อนาถ “เต่าตนุ” ถูกอวนประมงรัดแน่นลอยอืดกลางทะเล (มีคลิป)

0
480

สุดอนาถเต่าตนุขนาดใหญ่ น้ำหนักกว่า 80 กิโลกรัม บริเวณลำคอถูกอวนประมงรัดแน่น ลอยอืดกลางทะเล คนขับเรือสปีดโบ๊ทนำเที่ยวพบ ชักลากกลับมาที่ฝั่ง ตรวจสอบตายมาแล้วประมาณ 4-5 วัน สาเหตุคาดว่าเข้าไปหาอาหารกินบริเวณที่ชาวประมงวางอวน จึงติดอวนรัดแน่นจนตาย ชี้ไม่ช้าเต่าตนุอาจสูญพันธ์ พบว่าเต่าตนุตายลงอย่างต่อเนื่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์วิทยุ 191 สภ.บ่อผุด อ.กาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับแจ้ง มีเรือนำเที่ยว แจ้งว่าพบซากเต่าตนุ ขนาดใหญ่ลอยอืดอยู่กลางทะเล บริเวณเกาะส้ม ห่างจากฝั่งชายหาดบ้านบางรักษ์ ประมาณ 2 กิโลเมตร ทางเรือนำเที่ยวได้ทำการชักลากกลับเข้ามาที่ฝั่งบริเวณท่าเทียบเรือท่องเที่ยวบางรักษ์ หลังได้รับแจ้งจึงได้ประสารไปที่ อาสาสาสมัครหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย เดินทางไปตรวจสอบ

ที่ท่าเทียบเรือท่องเที่ยวบ้านบางรักษ์ หมู่ 4 ต.บ่อผุด พบว่าเรือสปีดโบ๊ทนำเที่ยว ได้ชักลากเข้ามา ที่ปลายสะพานที่เรือ จากนั้น อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย ได้นำเรือขนาดเล็กออกไป ช่วยนำซากเต่าตนุดังกล่าวกลับเข้ามาตรวจสอบบริเวณชายหาด บ้านบางรักษ์ บริเวณที่จอดเรือชาวประมง

โดยจากการตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่า สภาพของเต่าตนุดังกล่าว มีความสบูรณ์ มาก เป็นเต่าตนุไม่ทราบเพศ อายุประมาณ 20-30 ปี น้ำหนักประมาณ 80 กิโลกรัม แต่ที่ น่าอนาถใจพบว่าบริเวณลำคอของเต่าตนุดังกล่าว มีอวนประมงติดพันรอบคอ และรอบๆลำตัว ตายมาแล้วประมาณ 4-5 วัน มีกลิ่นเน่าโชยแล้ว ทางอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย ได้นำไปซากเต่าตัวนี้ไปฝังไว้เพื่อรอเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ

สอบถามนายทศพร ยินนาน อายุ 47 ปี ผู้ประกอบการ เรือนำเที่ยวของบริษัทปุ้มปุ้ย เปิดเผยว่า ระหว่างที่กลับมาจากนำนักท่องเที่ยวไปเที่ยวที่บนเกาะส้ม พบว่ามีซากเต่าลอยอยู่ในทะเล จึงได้แจ้งไปที่ศูนย์วิทยุ 191 สภ.บ่อผุด และได้ชักลากกลับมาที่สะพานท่าเทียบเรือนำเที่ยว โดยส่วนตัวเสียดายมาก เพราะเต่าตนุประเภทนี้ หากินในทะเลชอบกินสาหร่ายทะเล ซึ่งการตายในครั้งนี้ คาดว่าเต่าตนุเข้าไปหากินบริเวณแนวที่ชาวประมงวางดักอวน และติดอวน ทำให้เต่าดิ้นจนอวนรัดแน่น และตายดังกล่าว จากนั้นชาวประมงจึงได้ตัดอวนทิ้ง ทำให้เต่าลอยมาดังกล่าว ขณะเดียวกันชี้ว่า ในอนาคต หสกไม่มีมาตรการป้องกัน เชื่อว่าอีกไม่นานเต่าตนุ อาจสูญพันธุ์ เพราะที่ผ่านมา พบว่าเต่าตนุถูกพบตายลงอย่างต่อเนื่อง.//

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี