สาบานขอตายพร้อมกัน ชาติหน้าขอกลับมาคู่กัน !! คำขอของ ปู่-ย่าทวด ก่อนสิ้นลม ลูกหลานจัดงานเผาศพพร้อมกัน

0
1349

สาบานขอตายพร้อมกัน ชาติหน้าขอกลับมาคู่กัน !! คำขอของ ปู่-ย่าทวด ก่อนสิ้นลม ลูกหลานจัดงานเผาศพพร้อมกัน

ลูกหลานครอบครัว “คุ้นมาก” พร้อมใจกันจัดงานบำเพ็ญกุศลศพ และเผาศพ 2 คุณทวดวัยเกือบ 100 ปี สองสามีภรรยาชาว ต.ควนธานี อ.กันตัง จ.ตรัง เพื่อจะได้เกิดเป็นเนื้อคู่กันใหม่ในชาติหน้า

ที่บ้านเลขที่ 18 หมู่ที่ 3 บ้านโคกกุล ตำบลควนธานี อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ได้จัดให้มีพิธีบำเพ็ญกุศลศพของสองสามีภรรยาคือ คุณพ่อติด คุ้นมาก อายุ 99 ปี และคุณแม่เคย คุ้นมาก อายุ 98 ปี โดยมีบรรดาลูกหลาน ญาติพี่น้องและเพื่อนร่วมมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ คุณพ่อติด กับ คุณแม่เคย ได้แต่งงานและจดทะเบียนสมรสกันมาตั้งแต่ปี 2485 หรือเมื่อ 75 ปีที่แล้ว โดยมีบุตรด้วยกัน 8 คน เป็นชาย 3 คน และหญิง 5 คน ซึ่งบุตรคนโตก็คือ นางปลิว เพชรหนู ปัจจุบันอายุ 72 ปี ที่ผ่านมาสองสามีภรรยาคู่นี้อยู่กินกันมาแบบผัวเดียวเมียเดียว และไม่เคยทะเลาะเบาะแว้ง จึงเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกหลานทุกคน และยังทำให้เป็นที่รักใคร่ของชาวบ้านในพื้นที่ด้วย โดยเฉพาะ คุณพ่อติด ซึ่งได้รับการนับถือให้เป็นปราชญ์ชาวบ้าน ช่วยรักษาโรคต่างๆ โดยใช้สมุนไพร

นางพาณี งามเลิศชัย อายุ 54 ปีลูกสาวคนที่ 8 กล่าวว่า เนื่องจากที่ผ่านมาพ่อกับแม่เคยสาบานกันว่า จะไม่นอกใจกัน และหากจะตาย ก็ขอให้ตายไปพร้อมๆ กัน เพื่อจะได้เกิดเป็นเนื้อคู่กันใหม่ในชาติหน้า จนกระทั่งเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2561 เมื่อ คุณพ่อติด ได้เสียชีวิตลงด้วยความชรา จากนั้น คุณแม่เคย ก็ได้เสียชีวิตตามมาในวันที่ 16 มกราคม ด้วยความชราเช่นกัน

ดังนั้น บรรดาลูกหลานจึงได้จัดงานศพไว้คู่กัน และเผาศพพร้อมกันที่วัดควนธานี ซึ่งตลอดชีวิตของพ่อกับแม่ไม่เคยทะเลาะกันเลย มีแต่หยอกล้อกัน และสอนลูกหลานทุกคนให้ทำแต่เรื่องที่ดีๆ จนกลายเป็นที่รักของครอบครัว ญาติพี่น้อง รวมทั้งยังเป็นปราชญ์ของชาวตำบลควนธานี ด้วย

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ตรัง