สุดยอด!!สาวปัตตานีติดอันดับ6ศิลปะการเขียนคอตระดับโลก กลับมาแพร่ความรู้สู่บ้านเกิด

0
15464

นูรฮายาตี วาโด มุสลิมะฮฺจากบ้านพังกับ ต.ราตาปันยัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ผู้รักในการเขียนคอต ฝึกฝนจนได้รับการยอมรับ ติด 6 ใน 10 การแข่งขันการเขียนคอตระดับโลกที่ตุรกี กลับเมืองไทยถ่ายทอดความรู้แก่ผู้สนใจ

คอต คือการเขียนภาษาอาหรับ เป็นวิชาแขนงหนึ่งที่มีการพัฒนาเหมือนกับการวาดเขียนวาดภาพ แกะสลัก เป็นสัญลักษณ์ของอิสลามที่มีความงดงาม โดดเด่น เป็นศิลปะที่มีความงดงามที่มีการถ่ายทอดตั้งแต่สมัยศาสดามุฮัมมัด(ซล.) จนมาถึงปัจจุปัน การเขียนจะเริ่มจากขวาไปซ้ายมีพื้นฐานอักษร 28ตัว

การเขียนคอตเป็นสิ่งที่มีความสำคัญของอิสลาม เพราะพระองค์อัลลอฮ์(ซบ.) ได้ตรัสไว้ในเรื่องการใช้ปากกาในการเขียนในคำภีร์อัลกุรอานความว่า “นูน ขอสาบานด้วยปากกาและสิ่งที่พวกเขาขีดเขียน” บทอัลก้อลัม (68:1) และการเขียนคัดลายมือเป็นการฝึกฝนเพื่อความสวยงามระเบียบและฝึกสมาธิ และอัลกุรอานบทอัชชูรอ:7 ระบุว่า “และเช่นนั้นแหละเราได้วะฮีย์อัลกรุอานเป็นภาษาอาหรับแก่เจ้า”

ดังนั้นการเรียนการสอนอัลกุรอานจึงเป็นเรื่องสำคัญของมุสลิม เพราะทุกตัวอักษรของการอ่านคือความดี  ท่านศาสดามุฮัมมัด(ซล.) ได้กล่าวว่า “ผู้ใดอ่านอัลกุรอานหนึ่งอักษรเขาจะได้รับหนึ่งความดี โดยหนึ่งความดีนั้นจะเพิ่มทวีคูณเป็นสิบเท่า ฉันมิได้บอกว่า อลีฟ ลาม มีน เป็นหนึ่งอักษร แต่อลิฟ เป็นหนึ่งอักษร ลามเป็นหนึ่งอักษร มีมก็เป็นอีกหนึ่งอักษร (รายงานโดยอัต-ตริมิซีย์)

เมื่อจบชั้นมัธยมปลายจากโรงเรียนรัศมีสถาปนา นูรฮายาตีไปสอบชิงทุนที่กรุงเทพฯ เพื่อไปเรียนมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร ประเทศอียิปต์ เมื่อสอบชิงทุนผ่าน เธอเข้าเรียนระดับปริญญาตรี คณะอักษรศาสตร์ พักอาศัยในหอพักนักศึกษานานาชาติ ใช้ชีวิตในอียิปต์มา 10 ปี

“ตอนเรียนปี 3 จะมีเวลาว่าง ไปสมัครเรียนพิเศษเขียนคอต เรียนอัลกุรอ่านและกอรี เขาเปิดสอนฟรี เริ่มด้วยการเรียนอัลกุรอ่านก่อน แล้วเรียนการเขียนคอต เพราะชอบการออกแบบ ซึ่งตอนม.ปลายได้เรียนไปบ้างแต่อยากเรียนการเขียนที่ถูกต้อง ตามกฎและขั้นตอน เรียนกับอาจารย์ชาวโมร็อคโคที่จบจากตุรกี ได้ความรู้และกฏเกณฑ์การเขียนที่ถูกต้องอย่างลงตัว เป็นเรื่องที่สุดยอดมาก”นูรฮายาตีกล่าว

สิ่งสำคัญที่สุดในการเขียนคอตคือ สื่อถึงคัมภีร์อัลกุรอ่าน มีผลบุญ ความว่า “หนึ่งพันอักษรของกุรอ่านเท่ากับหนึ่งความดี” และทวีคูณเป็นสิบเท่า

การคัดภาษาอาหรับมี 2 ประเภท ได้แก่ 1.การคัดภาษาอาหรับแบบดั้งเดิม คือการเขียนตามกฎเกณฑ์ที่นักคัดภาษาอาหรับสมัยก่อนได้วางไว้

2.การคัดภาษาอาหรับแบบประยุกต์ คือการเขียนอักษรแบบศิลปะที่ออกนอกกฎเกณฑ์ เน้นการสื่อความหมายและความสวยงาม โดยบังคับให้ได้รูปร่างอย่างตั้งใจ และทําเป็นลวดลายต่างๆ ที่ดูงดงามและดูมีพลัง

แบบของคอตมีเป็นร้อยแบบแต่ที่นิยมมี 6 แบบได้แก่ คอตรุกอะห์หรือริกอะห์ เป็นคอตที่เขียนเร็วใช้ในชีวิตประจำวัน ,คอตซุลุซ เป็นคอตที่สวยที่สุดในภาษาอาหรับเขียนซ้อนกันได้ เขียนในมัสยิด บ้าน โรงเรียน สถานที่สำคัญ, คอคดีวาหรือดีวานญะลีย์ เป็นคอตที่มีความสวยงามอ่อนช้อย คอตนี้สมัยก่อนใช้เขียนในทางราชการ เขียนคำแถลงการณ์ในพระราชสำนัก, คอตฟารีซีย คอตนี้ถูกใช้มากในเมืองฟาริส ประเทศอิหร่าน และใช้มากในประเทศปากีสถานและอัฟกานิสถานมีชื่ออีกอย่างว่า คอตตะลีก คอตนัสค์ เป็นคอตที่เขียนง่ายชัดเจน เป็นคอตที่ใช้เขียนคำภีร์อัลกุรอาน และตำราวิชาการต่างๆ และคอตกูฟีย  เรียกตามเมืองกูฟะห์ประเทศอิรัก คอตนี้ใช้บันทึกอัลกุรอานเป็นคอตแรก ใช้การสร้างแบบ โดยใช้เครื่องมือประกอบเพื่อการตกแต่ง

ก่อนกลับมาเมืองไทย ได้เข้าแข่งข้นการเขียนคอตระดับโลกที่ตุรกี เป็นคนไทยคนเดียวที่ติดลำดับ 6 ใน 10 คนของลำดับต้นๆ ในการแข่งขัน

“กลับมาไทยเมื่อสองปีที่ผ่านมา มาสอนการเขียนคอตและอัลกุรอ่านที่โรงเรียนดารุลฮูลูมวิทยา บ้านตะโละ ใกล้ๆ บ้าน สอนในช่วงเช้า จากนั้นทางชมรมคอตปัตตานีได้ขอให้มาสอนความถูกต้องของการเขียนคอตแก่ผู้ที่สนใจที่มัญลิสกลางหลังเก่าในตัวเมืองปัตตานี สอนช่วงบ่ายวันพุธ พฤหัส เสาร์และอาทิตย์ มีผู้เรียนจบคอตแรกและกำลังเรียนคอตที่ที่2กว่า20คนแล้ว จากทั้งหมดร้อยกว่าคนมี่ลงทะเบียนกับทางชมรม”

“การเริ่มต้นเขียนคอตไม่ยาก เริ่มได้ทุกวัยอยู่ที่ความตั้งใจอยากเรียนรู้ ต้องมีไม้เขียน(กายูเบอแซ) เป็นไม้ข่อยจากแถวบันนังสตา ยะลาที่ทางชมรมหามา เป็นไม้เนื้อแข็งมาก มีทั้งกลมและแบน เหลาปลาบให้สามารถจุ่มหมึกได้ เน้นให้จับเขียนได้ ถ้าปลายแตกต้องเหลาใหม่ ขัดปลายกับกระดาษทราย ฝึกตั้งแต่การวางองศา มุมฉาก 90 องศา มุม 45 องศา เพื่อเชื่อมต่ออักษรไปด้วยกัน หากไม่ได้มุมก็เอียง ไม่สวย ต้องจำ ม องศาให้แม่นยำ”

ผู้สนใจมาเรียนมีหลายวัย ไม่บังคับว่าต้องเข้าเรียนกี่ชั่วโมงจึงจบหลักสูตร หากการจบการเขียนคอตคือ เขียนได้ตามขั้นตอนและผ่านทุกขั้นตอนอย่างถูกต้อง จากโรงเรียนมูลนิธิอาซิซสถาน อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี คือผู้ที่สนใจและตั้งใจมาเรียน

“เราจบม.6 กัน แต่ยังเรียนศาสนาต่อเพื่อให้จบชั้น 10 อยากเรียนการเขียนคอตมานานแล้ว เมื่อมีคนเปิดโอกาสจึงไม่พลาดที่จะสมัครมาเรียน มาเรียนในวันที่ว่าง เริ่มจากจุดแรก ไปทีละขั้น ตอนนี้ไปได้ไกลกว่าที่คิด กลับไปบ้านก็ไปฝึกเขียนต่อให้มือนุ่ม เขียนได้ง่าย

เป็นอาชีพที่หาคนทำยาก สามารถทำเป็นอาชีพหลักได้เช่น เขียนเกียรติบัตร ป้ายต่างๆ รวมทั้งในอัลกุรอ่านเป็นตัวคอตหมด ต้องฝึกฝนอีกมาก พรสวรรค์บวกกับพรแสวง ต้องฝึกให้ผ่าน ได้เผยแพร่ให้คนที่ขาดโอกาสได้เรียนรู้ด้วย”

ด้าน บัสรี สุหลง นักศึกษาสาขานวัตกรรมและการออกแบบ คณะวิทยาการสื่อสาร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ผู้ที่มาเริ่มเรียนการเขียนคอตเพื่อนำไปปรับใช้ในสาขาที่เรียนอยู่บอกว่า

“ดูในเพจแล้วอยากเรียน สมัครมาเรียน จริงๆ แล้วยากเหมือนกัน เรียนตั้งแต่เริ่มต้นด้วยจุด องศา ต้องเข้าใจการแบ่งสัดส่วน เรียนแบบอิสระ มีเวลาก็มาเรียน มีการบ้านไปฝึก จะเขียนให้จนผ่าน เพราะสามรถนำไปปรับใช้ได้หลายอย่าง”

คอต ศิลปะอิสลามแขนงนี้ยังคงมีอยู่ มีผู้สืบสานความงดงามให้คงอยู่ที่ชายแดนใต้จากอดีตจนปัจจุบัน…

ขอบคุณสกู้ปข่าวโดย/ เลขา เกลี้ยงเกลา