หดหู่หัวใจ ชาวพุทธ หลังพบเศียรพระพุทธรูปถูกนำมาเป็นเครื่องประดับ

0
745

หดหู่หัวใจ ชาวพุทธ หลังพบเศียรพระพุทธรูปถูกนำมาเป็นเครื่องประดับ

เฟซบุ๊กบนเกาะสมุย สุดทน ถ่ายภาพเศียรพระพุทธรูป ที่ชาวต่างชาตินำมาปักไว้กลางแจ้ง พร้อมอธิบายว่า เหมาะสมหรือไม่ หลังมีวิลล่าหรูของชาวต่างชาติ บนเกาะสมุย นำเศียรพระพุทธรูป มาประดับกลางแจ้งให้ ริมชายหาด ชาวเกาะสมุยเห็นแล้วน้ำตาร่วง ที่ปล่อยให้ชาวต่างชาติ ย่ำยีศาสนา ด้านนักท่องเที่ยวชาวไทย เผยรับไม่ได้ วอนหน่วนงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ อย่าปล่อยให้ศาสนาพุทธเสื่อมไปมากกว่านี้

ผู้สื่อข่าว ได้รับการเปิดเผยจากเฟซบุ๊ก โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก รายหนึ่ง นำภาพเศียรพระพุทธรูป ขนาดใหญ่ พร้อมข้อความว่า “แหลมสน” โพส์ตลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว หลังจากที่ได้โพส์ตภาพดังกล่าว ออกไป ได้มีเพื่อนสมาชิก เข้าไปแสดงความคิดเห็นต่างๆนา พร้อมตำหนิ และรับไม่ได้กับพฤติกรรม ดังกล่าว พร้อมแสดงความคิดเห็นว่าขอให้ผู้สื่อข่าวช่วยลงไปตรวจสอบ วิลล่าหรูของชาวต่างชาติ บริเวณชายหาดแหลมสน ใน ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย ได้นำเศียรพระพุทธรูป มาปักไว้กลางแจ้งริมชายหาด เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ มาถ่ายรูป เป็นการทำลายศาสนา

ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ แล้วก็เจอจริงๆตามที่ได้รับการร้องเรียน โดยพบว่า บริเวณหน้าวิลล่าหรู แห่งหนึ่ง บนชายหาดแหลมสน หมู่ 2 ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย โดยพบว่ามีเศียรพระพุทธรูปขนาดใหญ่สีทอง ถูกนำมาตั้งโชว์ไว้ที่หน้าวิลล่า บริเวณริมชายหาด แหลมสน โดยพบว่าวิลล่า ดังกล่าว เป็นวิลล่า ส่วนตัว มีการแสดงขอบเขต ไว้อย่างเห็นได้ชัด ทราบว่าวิลล่าหรูดังกล่าวเป็นของนักธุรกิจชาวต่างชาติ สัญชาติอิสราเอล เป็นเจ้าของ

และจากการตรวจสอบพบ ว่าน่าจะนำเศียรพระพุทธรูปมาตั้งโชว์ไว้นานแล้ว โดยผู้สื่อข่าว ได้ทำการสอบถามหญิงสาว ชาวเกาะสมุยรายหนึ่ง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ว่า เห็นแล้วรับไม่ได้ เท่าที่ทราบ พบว่าเศียรพระพุทธรูปถูกนักธุรกิจชาวต่างชาติ นำมาเป็นเครื่องประดับไว้นานแล้วหลายปี และพบว่า มีกลุ่มนักท่องเที่ยว ทั้งหญิงและชาย มักไปถ่ายภาพคู่กับเศียรพระในลักษณะ ที่ไม่เหมาะสม มาแล้วหลากหลายอริยาบท บางครั้งพบว่านักท่องเที่ยวหญิงไปโอบกอดเศียรพระพุทธรูป และถ่ายภาพ ทำให้หัวใจของเราแทบสลาย ฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบนเกาะสมุย เร่งตรวจสอบพร้อมเร่งทำความเข้าใจกับนักธุรกิจเจ้าของวิลล่าแห่งนี้ โดยเร็ว ก่อนที่ชาวพุทธจะทนไม่ไหว อย่าปล่อยให้เป็นเรื่องของการทำลายพระพุทธศาสนาเลย หรือเคลื่อนย้ายไปไว้ในที่มิดชิดกว่านี้ ชาวเกาะสมุย กล่าว.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี