เอาจริง !! ลุยปูพรมเชือด กลุ่มนายทุนอิทธิพล บุกรุกตัดไม้ ทำลายป่า พบป่ากำลังถูกทำลาย 6 แปลง (มีคลิป)

0
1906

เอาจริง !! ลุยปูพรมเชือด กลุ่มนายทุนอิทธิพล บุกรุกตัดไม้ ทำลายป่า พบป่ากำลังถูกทำลาย 6 แปลง (มีคลิป)

เจ้าหน้าที่ สนธิกำลังฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร ลุยตรวจพื้นที่ 6 จุด บนป่าต้นน้ำคลองเทพา พบถูกนายทุนมีอิทธิพล บุกรุกตัดไม้ทำลายป่าขนาดใหญ่ เพื่อทำประโยชน์ จำนวนมาก พร้อมตรวจยึดคืนพื้นที่

พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พล.ต.ต.สมเกียรติ เนื้อทอง ผบก.ตชด.ภาค 4/ผบ.ฉก.สงขลา พล.ต.สมพล ปานกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลา พล.ต.ต.อาคม สายสมัย ผบก.สส.จชต และ นายมนูญ พรหมน้อย นายอำเภอกาบัง อำนวยการร่วม สั่งการให้หน่วยกำลังร่วมสนธิกำลัง นำโดย ร.ต.อ.อรุณ กุลกัลยา รองหัวหน้าชุดปฏิบัติการข่าว ตำรวจตระเวณชายแดนที่ 44 เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง หลังได้รับแจ้งจากแหล่ข่าวว่า ในพื้นที่ป่าไม้บนภูเขาสูง ต้นน้ำคลองเทพา กลุ่มบ้านคลองทุเรียน ม.7, บ้านแยะใน ม.5 และ กลุ่มบ้านคลองอู๊ด ม.6 ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา มีกลุ่มบุคคลเข้าไปลักลอบตัดไม้ทำลายป่า มีการตัดโค่นต้นไม้ แผ้วถางป่า เผาป่า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง เพื่อยึดถือครอบครองเพื่อทำการเกษตร ปลูกยางพารา และพืชผลไม้ เป็นจำนวนมาก
ทางคณะเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันออกตรวจเดินเท้าเข้าพื้นที่ป่าถูกทำลายกลางป่าลึก ผ่านสวนยางพารา ผ่านป่าไม้สมบูรณ์ ผ่านภูเขาสูง ผ่านน้ำตก ประมาณ 3 ชม. ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง

ตรวจพบพื้นที่ป่าไม้กำลังถูกทำลายแล้ว จำนวน 6 แปลง ดังนี้ จุดที่ 1 ท้องที่ กลุ่มบ้านคลองทุเรียน หมู่บ้านย่อยบ้านคลองปุด ม.7 บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง พื้นที่ป่าไม้ถูกลักลอบทำลายจำนวน 2 ไร่ 9 ตารางวา เป็นการตัดโค่นใหม่ ยังไม่ปลูกพืชอะไร จุดที่ 2 ท้องที่ กลุ่มบ้านคลองทุเรียน หมู่บ้านย่อยบ้านคลองปุด ม.7บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง พื้นที่ป่าไม้ถูกลักลอบทำลายจำนวน 5 ไร่ 3 งาน 53 ตารางวา ตัดโค่นเก่า เผาแล้วทั้งแปลง ปลูกยางพาราขนาดเล็ก จุดที่ 3 ท้องที่ กลุ่มบ้านคลองทุเรียน หมู่บ้านย่อยบ้านคลองปุด ม.7 บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง พื้นที่ป่าไม้ถูกลักลอบทำลายจำนวน 6 ไร่ 1 งาน 17 ตารางวา ตัดโค่นเก่า เผาแล้วทั้งแปลง ปลูกยางพาราขนาดเล็ก จุดที่ 4 ท้องที่ กลุ่มบ้านคลองทุเรียน หมู่บ้านย่อยบ้านคลองปุด ม.7 บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง พื้นที่ป่าไม้ถูกลักลอบทำลายจำนวน 7 ไร่ 1 งาน 98 ตารางวา ตัดโค่นไม้ขนาดใหญ่ ตัดโค่นใหม่ ยังไม่ได้เผา ยังไม่ได้ปลูกพืชอะไร ส่วนจุดที่ 5 ในท้องที่ บ.แยะใน ม.5 ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง ต้นน้ำคลองน้ำขุ่น คลองเทพา ตรวจพบต้นไม้ถูกตัดทำลายจำนวน 1 ต้น กำลังลักลอบแปรรูปไม้ยังไม่เสร็จ จึงได้ทำการตรวจยึดไม้ดังนี้

1.ไม้หลุมพอ จำนวน 2 ท่อน 2.ไม้หลุมพอแปรรูป ขนาดใหญ่ จำนวน 4 ชิ้น/แผ่น 3.ตรวจยึดสิ่งของที่ซุกซ่อนอยู่จุดแปรรูปไม้ เพื่อส่งตรวจหา DNA จำนวน 12 รายการ
จุดที่ 6 ท้องที่ กลุ่มบ้านคลองอู๊ด ม.6 ต.บาละ อ.กาบัง จว.ยะลา ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง ต้นน้ำคลองอู๊ด คลองเทพา ตรวจพบพื้นที่ป่าไม้ถูกลักลอบทำลายจำนวน 2 ไร่ 17 ตารางวา ตรวจพบต้นไม้มีค่าชนิดไม้กระยาเลยถูกตัดล้มคาตอ ดังนี้ 1.ชนิดไม้เปรียง จำนวน 1 ท่อน/ต้น 2.ชนิดไม้กาลอ จำนวน 3 ท่อน/ต้น 3.ชนิดไม้ไข่เขียว จำนวน 2 ท่อน/ต้น โดยจุดที่ 6 ไม่พบผู้ใดในพื้นที่ป่าไม้ที่ถูกทำลาย ลักษณะคนเพิ่งหลบหนีไป คณะเจ้าหน้าที่ได้ติดป้าย “ ทวงคืนผืนป่า ให้แผ่นดิน ” แสดงการตรวจสอบ/ตรวจยึด ไว้เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง จนท.ยังมองเห็นพื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายอีกหลายจุด จึงได้จัดกำลังร่วมเข้าดำเนินการ จับกุม บังคับใช้กฎหมายต่อ กลุ่มบุคคลที่ลักลอบตัดไม้ทำลายป่า และทำการตรวจยึดพื้นที่ป่าไม้ที่ถูกลักลอบทำลายกลับมาทุกแปลง เพื่อทวงคืนผืนป่า ฟื้นฟูป่าในทันที เพื่อให้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าสงวนต้นน้ำ เป็นป่าไม้ที่สมบูรณ์ยั่งยืนต่อไป

และได้กล่าวหาผู้ที่ลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เผาป่า ได้กระทำความผิด คือ 1.พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 , 2.พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507, 3.พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 ทาง จนท.ชุดตรวจยึดจึงได้มอบหมายให้ พนักงานพิทักษ์ป่า ส.2 ประจำหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.1 (กาบัง) นำเรื่องดำเนินการร้องทุกข์ต่อ พงส.สภ.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา เพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ข่าว / เจษฎา สิริโยทัย @ชายแดนใต้ จ.ยะลา