เทศกาลท่องเที่ยวชม “ดอกบัวผุด” บานที่เขาสก

0
686

เทศกาลท่องเที่ยวชม “ดอกบัวผุด” บานที่เขาสก

โอกาสดีของนักท่องเที่ยว!!! สามารถเดินป่าเพียง 450 เมตร ก็พบดอกบัวผุดบาน ดอกไม้ยักษ์ที่สวยที่สุด ทางด้านเจ้าหน้าที่เข้ามาร์คจุดเตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยว ใน “เทศกาลท่องเที่ยว ชมดอกบัวผุดบานที่เขาสก 22-26 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งเป้นดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอีกทั้งยังเป้นดอกไม้ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานีด้วย

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคลองพนม เข้าพื้นที่ป่าอุทยานฯ บริเวณ บ้านบางปลูก ซอยถ้ำผึ้ง หมู่ 6 ต.คลองศก อ.พนม จ.สุราษฎร์ฯ เพื่อตรวจสอบความพร้อมของจุดชมดอกบัวผุด ดอกไม้ยักษ์ประจำถิ่นป่าเขตร้อนชื่นภาคใต้ของไทยที่กำลังบานอยู่ในขณะนี้ ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติคลองพนม รอยต่อกับอุทยานแห่งชาติเขาสก ให้พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยี่ยมชม ในช่วงเทศกาลท่องเที่ยว “ชมดอกบัวผุดบานที่เขาสก” ประจำปี 2561

โดยการเข้าชมดอกบัวผุดบานในจุดนี้ ถือเป็นโอกาสดีเนื่องจากเดินบนเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ทางเจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ เพียง 450 เมตร ก็จะเจอจุดดอกบัวผุดบาน เนื่องจากโดยปกติแล้วขั้นต่ำจะอยู่ในป่าลึกที่ต้องเดินเข้าชมระยะทางขั้นต่ำประมาณ 1 กิโลเมตรและทางชันกว่าจุดนี้ สำหรับดอกบัวผุดที่พบบานดอกนี้ มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 60 เซนติเมตร สีส้มเข็มสวยงาม เป็นเสน่ห์และเอกลักษณ์ท่องเที่ยวของ อ.พนม จ.สุราษฎร์ฯ โดยดอกบัวผุดดอกนี้คาดว่าจะบานไปจนถึงประมาณวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้ ก่อนจะโรยและแห้งสลายไปกับพื้นป่า ซึ่งก็ตรงกับช่วงจัดกิจกรรมเทศกาลท่องเที่ยวที่มีดอกบัวผุดให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมและนักท่องเที่ยวได้ชมจำนวน 1 ดอก แต่นอกจากดอกบัวผุดบานในจุดนี้ยังพบดอกบัวผุด ที่กำลังตูมและพร้อมเจริญเติบโตเพื่อบานอีกกว่า 80 ดอก ซึ่งจะทยอยบานในเดือนถัดไป ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถศึกษาถึงวิวัฒนาการดอกดอกไม้ยักษ์ประเภทกาฝาก ที่สวยและใหญ่ที่สุดในโลกชนิดนี้ได้

ทางด้าน นายภสุธร สัมฤทธิ์ อายุ 42 ปี พนักงานบริษัทแห่งหนึ่งใน กทม. ที่ทำงานในโซนภาคใต้ ที่เข้าร่วมชมดอกบัวผุด บอกว่า เป็นครั้งแรกที่เข้าชมหลังจากเคยเห็นในภาพและในโซเชียล ซึ่งความรู้ที่ได้รับแตกต่างกันเมื่อได้ชมของจริงๆที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สมบูรณ์ร่มเย็นและชุ่มชื้น อีกทั้งยังเดินไม่ไกล
โดย นายสิทธิชัย ไทยเจริญ นายอำเภอพนม ยังเตรียมกิจกรรมการท่องเที่ยวที่หลากหลายไว้ค่อยต้อนรับ เช่น กิจกรรมปั่นจักรยานและล่องแพ ภายใต้ชื่อ “ปั่น ล่อง ท่อง รักษ์” และกิจกรรมแสงสีเสียง นิทัศการส่งเสริมการท่องเที่ยวด้านต่างๆ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนและกระตุ้นเศรษฐกิจฐาน
สำหรับเทศกาลท่องเที่ยว “ชมดอกบัวผุดบานที่เขาสก” ประจำปี 2561 ที่ทางอำเภอพนม ร่วมกับ อุทยานแห่งชาติเขาสก,อุทยานแห่งชาติคลองพนม และชมรมผู้ประกอบการท่องเที่ยวเขาสก จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 22-26 ก.พ. 61 ประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยวที่ยังไม่เคยชมดอกบัวผุดบานของจริง ควรใช้โอกาสนี้เข้าชมเพราะเดินไม่ไกล ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่อุทยานค่อยให้คำแนะนำในการเข้าชมที่ถูกวิธี เพื่อไม่ทำลายทรัพยากรป่าไม้ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ยากเข้าชมดอกบัวผุดหลังจากนี้สามารถติดต่อผ่านเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคลองพนม และ อุทยานแห่งชาติเขาสก เพื่อสอบถามการบานของดอกบัวผุดและให้เจ้านำทางเข้าชม

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.สุราษฎร์ธานี