นายทุนรุกป่าโค่นไม้ซุงขนาดใหญ่จ้างกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงคุ้มครอง

0
263

นายทุนรุกป่าโค่นไม้ซุงขนาดใหญ่จ้างกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงคุ้มครอง

ร.ต.อ.อรุณ กุลกัลยา หัวหน้าชุดปฏิบัติการณ์ร่วมได้สนธิกำลังร่วมกว่า 20 นาย เดินเท้ากว่า 3 ชั่วโมง ขึ้นตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนบนเทือกเขาสูง ในท้องที่ บ้านกาแย หมู่ 5 ต.ดุซงญอ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส รอยต่อ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีกลุ่มนายทุนบุกรุกแผ้วถางป่าและตัดโค่นไม้ซุงขนาดใหญ่ โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจตามที่ชาวบ้านแจ้ง พบพื้นที่ป่าไม้ที่ถูกทำลายบนภูเขาสูง บริเวณกลางป่าไม้ที่สมบูรณ์ ในท้องที่ บ้านกาแย หมู่ 5 ต.ดุซงญอ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส เขตพื้นที่ป่าไม้ถาวร

และเป็นพื้นที่เตรียมประกาศ อุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป และยังเป็นต้นน้ำคลองไอร์ตืองอ ของ แม่น้ำสายบุรี เจ้าหน้าที่ตรวจพบร่องรอยการใช้รถแทรกเตอร์ ตัดถนนเข้าไปในป่า จาก พื้นที่ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ขึ้นไปในป่าสมบูรณ์บนภูเขาสูง ต่อมาคณะเจ้าหน้าที่เดินเท้าไปประมาณ 3 ชั่วโมง ถึงพื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายเป็นวงกว้าง โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจต้นไม้ที่ถูกลักลอบตัด ถูกลักลอบแปรรูป เป็นไม้ชนิด ไม้ตะเคียนชันตาแมว, ไม้สยา, ไม้กุหลิม ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ตามพระราชกฤษฎีกา กำหนดไม้หวงห้าม พ.ศ.2530

โดย คณะเจ้าหน้าที่จึงร่วมตรวจยึดรวมไม้ดังกล่าวและยังพบพื้นที่ป่าไม้ถูกลักลอบทำลายเสียหายจำนวน 3 ไร่ 92 ตารางวา เพื่อปลูกต้นยางพาราและสวนผลไม้ และยังพบขนำที่พัก ร่องรอยมอดไม้ ที่รู้ตัวก่อนจึงได้หลบหนีไปก่อนเจ้าหน้าที่ไปถึง เนื่องจากบรรดามอดไม้อยู่บนภูเขาสูง และมีสัญญาณโทรศัพท์ พอคณะเจ้าหน้าที่เดินทางเข้า คนเฝ้าทางก็จะโทรศัพท์ไปบอก จึงได้หลบหนีไปก่อน ต่อมาทางคณะเจ้าหน้าที่จึงได้ติดป้ายแสดง “ ทวงคืนผืนป่า ให้แผ่นดิน ” “ ปกป่า เพื่อแม่ ” และมอบหมายให้ นายตอปา แซะ พนักงานพิทักษ์ป่า ส.2 หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นธ.3 (ระแงะ- จะแนะ) เป็นผู้แจ้งความกล่าวโทษต่อ พงส.สภ.จะแนะ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส เพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตามกลุ่มขบวนการลักตัดไม้ทำลายป่า ซึ่งทำกันเป็นขบวนการตั้งแต่ผู้ว่าจ้าง หรือนายทุนมีใบสั่ง เนื่องจากตลอดที่ผ่านมาในพื้นที่ป่าเขาสูงทั่วทั้งพื้นที่ 3 จว.ชายแดนใต้ มีการลักลอบบุกรุกป่าและตัดโค่นไม้ห่วงห้ามที่เป็นไม้เศรษฐกิจ ออกจากป่าไปอย่างต่อเนื่องและจากข้อมูลหลายพื้นที่ยังใช้กลุ่มก่อความไม่สงบเป็นชุดคุ้มครองแรกกับเสบียงอาหารและเงินจำนวนหนึ่ง ซึ่งจากหลักฐานการตรวจยึดค่ายย่อยของกลุ่มก่อความไม่สงบที่ผ่านมาล้วนเป็นจุดเดียวกันกับบริเวณที่มีการบุกรุกตัดโค่นไม้ใหญ่จากบนเทือกเขาแทบทั้งสิ้นด้วย โดยหลังจากนี้จะมีการขยายผลต่อไป

ข่าว / เจษฎา สิริโยทัย
ภาพ / อิมรอน ดามาอู @ชายแดนใต้ อ.เบตง จ.ยะลา