หนุ่มเช็กฝืนป้ายเตือน ปีนน้ำตกไปยืนถ่ายภาพ เสียท่า ร่วงตกกระแทกพื้น ดับ (มีคลิป)

0
239

หนุ่มเช็กฝืนป้ายเตือน ปีนน้ำตกไปยืนถ่ายภาพ เสียท่า ร่วงตกกระแทกพื้น ดับ

สุดช็อกนักท่องเที่ยวชายชาวเช็ก ฝ่าฝืนป้ายเตือน ปีนน้ำตกบางขุนศรี บนเกาะสมุย ขึ้นไปยืนถ่ายภาพ เสียหลักร่างร่วงลอยลงไปกระแทกพื้นก้นน้ำตกดับ ต่อหน้าต่อตาเพื่อนๆ เจ้าหน้าที่ทหารเรือ หน่วยกู้ภัย ใช้เวลา 4 ชั่วโมงใช้เชือกโรยตัวลงไปกู้ศพขึ้นมาด้วยความยากลำบาก ทั้งนี้ ในรอบ 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวตกน้ำตกแห่งหนี้ไปแล้วสองครั้ง บาดเจ็บ 1 ราย เสียชีวิต 1 ราย

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า ศูนย์วิทยุ 191 สภ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุนักท่องเที่ยว ตกหน้าผาน้ำตกบางขุนศรี ในหมู่ 1 ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย ทำให้นักท่องเที่ย เสียชีวิต คาที่ จึงได้แจ้งให้ ร.ต.อ.ปิยวัฒน์ จีนอ่วม รอง.สว.สอบสวน สภ.เกาะสมุย เดินทางไปตรวจสอ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว แพทย์เวร โรงพยาบาลเกาะสมุย แล้วประสานไปที่อาสาสมัครหน่วยกู้ชีพกู้ภัยเทศบาลนครเกาะสมุย และอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย

ในที่เกิดเหตุ ภายในน้ำตกบางขุนศรี ชั้นที่ 6 พบร่างของนักท่องเที่ยวชาย สภาพศพนอนหงาย ไม่สวมเสื้อ นุ่งกางเกงขาสั้น นอนเสียชีวิตอยู่ภายในก้นของน้ำตก ที่มีความสูงกว่า 40 เมตร ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้ประสานไปที่ นาวาโท ธวัช สุวรรณรัตน์ หัวหน้าสถานีเรือสมุย ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 พื้นที่ อ.เกาะสมุย เพื่อขอสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเรือ ที่มีความชำนาญ พร้อมเชือก เพื่อทำการโรยตัวไต่หน้าผา ลงไปกู้ร่างของผู้เสียชีวิต พร้อมนำศพผู้ตายขึ้นมาจากก้นน้ำตกใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง จึงสามารถนำผู้เสียชีวิตขึ้นมา ทำการชันสูตร ด้านบนของน้ำตกได้

ทราบชื่อ นาย จีรี่ บาร์ต้า อายุ 32 ปี Mr. Jiri Barta สัญชาติ เช็ก จากการตรวจสอบร่างกาย พบว่าคอหัก แขนหัก ศีรษะแตกเป็นแผลฉกรรจ์ ซี่โครงหัก มีบาดแผลจากหินบาดทั้งตัว

ทั้งนี้ จากการสอบถาม น.ส.โรมานา หลุยบาโซวา (Ms.Romana Ljubasova ) แฟนสาวผู้ตาย เปิดเผยกับเจ้าหน้าที่ว่า ทั้งหมดเดินทางมาเกาะสมุยรวม 8 คน โดยเช่ารถ จักรยานยนต์ ทั้งหมด 5 คัน ขับเที่ยวรอบเกาะสมุย แล้วขับขึ้นมาจอดรถจัรยานยนต์ ภายในสวนทุเรียนของชาวบ้าน และได้เดินเท้าเข้าไปยังน้ำตกบางขุนศรี จุดที่เกิดเหตุดังกล่าว โดยผู้เสียชีวิตได้ลงไปตรงจุดที่เป็นชะง่อนหินเพื่อถ่ายภาพ แต่พลาดลื่นตกลงไปยังด้านล่างของน้ำตก โดยร่างกระแทกกับโขดหินแล้วตกลงไปในน้ำ ท่ามกลางความตกตะลึกของเพื่อนๆ ที่พากันหวีดร้อง และเพื่อนๆได้วิ่งขึ้นไปขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน เพื่อแจ้งเจ้าหน้าที่ดังกล่าว

นายสมิฐ์ศักดิ์ สุทธาระ หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว จังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า บริเวณน้ำตกดังกล่าว พบว่าน้ำตกแห่งนี้อยู่ในป่าลึก เป็นพื้นที่ต้นน้ำ ไม่ได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ ทางลงน้ำตกมีความลาดชัน โดยต้นน้ำตกจะบรรจบกับจุดบนสุดของน้ำตก และเหตุการณ์ในลักษณ์นี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง เนื่องจากนักท่องเที่ยวฝ่าฝืน ไม่เชื่อคำเตือน ไม่เคารพสถานที่ และที่สำคัญขณะเกิดเหตุ นักท่องเที่ยวมักอยากถ่ายภาพในจุดที่มีความเสี่ยงเพื่อจะได้ภาพมุมที่ต้องการ จึงมักไม่คำนึงถึงความปลอดภัย

ขณะเดียวกัน หากไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย คงต้องมีมาตรการ อันดับแรก คงต้องทำการปิดน้ำตกแห่งนี้ ในเบื้องต้นเพื่อไม่ให้เกิดซ้ำรอยซ้ำแล้วซ้ำอีก หรือไม่ก็ต้องคงต้องมีการพัฒนา ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวไปเลย และทำป้ายเตือน ให้ชัดเจนและประชาสัมพันธ์ ให้ทั่วถึง นายสมิฐ์ศักดิ์ สุทธาระ หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว จังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าว


น้ำตกบางขุนศรีแห่งหนี้ เป็นน้ำตกปิด ไม่ได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งอยู่ในป่าดงดิบเป็นป่าต้นน้ำ มีน้ำตกทั้งสิ้น 9 ชั้น และมีความสวยงาม มีชะง่อนหิน เป็นทางน้ำตก ไหลผ่าน ลงไปยังก้นขอน้ำตกเกือบ 50 เมตร ทางลงมีความลาดชัน กว่าจะเดินทางเข้าไปถึงต้องเดินเท้าผ่านสวนทุเรียนของประชาชนเข้าไปเกือบ 2 กิโลเมตร ที่ผ่านมาเกิดเหตุนักท่องเที่ยว ประสบอุบัติเหตุมาแล้วหลายครั้งทั้งบาดเจ็บและเสียชีวิต ในแต่ละปี มีหลายราย ล่าสุดเมื่อ เมื่อวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวชายชาวรัสเซียไปยืนถ่ายรูปและเสียหลักร่วงตกลงไปได้รับบาดเจ็บสาหัส.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

แสดงความคิดเห็น