จนท.นำ 2 โจรใต้ทำแผนโหด โฆษกฯเผยก่อเหตุ 6 คดีรวม 16 คน ออกหมายแล้ว 33 หมาย ผู้การ ตร.ย้ำใครให้ที่พักพิงจับดำเนินคดี(ชมคลิป)

0
11119

จนท.นำ 2 โจรใต้ทำแผนคำรับสารภาพกราดยิงบ้าน โฆษกฯเผยหมายจับเพียบก่อเหตุ 6 คดีรวม 16 คน ออกหมายแล้ว 33 หมาย ผู้การ ตร.ย้ำใครให้ที่พักพิงจับดำเนินคดี

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 22 มค. พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.ปราโมทย์  พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พ.อ.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.กองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 พร้อมด้วยกองกำลังร่วมได้นำตัวผู้ต้องหาคดีความมั่นคง จำนวน 2 ราย มาทำแผนคำรับสารภาพ คือ นายซาอุดี  ยามา มีหมาย ป.วิอาญา 7 หมาย และนายสการียา หมื่นรายา  มีหมาย ป.วิอาญา 6 หมาย โดยในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้นำตัวทั้ง 2 คนไปทำแผนคำรับสารภาพกรณี เหตุกราดยิงบ้านเรือนราษฎร มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 คน เหตุเกิดบนถนนสาย 43 หมู่ 8 ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เมื่อ 15 กรกฎาคม 2560 ซึ่งในคดีนี้ได้มีการออกหมาย ป.วิอาญา จำนวน 7 คน จับกุมแล้ว จำนวน 4 คน

 

ซึ่งในการดำเนินการประกอบแผนคำรับสารภาพครั้งนี้ได้นำบุคคลทั้งสองมาร่วมทำแผนในสถานที่เกิดเหตุ โดยคนแรกได้นำตัว นายซาอุดี ยามา ซึ่งทำหน้าที่มือปืนโดยใช้อาวุธปืนยาวในการก่อเหตุ จากนั้นได้นำตัว นายสการียา หมื่อรายา ซึ่งทำหน้าที่ขับรถ จยย.ให้กับนายซาอุดี นั่งซ้อนท้ายใช้อาวุธปืนยิง ซึ่งในการทำแผนประกอบคำรับสารภาพครั้งนี้มีการระวังป้องกันอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันการก่อกวนของกลุ่มก่อความไม่สงบ โดยมีประชาชนมาร่วมดูการทำแผนจำนวนมาก

พันเอก ปราโมทย์  พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาทั้งสองคนถูกจับกุมได้ทีบ้านปะการือสง ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อ 10 มกราคม ที่ผ่านมา จากการซักถามเบื้องต้นทั้งคู่ได้ให้การรับสารภาพว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีสำคัญในพื้นที่ จำนวน 6 เหตุการณ์ ดังนี้

เหตุการณ์ที่ 1 เหตุยิงรถยนต์บรรทุกสินค้า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย บนถนนสาย 43 หมู่ 4 ต.บางเขา อ.หนองจิก เมื่อ 26 กันยายน 2558 ออกหมาย ป.วิอาญา จำนวน 8 คน จับกุมแล้ว จำนวน 6 คน

เหตุการณ์ที่ 2 เหตุลอบวางระเบิดชุดลาดตระเวน สถานีตำรวจภูธรหนองจิก มีผู้ได้รับ บาดเจ็บ จำนวน 4 นาย บนถนนสาย 43 หมู่ 5 ต.บางเขา อ.หนองจิก เมื่อ 9 เมษายน 2559 ออกหมาย ป.วิอาญา จำนวน 6 คน จับกุมแล้ว จำนวน 3 คน

เหตุการณ์ที่ 3 เหตุลอบวางระเบิดรถบัสทหารรับส่งนักเรียน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน ถนนสาย 42 หมู่ 1 ต.บางเขา อ.หนองจิก เมื่อ 9 มิถุนายน 2559 ออกหมาย ป.วิอาญา จำนวน 6 คน จับกุมแล้ว จำนวน 4 คน

เหตุการณ์ที่ 4 เหตุกราดยิงบ้านเรือนราษฎร มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 คน บนถนนสาย 43 หมู่ 8 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก เมื่อ 15 กรกฎาคม 2560 ออกหมาย ป.วิอาญา จำนวน 7 คน จับกุมแล้ว จำนวน 4 คน

เหตุการณ์ที่ 5 เหตุยิง นายมะเย็ง  สะมะแอ เสียชีวิต พื้นที่บ้านตันหยงเปา หมู่ 4 ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก เมื่อ 28 กรกฎาคม 2560 ออกหมาย ป.วิอาญา จำนวน 3 คน จับกุมแล้ว จำนวน 2 คน

เหตุการณ์ที่ 6 เหตุยิง นายมะสาอูดี ยูโซะ เสียชีวิต พื้นที่ หมู่ 6 ตำบลบางเขา อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เมื่อ 15 กันยายน 2560 ออกหมาย ป.วิอาญา จำนวน 3 คน จับกุมแล้ว จำนวน 2 คน

และจากการรวบรวมวัตถุพยานและบูรณาการงานด้านการข่าวทั้ง 6 คดี จนสามารถกำหนดบุคคลเป้าหมายร่วมก่อเหตุ รวม 16 คน ออกหมาย ป.วิอาญา รวม 33 หมาย ซึ่งได้ร่วมกันก่อเหตุ   ที่สร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมาก มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 14 ราย และพิการ 1 ราย สามารถควบคุมตัวได้แล้ว 9 คน อยู่ระหว่างดำเนินคดี 7 คน อัยการสั่งไม่ฟ้อง 1 คน สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ภายหลังจัดทำแผนประกอบคำรับสารภาพแล้ว ก็จะส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายทันที  ในส่วนที่เหลือจะเร่งรัดติดตามจับกุมเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ เมื่อคดีถึงที่สุดแล้ว ผู้เสียหายทุกคนมีสิทธิเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่งจากผู้ร่วมก่อเหตุได้โดยไม่มีข้อยกเว้น และอีกส่วนสำคัญที่สุดที่อยากฝากไว้คือ ผู้ที่ให้ที่พักพิงแก่บุคคลที่มีหมายจับ ก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามก็ยังคงมีแนวร่วมที่แอบแฝงอยู่ในองค์กรภาคประชาสังคมบางองค์กร ได้พยายามขัดขวางการบังคับใช้กฎหมายด้วยวิธีการร้องเรียนและใช้สื่อออนไลน์ บิดเบือนกล่าวหาเจ้าหน้าที่ซ้อมทรมานเพื่อทำลายความเชื่อมั่นมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นการร้องเรียนหรือเสนอข่าวสารอันเป็นเท็จ ก็มีสิทธิที่จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายเช่นเดียวกัน

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี