ตกตะลึง ต้นพะยอมทองยักษ์ อายุกว่า 100 ปี ถูกตัดโคน จนท.เร่งล่าตัวคนผิดมาลงโทษตามกฎหมาย

0
531

ตกตะลึง ต้นพะยอมทองยักษ์ อายุกว่า 100 ปี ถูกตัดโคน จนท.เร่งล่าตัวคนผิดมาลงโทษตามกฎหมาย

ตกตะลึงงพบต้นพะยอมทองยักษ์ อายุกว่า 100 ปี ถูกตัดโคน ในเขตพื้นที่ธนารักษ์ เจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าตรวจสอบการลักลอบตัดไม้เพื่อหาคนกระทำความผิดมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นายอภิชาติ มากภิบาล นิติกรส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟฟ้า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 (สุราษฎร์ธานี) นายชาคริต ศรีภิรมณ์มิตร ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ต.ตะปาน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้จำนวนหนึ่ง ลงพื้นที่บ้านบางเบา เข้าตรวจสอบต้นพะยอมทอง ขนาดใหญ่ อายุกว่า 100 ปี หลังพบว่ามีคนแอบตัดโค่น โดยไม่ได้รับขออนุญาติ อย่างถูกต้อง

ที่เกิดเหตุพบเป็นสวนยางพาราเนื้อที่หลายสิบไร่ ทั้งนี้พบต้นพะยอมทอง ขนาดใหญ่ ถูกตัดโค่นล้มกับพื้นลักษณะ กิ่งก้านและยอดถูกตัดออก นำกองแยกเอาไว้ต่างหาก ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าต้นพะยอมทองดังกล่าว มีอายุกว่า 100 ปี ขนาดรอบโค่นต้นวัดได้ 430 ซม. ความยาว 1,850 ซม. สำหรับต้นพะยอมดังกล่าว เป็นต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ลักษณะสวยงาม สะดุดตา เป็นอย่างมาก

นายชาคริต ศรีภิรมณ์มิตร ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ตนเองและชาวบ้านรู้สึกหดหู่ใจ และเสียใจ เป็นอย่างมาก ที่มาพบว่าต้นพะยอมทองดังกล่าวถูกตัดโค่น เนื่องจากถือเป็นต้นไม้ใหญ่ ต้นเดียวที่เหลืออยู่ในพื้นที่ ที่ผ่านมาชาวบ้านทุกคนรักหวงแหน มาโดยตลอด และไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

สำหรับ พื้นที่ดังกล่าว เป็นเขตพื้นที่ธนารักษ์หมายเลขทะเบียน สฎ.848 อดีตเคยเป็นสถานที่ตั้งของโรงเรียนบ้านบางเบา ภายหลังโรงเรียนถูกยุบ เมื่อปี 2553 ซึ่งต้นพะยอมทองดังกล่าวปลูกอยู่ก่อนหลายสิบปีแล้ว ต่อมามีนายทุนได้ทำสัญญาเช่าต่อจากสำนักงานธนารักษ์พื้นที่ และมีการซื้อขายเปลี่ยนสัญญาเช่า รับช่วงกันมาหลายคน โดยผู้เช่าต่อได้ปรับพื้นที่เป็นสวนยางพารา เนื้อที่รวมกว่า 100 ไร่ ที่ผ่านมาเคยมีคนที่เห็นแก่ตัวพยามที่จะตัดโค่นหลายครั้ง แต่ชาวบ้านในพื้นที่ได้ขออนุรักษ์เอาไว้

ทางด้าน นายอภิชาติ มากภิบาล นิติกรส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟฟ้า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 (สุราษฎร์ธานี) วันนี้ตนเดินทางมาตรวจสอบ เพื่อเก็บหลักฐาน วัดขนาดต้นไม้ของกลาง ลงบันทึก เพื่อแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดกับผู้กระทำผิด ตามพรบ.ป่าไม้ 2484 เพราะการตัดต้นไม้ใหญ่ ไม่ว่าจะอยู่ในที่ดินสวนตัวหรือที่ดินเช่าซื้อ นอกจากต้องทำเรื่องขออนุญาติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆแล้ว ต้องมีการเขียนคำร้องขออนุญาติ ต่อเจ้าหน้าที่ป่าไม้ก่อน และต้องได้รับอนุญาติจากเจ้าหน้าที่ก่อนถึงจะสามารถตัดโค่นได้ สำหรับต้นพะยอม หลังจากนี้จะทำการตรวจยึดนำกลับไปไว้ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฏหมายต่อไป.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.สุราษฎร์ธานี

แสดงความคิดเห็น