จักรยานบอมบ์ของใหม่ !!ป่วนหนักปัตตานี ระเบิด 10 จุด 3 อำเภอ เดชะบุญนายอำเภอยะหริ่งเฉียดตายแค่เจ็บ

0
21707

ป่วนหนักปัตตานีระเบิด 10 จุด 3 อำเภอ เดชะบุญนายอำเภอยะหริ่งเฉียดตายแค่เจ็บ จักรยานบอมบ์รูปแบบใหม่

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 11 กพ. พ.ต.อ.มนตรี คงวัดใหม่ ผกก.สภ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิด จำนวน 2 ลูกบริเวณหน้าป้ายโรงเรียนยะหริ่ง ถ.ราชบำรุง ต.ยะหริ่ง จึงนำกำลังไปที่เกิดเหตุไปถึงพบเพียงชิ้นส่วนระเบิดกระจ่ายไปทั่วบริเวณ ตรวจสอบเป็นเพียงระเบิดที่ทำให้เกิดเสียงดัง โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 คนเนื่องจากขับขี่รถ จยย.ตกใจล้มถูกส่งไป รพ.ยะหริ่ง ทราบชื่อ นางสมจินต์ สืบประดิษฐ์ อายุ 57 ปี ขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุก็พบวัตถุต้องสงสัยวางไว้มุมกำแพง 2 ฝัง ใกล้กับตู้โทรศัพท์ จำนวน 2 ลูกห่างกันประมาณ 3 เมตร

เจ้าหน้าที่จึงทำการปิดกั้นเส้นทางระหว่างถนนราชบำรุงและถนนหน้าวัง เพื่อความปลอดภัยและได้แจ้งชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดให้เข้ามาตรวจสอบ แต่ระหว่างรอประมาณ 10 นาทีระเบิดทั้ง 2 ลูกก็เกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้ทั้งเจ้าหน้าที่และชาวบ้านต่างกระโดดหนีหลบสะเก็ดระเบิดกันคนละทิศละทาง หลังเสียงระเบิดพบว่า นายอดุลย์ หมีนเส็น นายอำเภอยะหริ่ง จ.ปัตตานี ซึ่งหลบอยู่ด้านข้างรถกระบะหุ้มเกราะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีบอร์นเทา ทะเบียน 2ฒฉ 4551 กทม. ห่างจากระเบิดประมาณ 30 เมตรถูกสะเก็ดระเบิดถากที่ลำตัว บาดเจ็บเล็กน้อย ประกอบกับมีโรคประจำตัว เจ้าหน้าที่จึงรีบนำส่ง รพ.ยะหริ่ง ล่าสุดอาการปลอดภัย ส่วนตัวรถมีถูกสะเก็ดจนเป็นรูหลายแห่ง

จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบหลุมระเบิด จำนวน 2 หลุมกว้าง 50 ซม. ลึก 20 ซม. ตู้โทรศัพท์สาธารณะได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ประตูบ้าน หลังคาบ้านประชาชนเป็นรูได้รับความเสียหาย ในที่เกิดเหตุพบ ชิ้นส่วนกล่องเหล็กและระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณเจ้าหน้าที่ได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนที่จะเกิดเหตุระเบิด เมื่อเวลา 03.00 น. ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ร้านขายของชำ เลขที่ 26/1-3 ถ.หน้าวัง ต.ยะหริ่ง ซึ่งเป็นร้านของ นางสุปราณี เพชรวิไง อายุ 65 ปี อยู่ห่างจากจุดระเบิดประมาณ 50 เมตร เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้รถฉีดนำร่วม 8 คันเข้ามาระงับเหตุ แต่ปรากฏว่าเพลิงได้เผาร้านซึ่งเป็นไม้ชั้นเดียวประกอบกับภายในร้านเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีได้รับความเสียหายทั้งหลัง โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่าคนร้ายน่าจะลอบวางเพลิงโดยการนำระเบิดเพลิงแบบตั้งเวลามาซุกไว้ในช่วงค่ำก่อนจะเกิดระเบิดขึ้น สำหรับร้นดังกล่วเคยถูกลอบวางระเบิดมาแล้ว เมื่อกลางปี 2558 ล่าสุด นางปราณี เปิดเผยว่า คงไม่กล้าอยู่อีกแล้วเพราะถูกระทำมาถึง 2 ครั้งชีวิตเกือบเอาตัวไม่รอด

ขณะเดียวกันเมื่อช่วงเช้าคนร้าย 2 คนนำระเบิดแสวงเครื่องขนาดเล็กซุกไว้ที่ต้นไม้หน้าป้ายโรงเรียน ส่วนคนร้ายอีกชุดนำระเบิดแสวงเครื่องแบบตั้งเวลา วางไว้ที่ริมกำแพง จำนวน 4 ลูกจุดละ 2 ลูกติดกันหวังที่จะทำร้ายเจ้าหน้าที่ ก่อนจะเกิดระเบิดขึ้น แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่ได้กั้นพื้นที่ไว้ก่อน มีเพียง นาย อดุลย์ หมีนเส็น นายอำเภอยะหริ่ง ถูกสะเก็ดถากลำตัวเล็กน้อย

ในเวลาไล่เลี่ยกัน ประมาณ 08.40 น. พ.ต.อ.อนุศักดิ์ ศักดาวัชรานนท์ ผกก.สภ.ยะรัง ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดขึ้น 3 จุด บริเวณ ม.3 ต.ยะรัง แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยจุดแรกคนร้ายนำระเบิดแสวงเครื่องขนาดเล็กใส่ในถังขยะ ห่างประมาณ 15 นาที ก็เกิดระเบิดขึ้นอีก 2 จุดบริเวณเดียวกันโดยคนร้ายนำระเบิดซุกไว้ริมกำแพงบ้านเช่าโดยนำรถจักรยานมาจอดอำพราง หวังทำร้ายเจ้าหน้าที่ขณะเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุในจุดที่ 1 แต่เจ้าหน้าที่ระวังป้องกันอย่างดีจึงปลอดภัย

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ที่ อ.สายบุรี เจ้าหน้าที่สามารถเก็บกู้ระเบิดได้ จำนวน 3 ลูก โดย พ.ต.อ.มานะ เดชาวริษฎ์ ผกก.สภ.สายบุรี นำกำลังพร้อมชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าไปตรวจสอบหลังมีชาวบ้านแจ้งว่าพบวัตถุต้องสงสัย จำนวน 3 จุด จุดแรกที่ ถ.ปากน้ำ จุดที่ 2 และ 3 ที่ ถน.ท่าเสด็จ เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปทำการเก็บกู้จนปลอดภัย พบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องขนาดเล็ก ตั้งเวลาจุดระเบิด

ต่อมาเวลา 09.00 น. พ.ต.อ.ธีรพจน์ ยินดี ผกก.สภ.บ้านฌสร่ง อ.ยะรัง ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดขึ้นบริเวณริมถนนสายปัตตานี-ยะลา ม.3 ต.เขาตูม จึงนำกำลังไปตรวจสอบพบว่าคนร้ายนำระเบิดบรรจุในกระติกน้ำจักรยานเสือหมอบก่อนจะมาจอดทิ้งไว้ ก่อนจะตั้งเวลาระเบิดจนจักรยานขาดสองท่อน ซึ่งช่วงเกิดเหตุไม่มีเจ้าหน้าที่หรือประชชนอยู่บริเวณที่เกิดเหตุ

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.ต.อ.จีรเศรษฐ ดาวเงินตระกูล รอง ผบก. เดินทางไปตรวจสอบเหตุระเบิดที่ สภ.ยะหริ่ง พร้อมกำชับให้ชุดสืบสวนสอบสวนทุกโรงพักที่เกิดเหตุรวบรวมเก็บวัตถุพยานให้มากที่สุดรวมไปถึงสอบพยานในที่เกิดเหตุ โดยเฉพาะตรวจสอบภาพวงจรปิดทุกตัวทั้งในที่เกิดเหตุและถนนเข้าออกจุดเกิดเหตุทุกสาย โดยในเบื้องต้นบางจุดมีหลักฐานชัดเจนที่เห็นตัวบุคคลต้องสงสัยแต่ยังต้องรอผลพิสูจน์จากพยานหลักอีกครั้ง เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นการก่อเหตุของกลุ่มก่อความไม่สงบเนื่องจากที่ผ่านมาได้มีการจับกุมผู้ต้องหาหลายรายทำให้คนร้ายโกรธแค้นและหวังจะตอบโต้เจ้าหน้าที่รัฐเพื่อสร้างสถานการณ์

สำหรับการก่อเหตุของคนร้ายในครั้งนี้  คนร้ายได้เปลี่ยนการก่อเหตุในรูปแบบของการใช้รถจักรยานเสือหมอบ ทั้งนี้หวังจะตบตาเจ้าหน้าที่ ,,,,,

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี