเบียนถูกตาม กม.ของนายเสกสรรค์  ศุขพิมาย อัยการจึงส่งฟ้องนายเสกเพียงข้อหามีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 2ข้อหาเท่านั้น

 

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 15มี.ค. ที่ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช นายเสกสรรค์ ศุขพิมายหรือเสก โลโซ จำเลยได้เดินทางมาพร้อมอีฟ แม็กซิม แฟนสาว และว่าที่ ร.ต.มงคลวิจิตร ธนะโสภณ ,นายภูเบศ พลายชุม ทีมทนายความส่วนตัวของเสกได้เดินทางมาที่ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อฟังคำพิพากษาในคดีนี้ที่บังลังก์6 โดยก่อนศาลอ่านคำพิพากษา ได้มีจนท.ตำรวจประจำศาลทำการใส่กุญแจมือเสก ขณะยืนฟังคำพิพากษา โดยศาลได้ใช้เวลาอ่านคำพิพากษาประมาณ10นาที

ศาลได้อ่านคำพิพากษาว่า ศาลได้พิเคราะห์จากพยานหลักฐานแม้จำเลยจะให้การรับสารภาพ แต่จำเลยเป็นบุคคลสาธารณะ มีชื่อเสียงสมควรเป็นแบบอย่างที่ดียิ่งและต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมมากกว่าบุคคลทั่วไป เนื่องจากสามารถเป็นที่จดจำได้ง่ายอันอาจเป็นแบบอย่างก่อให้เกิดผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำผิดหากถูกเผยแพร่อาจเป็นบรรทัดฐานให้บุคคลอื่นอ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์หลงผิดก่อเหตุในทำนองเดียวกันได้ สำหรับคุณงามความดีในอดีต การช่วยเหลือสังคมต่างๆของจำเลยที่ผ่านมาแม้ควรส่งเสริม แต่ไม่สามารถลบล้างความผิดได้ เนื่องจากเป็นคนละส่วนกัน อย่างไรก็ตามกฎหมายพึงใช้บังคับอย่างเสมอภาคเท่าเทียมกัน มาตรฐานเดียวกัน ไม่ว่าผู้กระทำผิดมีสถานะทางสังคมเพียงใด คดีนี้ศาลจึงใช้ดุลยพินิจโดยไม่อิงสถานะทางสังคมของจำเลยเป็นคุณให้เบาลงหรือเป็นโทษให้หนักขึ้น แต่จะพิจารณาตามพฤติการณ์ดังฟ้องโจทก์ประกอบพยานหลักฐานในสำนวนเป็นสำคัญ ฐานพาอาวุธปืนมีทะเบียนของตนเองไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุสมควร ปรับ 4000 บาท

สำหรับความผิดฐานยิงปืนใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ แม้เป็นเพียงลหุโทษ ไม่มีผู้ใดได้รับความเสียหาย จำเลยมีภาระที่รับผิดชอบต่อครอบครัวหรือบุคคลใกล้ชิด อาวุธปืนเป็นของจำเลยเองโดยให้การรับสารภาพมาตลอดรวมทั้งเหตุความจำเป็นประการอื่นก็ตาม แต่จำเลยกระทำในศาสนสถาน ยิงปืนมากถึง 10 นัดถือว่าไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อความเดือดร้อน กระสุนปืนแต่ละนัดอาจสร้างความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สินของผู้อื่นและเป็นความผิดสำเร็จทันทีโดยไม่จำต้องมีผู้เสียหาย กรณีสุ่มเสี่ยงก่อให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ ไม่ถือว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย

ดังนั้นเพื่อให้จำเลยหลาบจำ มิให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่บุคคลอื่นป้องปรามและจัดระเบียบสังคมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เห็นสมควรลงโทษจำคุก 10 วัน จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้กระทงละกึ่งหนึ่ง ตามประมวกฎหมายอาญามาตรา 78 ฐานพาอาวุธปืนฯปรับ2000 บาทฐานยิงปืนใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ จำคุกเหลือเพียง 5 วัน คงจำคุก 5 วัน ปรับ 2000 บาท โดยไม่มีการรอลงอาญา สำหรับของกลางที่เจ้าพนักงานยังคงเก็บรักษาไว้ เป็นทรัพย์ที่ใช้ในการกระทำความผิด จึงให้ริบฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากศาลอ่านคำพิพาษาจำคุกเสก 5วันและปรับ 2000 บาท แล้ว จนท.ได้มีการคุมตัวนายเสกไปยังห้องขังใต้ถุนศาลทันที  โดยมี ”อีฟแม็กซิม” แฟนสาวถึงกับน้ำตาคลอเบ้าตลอดเวลา

จากนั้น ว่าที่ ร.ต.มงคลวิจิตร  ธนะโสภณ ทนายความส่วนตัวเสก ได้ออกมาพบให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวด้านนอกศาลว่าคดีนี้ศาลท่านเมตตากรุณาลดโทษจำคุกจาก 10 วันเหลือ 5 วัน ซึ่งตนและเสกน้อมรับและเคารพในการตัดสินของศาลที่มีความเมตตากับเสกในครั้งนี้ ซึ่งขั้นตอนต่อไปอยู่ระหว่างการอุทธรณ์และกำลังอยู่ระหว่างการขอประกันตัวเสกในชั้นศาลอุทธรณ์ต่อไป

 

ต่อมาเมื่อเวลา 16.00 หลังจากศาลอุทธรณ์ได้อนุญาตให้ประกันตัวนายเสกสรรค์ ศุขพิมายหรือ ”เสก โลโซ”ในวงเงิน 1.5 แสนบาท นายเสกสรรค์หรือเสกโลโซก็ได้พร้อมกับอีฟ แม็กซิม แฟนสาวและทีมทนายความ ได้เดินลงจากศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชด้วยท่าทางอิดโรย หลังจากถูกคุมขังใต้ถุนศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นเวลาเกือบ 6ชม. ระหว่างรอประกันตัวในชั้นอุทธรณ์

เสกซึ่งมีใบหน้ายิ้มแย้มหลังจากได้รับการประกันตัว ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้ศาลได้เมตตาพิพากษาลงโทษจำคุกตน 5 วันและปรับ 2000 บาท ซึ่งตนได้ยื่นประกันตัวสู้ในชั้นอุทธรณ์เพราะเนื่องจากว่าผมเองนั้นต้องมีเอกสารต้องใช้จัดการคดีอื่นๆ ที่บ้าน เดี่ยวกลัวว่าอยู่ที่นี่ 5 วันที่บ้านไม่มีใครอยู่เลยก็จะยุ่งเลยเลยขอไปเก็บเอกสารที่บ้านก่อนให้เรียบร้อยจึงอุทธรณ์และยื่นขอประกันตัวในวันนี้

ผมพอใจคำตัดสินมากครับต้องขอขอบคุณศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชที่เมตตาในครั้งรวมทั้งขอบคุณจนท.ตำรวจศาลและผู้คุมที่อยู่ด้านล่างใต้ถุนศาลทุกคนน่ารักมากอาจจะใช้เวลานานสักนิดหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า เครียดมั้ยตอนอยู่ในห้องขังใต้ถุนศาล เสก ตอบว่า ไม่เครียดและได้ประสบการณ์จากน้อง ๆ ผู้ต้องขังด้วยกัน และได้บอกกับน้อง ๆ ทุกคนว่า ถ้าทำแบบนี้แล้วชีวิตต่อไปก็จะไม่ดีก็ให้ปรับปรุงตัวกัน ผู้สื่อข่ามถามว่าได้แต่งเพลงได้สักเพลงมั๊ย เสกตอบว่าแต่งเล่นเองไม่จริงจังอะไร เพราะฉะนั้นแสดงถึงความจริงใจของผมที่เริ่มต้นตั้งแต่แรกแล้วว่าการที่ผมมาที่นี้ผมมาเพื่อทำบุญ ดังนั้นเราได้ทำสิ่งผิดพลาดไปแล้ว ผมก็มายอมรับผิดอย่างไม่มีหนีไปไหน เพราะฉะนั้นเมื่อศาลได้ตัดสินอย่างนี้แล้วผมก็ขอขอบพระคุณที่ศาลเมตตา และขอบคุณพี่น้องชาวนครศรีธรรมราชทุกคนที่มาให้กำลังใจตนในวันนี้ หรอยจังหู้ หรอยอย่างแรง ขอบคุณครับ และศาลอุทธรณ์จะนัดอีกครั้งในวันที่17เมษายน2561ซึ่งตนจะเดินทางมาอีกครั้งก็คงไม่มีอะไรมากมาย

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.นครศรีธรรมราช