ทึ่งเกษตรออนไลน์ สั่งด้วยมือถือ เพียงปลายนิ้ว อยู่ที่ไหนบนโลกก็แค่นี้ !! (ชมคลิป)

0
479

ทึ่งเกษตรกรในอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ปรับเปลี่ยนเกษตรผสมผสานแบบเก่ามาเป็นเกษตรออนไลน์ สั่งการด้วยโทรศัพท์มือถือควบคุมระบบการให้น้ำเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสอยู่ที่ไหนในโลกก็สามารถทำการเกษตรได้

ที่สวนพีเจการ์เด้น สมาร์ทฟาร์ม ซึ่งเป็นสวนเกษตรแบบผสมผสาน ของคุณประเสริฐ ศรีระสันต์ ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 2 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และยังเป็นต้นแบบศูนย์เรียนรู้ด้านการเกษตรของ ต.ควนลัง ที่ทั้งชาวไทยและต่างชาติมาดูงาน

ขณะนี้ได้มีปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำการเกษตรให้เป็นแบบสมาร์ทฟาร์มเมอร์ยุค 4.0 หรือเรียกอีกอย่างว่า”เกษตรออนไลน์”โดยนำระบบ I.O.G  มาใช้กับการจัดการในสวน ซึ่งเป็นการควบคุมระบบการให้น้ำ ตรวจสอบความชื้น ทั้งในอากาศและในดิน ผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยใช้แผงโซล่าเซลเป็นตัวรับสัญญาณและควบคุมโปรแกรม พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิดและสัญญาณไวไฟทั้งสวนเพื่อโต้ตอบสัญญาณ

คุณประเสริฐ ศรีระสันต์ บอกว่า ขณะนี้ได้นำระบบ I.O.G มาใช้กับพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งอาโวคาโด้ เมล่อน องุ่น หรือแม้แต่มะนาว เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสก็สามารถรถน้ำได้เลย เรียกว่าอยู่ที่ไหนในโลกก็สามารถทำการเกษตรได้

เพราะเป็นการทำงานผ่านโทรศัพท์มือที่สามารถเห็นสวนได้ทั้งสวนผ่านกล้องวงจรปิด และรู้ว่าได้ทันทีว่าพืชตัวไหนขาดน้ำหรือความชื้นน้อยเพราะมีโปรแกรมควบคุมอัตโนมัติ ทำให้ทำงานเกษตรได้ง่ายขึ้น แม้ว่าจะเป็นผู้สูงอายุก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้แรงเหมือนเมื่อก่อน และสามารถควบคุมและดูแลพืชได้ทั้งสวนซึ่งจะทำให้พืชเติบโตให้ผลผลิตเต็มที่

คุณประเสริฐ กล่าว่า ผู้ที่สนใจการทำเกษตรรูปแบบสมัยใหม่ โดยนำระบบ I.O.G มาใช้สามารถมาดูได้ที่สวนพี.จ.การ์เด้น สมาร์ทฟาร์มเมอร์ หรือหมายเลข 087-2955977 ซึ่งพร้อมจะแนะนำเทคนิคให้ชมเป็นตัวอย่างเพื่อนำไปใช้ในสวนเกษตรอื่นได้ด้วย

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ / สงขลา