OIC ชูโครงการ “พาคนกลับบ้าน” ชมแม่ทัพภาค 4 สร้างความหวังคนไทยต่างแดนกลับถิ่นและพร้อมสนับสนุน (มีคลิป)

0
1346

OIC ชูโครงการ “พาคนกลับบ้าน” ชมแม่ทัพภาค 4 สร้างความหวังคนไทยต่างแดนกลับถิ่น และพร้อมสนับสนุน

 

วันที่ 27 ก.พ.  ที่ ศูนย์พัฒนาและฝึกอาชีพ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 อ.สายบุรี จ.ปัตตานี พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4/ ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ให้การต้อนรับ Mr.salin mutlu sen  เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรตุรกีประจำ OIC และคณะรวม 8 ท่านประกอบด้วย Mr. Omar Fibril Sallah  อกอัครราชทูตแกมเบียประจำซาอุดีอาระเบีย Dato Zoinol Rahim Zainuddin อกอัครราชทูตมาเลเซียประจำซาอุดิอาระเบีย  Mr. Agus Maftuh Abegebrielอกอัครราชทูต อินโดนีเซียประจำซาอุดิอาระเบีย  Mr. Majed  Alqatameh กงสุลใหญ่ฮัซไมต์จอร์แดน ณ เมืองเจดดาห์  Mr. Shehryar Akbar Khan กงสุลใหญ่ปากีสถาน ณ เมืองเจจดดาห์  H.E.  Moosa Addulla Al Noaimi รองอธิบดีกรมองค์การระหว่างประเทศประเทศบาห์เรน และ Mr. Hassan Abdien ผอ. กองมุสลิมชนกลุ่มน้อย สำนักเลขาธิการ OIC เดินทางลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และ ตรวจเยี่ยมการดำเนินกรรมวิธีในการออกสัญชาติให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนาให้การต้อนรับ

สำหรับการดำเนินงานโครงการพาคนกลับบ้านครั้งนี้เกิดขึ้นภายใต้นโยบายของ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 เพื่อต้องการให้ผู้ที่เห็นต่างจากรัฐออกมารายงานตัวและยุติบทบาทการต่อสู้ด้วยวิธีรุนแรง กลับมาต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม และหันกลับมาร่วมมือกับรัฐ กอ.รมน.ภาค 4 สน. ได้ดำเนินการรับรายงานตัวบุคคลที่หลบหนีไปอยู่ที่ประเทศเพื่อนบ้านซึ่งเป็นแนวร่วมกลุ่มพูโล และ บีอาร์เอ็น ประสงค์เข้าโครงการพาคนกลับบ้าน จำนวน 96 ราย เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ที่ผ่านมา ทางหน่วยได้ดำเนินกรรมวิธีในการออกสัญชาติให้กับผู้เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้านและออกบัตรประจำตัวประชาชนแล้วจำนวน 37 ราย.

Mr.salin Mutlu sen เอกอัครราชทูตคณะผู้แทนถาวรตุรกีประจำ OIC กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่ได้มีโอกาสลงพื้นที่ครั้งนี้ OIC ในฐานะประเทศมุสลิมมีความห่วงใยสภาพความเป็นอยู่ของชาวมุสลิมในประเทศไทยอยากให้พี่น้องชาวมุสลิมในประเทศไทยอยู่อย่างมีความสุขและรู้สึกดีใจที่ได้ลงพื้นที่มาดูการดำเนินงานโครงการที่นำผู้เห็นต่างกลับมายังประเทศไทย ขอให้การดำเนินโครงการนี้สำเร็จ โครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่ดี ขอชื่นชมรัฐบาลไทยที่ให้การดูแลพี่น้องมุสลิมเป็นอย่างดี ซึ่งทาง OIC พร้อมที่จะรับฟังแนวทางจากรัฐบาลไทยว่ามีนโยบายอะไรในการพัฒนาและจะดูแลความสงบสุขชาวมุสลิมในประเทศไทยอย่างไร และขอให้พี่น้องชาวมุสลิมให้ความร่วมมือกับทางรัฐบาลไทยในการพัฒนาประเทศให้มีความเจริญรุ่งเรืองต่อไป ในฐานะประเทศมุสลิมด้วยกันก็ไม่ยอมรับการใช้ความรุนแรง และอยากให้อยู่ด้วยกันอย่างสันติต่อไป

พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า ปัจจุบันโครงการพาคนกลับบ้านได้ดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม และได้รับการตอบรับจากผู้เห็นต่างจากรัฐมากยิ่งขึ้น ทำให้ทุกคนมีความเชื่อมั่นและไว้วางใจต่อภาครัฐ และเปลี่ยนอุดมการณ์วางอาวุธและหันมาสู่กระบวนการตามแนวทางสันติวิธี ทั้งนี้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้าจะยังคงมุ่งมั่นในการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาในทุกมิติ เพื่อมอบโอกาสและมอบชีวิตใหม่ให้กับครอบครัวของผู้ที่เคยหลงผิดให้กลับสู่อ้อมกอดของครอบครัว และร่วมกันพัฒนาจังวัดชายแดนภาคใต้ให้กลับมาสงบสุขอีกครั้ง

นายรอแม กาซอ ผู้เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน ได้กล่าวแสดงความรู้สึกต่อการเข้าร่วมโครงการว่า โครงการพาคนกลับบ้านเป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้ผมได้กลับบ้าน ตนยังคิดเสมอว่าอยากกลับประเทศไทย จนประสานผ่านทางแม่ทัพภาคที่ 4 โดยแม่ทัพให้ทหารพรานกรม 4 4 เดินทางไปรับที่ท่าเรือ ครั้งแรกที่ได้เหยียบแผ่นดินน้ำตาเหมือนจะไหลคิดในใจเราได้กลับบ้านจริงๆ การต้อนรับ ที่อยู่ที่พัก รอยยิ้มความเป็นกันเองของทุกคนที่นี่ประเทศไทยที่ตนรัก เจ้าหน้าที่ประสานงานช่วยเหลือทุกเรื่องจนตอนนี้สิ่งที่ผมต้องการมาตลอดก็เป็นจริงนั้นก็คือบัตรประชาชน ตนคือ คนไทยประชาชนของในหลวงและทุกคนที่นี่คือคนไทยลูกหลานในประเทศไทยเป็นคนถูกกฎหมายมีสัญชาติไทยพร้อมกับพ่อลูกโลกของเราจะกลับมาพัฒนาประเทศชาติไทยต่อไป

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี