ป่าไม้สุราษฎร์ฯ แจ้งดำเนินคดีกับสนามกอล์ฟดัง หลังตรวจสอบพบรุกที่ป่ากว่า 60 ไร่

0
459

ป่าไม้สุราษฎร์ฯ แจ้งดำเนินคดีกับสนามกอล์ฟดัง หลังตรวจสอบพบรุกที่ป่ากว่า 60 ไร่

กำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ สนธิกำลังร่วมกับฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่พนักงานที่ดิน อำเภอเกาะสมุย นำกำลังเข้าตรวจสอบ สนามกอล์ฟชื่อดังบนเกาะสมุย จากการตรวจสอบพิกัดดาวเทียม พบว่าสนามกอลฟ์ดังกล่าว มีที่ดินกรรมสิทธิ์ครองจำนวน 11 ไร่ หลังตรวจสอบพิกัดดาวเทียบ พบสนามกอล์ฟดังกล่าว ได้บุกรุกพื้นที่ป่าไปกว่า 60 ไร่ 2 งาน โดยทางเจ้าพนักงานป่าไม้ได้ทำการร้องทุกกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.บ่อผุด เพื่อเอาผิดกับทางสนามกอล์ฟดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมคิด เจียวก๊ก หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สฎ.6 (เกาะสมุย) นายธรรมนูญ สุขเจริญ ปลัดฝ่ายความมั่งคงอำเภอเกาะสมุย พ.ต.ท.เด่นดวง ทองศรีสุข รอง.ผกก.สภ.บ่อผุด พ.ต.ท.อภิชาติ จันทร์สำเร็จ รอง.ผกก.สืบสวน ภ.จว.สุราษฎร์ธานี และตำรวจป่าไม้ ทหาร เจ้าหน้าที่ที่ดิน อำเภอเกาะสมุย ได้นำกำลัง เจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจสอบ ที่ดินของสนามกอลฟ์ ทราบว่าเป็นของบริษัท รอยัล สมุย กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่ คลับ จำกัด หมู่ 4 ตำบลมะเร็ต อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

จากการตรวจสอบ ทางบริษัท รอยัล สมุย กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่ คลับ จำกัด ได้มอบหมายให้ นายฐิติพงษ์ ชลามาตย์ อายุ 54 ปี ผู้รับมอบอำนาจนำหลักฐานเอกสารกรรมสิทธิ์ ที่ดินเป็นหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3ก.) จำนวน 1 ฉบับ มาแสดงกับเจ้าหน้าที่ เป็นหนังสือทะเบียน น.ส. 3ก. เลขที่ 3340 เล่ม 34 ก. หน้า 40 เลขที่ดิน 102 ระวางรูปถ่ายทางอากาศชื่อ อำเภอเกาะ สมุย หมายเลข 4927 I แผ่นที่ 14 ตำบลมะเร็ต อำเภอเกาะ สมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ชื่อนายสมชาย อำไพ ต่อมาเป็นของ บ. รอยัล สมุย กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่ คลับ จำกัด เนื้อที่ 11-3-71 ไร่

จากนั้น เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้ทำการ วัดค่าพิกัดดาวเทียม พบว่า มีเนื้อที่ ที่เกินไปจาก น.ส.3ก ที่นำมาแสดง ต่อเจ้าหน้าที่ จำนวน 11-3-71 ไร่ “แต่กับพบจากการตรวจวัดพิกัดทางดาวเที่ยม พบว่ามีเนื้อที่เกิน ไปเป็นจำนวน 60-2-07 ไร่” ทางเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันพิจารณาแล้วเห็นว่าพื้นที่ที่อยู่นอกเหนือ น.ส.3ก. ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าไม้ตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 ซึ่งการยึดถือครอบครองพื้นที่ดังกล่าวของ บริษัท รอยัล สมุย กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่ คลับ จำกัด

โดยนายสมชาย อำไพ ประธานกรรมการบริษัท ถือว่าเป็นการกระทำผิด ต่อพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 ห้ามมิให้ผู้ใดก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น เว้นแต่กระทำภายในเขตที่ดินที่ได้จำแนกไว้เป็นประเภทเกษตรกรรม และรัฐมนตรีได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา หรือโดยได้รับใบอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ , มาตรา 55 ผู้ใดครอบครองป่าที่ได้ถูก แผ้วถางโดยฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติแห่งมาตราก่อน ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าบุคคลนั้นเป็นผู้แผ้วถางป่านั้น , มีความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497

เข้าไปยึดถือ ครอบครองรวมตลอดถึงการก่อสร้าง หรือกระทำด้วยประการใดให้เป็นการทำลายหรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดิน ที่หิน ที่กรวด หรือที่ทราย ในบริเวณที่รัฐมนตรีประกาศหวงห้ามในราชกิจจานุเบกษา หรือทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดอันเป็นอันตรายแก่ทรัพยากรในที่ดิน โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 9 มาตรา 108 ทวิ และมาตรา ๗๒ ตรี ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรา 54 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ในกรณีความผิดตามมาตรานี้ถ้าได้กระทำเป็นเนื้อที่เกิน 25 ไร่ ผู้กระทำความผิดต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 2 ปี ถึง 15 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000 บาท ถึง 100,000 บาท ซึ่งการกระทำดังกล่าวของ บริษัทรอยัล สมุย กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่ คลับ จำกัด

ซึ่งการกระทำของ บริษัทรอยัล สมุย กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่ คลับ จำกัด ที่บุกรุกพื้นที่ป่า ทำให้รัฐเสียหาย ซึ่งยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ พร้อมได้ แจ้งความร้องทุกข์ กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.บ่อผุด เพื่อทำการเรียกตัว นายสมชาย อำไพ ประธานกรรมการ บ. รอยัล สมุย กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่ คลับ จำกัด มารับทราบข้อกล่าวหาและดำเนินคดีให้ได้รับโทษตามกฎหมายต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การปฎิบัติการในครั้งนี้ ตามที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ ร่วมกับนายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี ได้เดินทางมาตรวจราชการตามแผนปฎิบัติงานการดำเนินการตามยุทธการบังคับใช้กฎหมายตามแผนการพลิกฟื้นผืนป่า สู่การพัฒนาที่ยั่งยืนท้องที่อ.เกาะสมุย และอ.เกาะพะงัน และแจ้งให้กรมป่าไม้ นำเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่ป่า พบพื้นที่ถูกบุกรุกบนเกาะสมุย 48 จุด และเกาะพะงัน 17 จุด จึงได้มีการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยตั้งชุดเฉพาะกิจฯ 2 ชุด ร่วมตรวจสอบพื้นที่ที่ถูกบุกรุก และดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป.//
ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.สุราษฎร์ธานี