กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงกรณีคุมตัว ผตส.ตามหมาย ขณะขับรถส่งนักเรียน หลังสื่อออนไลน์ ลงข่าว จนท.กระทำเกินกว่าเหตุทำให้นักเรียนตกใจกลัว

0
898

กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงกรณีคุมตัว ผตส.ตามหมาย ขณะขับรถส่งนักเรียน หลังสื่อออนไลน์
ลงข่าว จนท.กระทำเกินกว่าเหตุทำให้นักเรียนตกใจกลัว

พันเอกธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2561 เวลาประมาณ 15.30 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำจุดตรวจได้ควบคุมตัว นายอาลี ยิมัน ผู้ต้องสงสัยตามหมายจับ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ณ จุดตรวจหน้าวัดบ้านบ่อหิน ตำบลบ้านแหร อำเภอธารโต จังหวัดยะลา ซึ่งต่อมาสื่อสังคมออนไลน์ได้ลงข่าวว่าเจ้าหน้าที่กระทำเกินกว่าเหตุทำให้นักเรียนตกใจกลัว ซึ่งจากการตรวจสอบข้อเท็จจริง ทราบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรธารโต ได้มีการตั้งด่านที่จุดตรวจ ณ วัดบ้านบ่อหิน (จุดตรวจของ ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 443) ซึ่งสุ่มตรวจกลุ่มยาเสพติด

ระหว่างนั้นเห็นรถตู้ขับผ่านมา จึงขอตรวจดูบัตร พบว่าเป็นนายอาลี ยิมัน ซึ่งตรวจเช็คแล้วมีหมายจับ พรก. เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเพื่อจะขอเชิญมาที่สถานีตำรวจภูธรธารโต แต่ในรถมีเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล เพื่อเดินทางกลับบ้าน จำนวน 26 คน จึงได้ตกลงกันว่าพาเด็กไปส่งให้ถึงบ้านทุกคนก่อน แล้วตระเวนพาไปส่งเด็กถึงบ้านทุกคนด้วยความปลอดภัย ซึ่งในระหว่างไปส่งเด็ก ไม่มีเด็กคนใดตกใจ หรือร้องไห้ตามที่เป็นข่าว ซึ่งเด็กก็เล่น ตามปกติ จนส่งครบคนสุดท้ายที่บ้านจาเราะแป

และไปส่งครูผู้หญิง อีก 1 คน ที่โรงเรียนสุทธิศาสน์ เมื่อส่งเสร็จก็ได้เชิญตัว นาย อาลี ยิมัน มาที่สถานีตำรวจภูธรธารโต เพื่อบันทึกเอกสาร ดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมาย และได้ประสานหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 33 ขอนายทหารร่วมกันควบคุมตัว ตามกฎ อัยการศึก นำส่งศูนย์ซักถาม ตามกรรมวิธี ต่อไป
“จากกรณีดังกล่าว กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจ ว่า การควบคุมตัว นายอาลี ยิมัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการควบคุมได้ในขณะผ่านจุดตรวจซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเป็นบุคคลตามหมาย พรก. ในฐานะผู้ต้องสงสัยลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าบริเวณ ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เมื่อ วันที่ 25 ธันวาคม 2560 เวลา 20.10 นาฬิกา

และในขณะแสดงตัวควบคุมของเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้สร้างความกระหนกตกใจและร้องไห้ของเด็กนักเรียน และครู ตามที่เป็นข่าว โดยเจ้าหน้าที่และหน่วยงานในพื้นที่ได้ชี้แจงข้อเท็จจริง ตามขั้นตอนการบังคับใช้กฎหมายให้พ่อแม่ผู้ปกครอง ครู และพี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบข้อเท็จจริง ซึ่ง พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 มีความเป็นห่วง ต่อการเสนอข้อมูลข่าวสารที่อาจยังไม่สมบูรณ์ครบถ้วน ซึ่งอาจสร้างความเข้าใจผิด และอาจนำไปสู่ความขัดแย้งทางความรู้สึกของพี่น้องประชาชนที่มีความสุ่มเสี่ยงจะทำให้กลุ่มผู้ไม่หวังดี นำไปจุดประเด็นสร้างความแตกแยกในสังคม ดังนั้น ขอให้พี่น้องประชาชนบริโภคข้อมูลข่าวสาร ด้วยความระมัดระวัง และหากมีข้อสงสัยให้สอบถามข้อเท็จจริงจากหน่วยทหารหรือหน่วยงานในพื้นที่ใกล้เคียงของท่าน” รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. กล่าว

พันเอกธนาวีร์ ยังกล่าวอีกว่า กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยังคงดำรงความมุ่งหมายในการแก้ปัญหาอย่างสันติวิธีและการบังคับใช้กฎหมายที่เป็นธรรม เพื่อปกป้องคุ้มครองและดูแลความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนจึงขอความร่วมมือให้ทุกภาคส่วนตรวจสอบอย่างละเอียดและแจ้งข้อมูลข่าวสาร เบาะแส ที่เป็นประโยชน์ต่อทางราชการได้ที่หน่วยทหารพื้นที่ใกล้เคียงหรือสายด่วนหมายเลข 1341 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ภาพ/ข่าว มูกะตา หะไร @ชายแดนใต้ จ.ยะลา