ผบ.ฉก.สั่งควานหาระเบิดอีก 2 ลูก ด่วน! หวั่นคนร้ายป่วนซ้ำ หลังแถลงจับมือระเบิดสารภาพสิ้นจับแล้วหลายคน (ชมคลิป)

0
1450

ผบ.ฉก.สั่งควานหาระเบิดอีก 2 ลูก ด่วน! หวั่นคนร้ายป่วนซ้ำ หลังแถลงจับมือระเบิดสารภาพสิ้นจับแล้วหลายคน

วันที่ 25 มค. ที่มนฑลทหารบกที่ 46 ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี  พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี นายไพโรจน์ จริตงาม ปลัดจังหวัดปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ทพ.43 ได้ร่วมชี้แจงผลการปฏิบัติการจับกุมผู้ต้องหาคดีลอบวางเพลิงกล้องวงจรปิดในคืนวันที่ 10 มค. และลอบวางระเบิดทหารพราน บาดเจ็บ 9 นายในวันเดียวกันและจากการขยายผลทางคดีที่มีความเชื่อมโยงกันหลายคดีและนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีกหลายรายและจากการขยายผลปรากฏว่าผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมต่างให้ความร่วมมือและชี้เบาะแสที่เป็นประโยชน์และรับสารภาพว่าได้ร่วมในการก่อเหตุความไม่สงบหลายคดี ก่อนจะรับสารภาพล่าสุดและนำเจ้าหน้าที่เข้าไปทำการตรวจยึดอุปกรณ์ประกอบระเบิดได้เป็นจำนวนมากที่ฝังไว้ใต้ดินในพื้นที่ ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และในการชี้แจงครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำตัว 3 ผู้ต้องสงสัยที่ถูกออกหมาย พรก.เพื่อควบคุมตัวตามกฏอัยการศึกและ 1 ผู้ต้องหาตามหมายจับ ป.วิอาญาในคดีดังกล่าว ซึ่งทั้ง 4 คนรับสารภาพและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาคนอื่น ๆ อีกรวม 9 คน ก่อนจะถูกออกหมายจับ ป.วิอาญา  และ 1 ในนั้น คือ นายนัสรูลเลาะ ยุนุ ได้ให้ความร่วมมือและนำเจ้าหน้าที่ไปทำการตรวจยึดอุปกรณ์ประกอบระเบิดจำนวนมากหากประกอบระเบิดจะได้ 30 ลูกที่ซุกซ้อนในป่าบ้านบากง ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาที่จับกุมได้ก่อนหน้านี้ 2 คน ก่อนจะขยายผลต่อเนื่องในคดีดังกล่าวที่เชื่อมโยงกันจนสามารถจับผู้ที่เกี่ยวข้องได้อีก 9 คน ซึ่งจากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมด ได้รับสารภาพว่าได้ร่วมก่อเหตุความไม่สงบจำนวน 24 คดี รวมไปถึงการวางแผนในการก่อเหตุ ขั้นตอนการก่อเหตุ ใครประกอบระเบิดและกดชนวนระเบิด ซึ่งทำให้การขยายผลในคดีความมั่นคงจากการซัดทอดขณะนี้รู้ตัวอีกกว่า 10 คน ซึ่งสาเหตุที่ผู้ต้องหาและผู้ต้องสงสัยทั้งหมดให้การรับสารภาพนั้น เนื่องจากว่าสาเหตุที่ก่อเหตุเพราะเข้าใจผิดและกลัวว่าชีวิตตนเองและครอบครัวจะไม่ปลอดภัยหากไม่ร่วมก่อเหตุ และในที่สุดตอนนี้สบายใจแล้วเพราะเชื่อว่าเจ้าหน้าที่รัฐสามารถดูแลและรักษาความปลอดภัยได้ จนนำไปสู้การตรวจค้นและยึดอุปกรณ์ประกอบระเบิดจำนวนมาก พยานหลักฐานเหล่านี้สามารถขยายผลได้อย่างมากซึ่งเป็นเรื่องเร่งด่วน ตนมั่นใจหลักฐานที่พบนำไปสู้การดำเนินคดีได้ชัดเจนและสามารถปฏิบัติตามกฎหมายได้แน่นอน ตนขอฝากไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องออกมารายงานตัวหรือมอบตัวที่ ฉก.ปัตตานี ก่อนที่หลักฐานสำคัญจะมัดตัวและไม่สามารถแก้ไขได้ เรายังให้โอกาสและช่วยเหลือทางคดีได้ ขอให้มาชี้แจงทำความเข้าใจกัน เรายินดีที่จะใช้กระบวนการยุติธรรมในการดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา

สิ่งที่สำคัญและเร่งด่วนที่สุดในขณะนี้คือ นายซาอุดี  ยามา  ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้รับสารภาพว่าเป็นผ็ที่ประกอบระเบิด จำนวน 3 ลูกและได้ใช้ก่อเหตุลอบวางระเบิดทหารพรานเจ็บ 9 นายเมื่อวันที่ 10 มค.ที่ผ่านมาแล้ว แล้ว 1 ลูก อีก 2 ลูกซึ่งประกอบแล้วขณะนี้ยังหาไม่พบ และไม่รู้ว่ามีการเคลื่อย้ายเพื่อนำไปก่อเหตุหรือไม่ ซึ่งตนได้สั่งการให้หน่วยกำลังร่วมเร่งค้นหาและสกัดกั้นไว้ให้ได้ เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น เพราะเชื่อว่าคนร้ายหวังที่จะตอบโต้ สำหรับอุปกรณ์ระเบิดที่ยึดได้นั้นเป็น เครือข่าย นายบุคคอลี หลำโซะ นายเสรี แวมามุ แกนนำคนสำคัญที่เคลื่อนไหวและก่อเหตุในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี อ.สะบาย้อย อ.เทพา จ.สงขลา ส่วนอุปกรณ์ระเบิดที่ยึดได้นั้นจะเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่ ตลาดรถไฟ จ.ยะลา หรือไม่นั้น ต้องรอผลตรวจพิสูจน์อีกครั้ง

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี