สตูลขนม”อาปมบาเละ” หรือ “พิชซ่าคนจน” คนนิยมทุกเพศวัย

0
952

สตูลขนม”อาปมบาเละ” หรือ “พิชซ่าคนจน” คนนิยมทุกเพศวัย

ขนมอาปมบาเละหรือขนมถังแตกที่ย่อส่วนลงมาเป็นขนาดเล็ก ชาวบ้านจะเรียกขนมพิซซ่าคนจน เนื่องจากเป็นขนมชิ้นใหญ่ที่มีราคาถูก อิ่มอร่อยได้ในราคากันเอง 3 ชิ้น20 บาท ถือเป็นขนมพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่งที่หารับประทานกันไม่ง่ายและไม่ยากจนเกินไปเนื่องจากขนมชนิดนี้ขายเฉพาะตลาดนัดบ้านๆหรือตลาดนัดตามชนบทเท่านั้น

นางนารี โดยพิลา ชาวบ้านต.ควนโพธิ์ อ.เมือง จ.สตูล บอกว่าขายขนมอาปมบาเละมากว่า 10 ปีแล้ว ตระเวนขายตามตลาดนัดทุกวันในเขตอ.เมือง ไม่ว่าจะเป็นนัดบ้านดุ ต.ควนขัน นัดธานินทร์ ต.คลองขุด นัดควนโพธิ์ ต.ควนโพธิ์ และอีกหลายแห่ง หยุดเฉพาะวันจันทร์เพียงวันเดียว นอกนั้นก็ขายทุกนัด

สำหรับอาปมบาเละนั้นได้สูตรมาจากแม่ยายเป็นสูตรดั้งเดิม ซึ่งหน้าตาคล้ายกับขนมถังแตก แต่ย่อส่วนลงมาเป็นอันเล็ก และแป้งที่ใช้ไม่เหมือนกันคือ ขนมอาปมบาเละจะใช้แป้งสาลี ไข่ ยีสต์ ซึ่งขนมของนางนารี จะพิเศษที่ใช้ไข่แดงทาในพิมพ์ก่อนเทแป้งและใช้เตาถ่าน ทำให้ขนมมีความหอมแตกต่างจากการใช้แก๊ส ส่วนขั้นตอนการทำคือ เมื่อนำแป้งใส่ลงในพิมพ์ ตามด้วยน้ำตาลทราย เมื่อน้ำตาลเริ่มละลายก็ใส่ไส้ลงไป

รอให้แป้งบนขอบพิมพ์ล่อนจึงพับขนมและตักขึ้น สำหรับไส้ขนมมี 4 ชนิด คือไส้ถั่วที่คั่วบดเองทุกวัน ไส้สังขยา มะพร้าวอ่อน และข้าวโพดมะพร้าวอ่อน โดยจะขายชิ้นละ 7 บาทหรือ3 ชิ้น 20 บาท ในแต่ละวันจะใช้แป้ง 5-6 ก.ก. รายได้วันละกว่า 1 พันบาทถือเป็นรายได้ที่ดีอีกอาชีพหนึ่งซึ่งขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากหากลูกค้าติดแล้วก็จะมาเอง โดยจะเริ่มขายตั้งแต่บ่ายโมงถึง 6 โมง ขนมอาปมบาเละจะกินได้ทุกวัย นิยมกินคู่กับน้ำชากาแฟ ได้ทั้งร้อนและเย็น เด็กๆก็ชอบจะเรียกว่าพิซซ่าคนจน เพราะมีรูปร่างกลมแป้งหนาเหมือนพิซซ่า และมี 7 บาทก็กินได้แล้ว,,,

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.สตูล