ปัตตานี- คืบหน้าระเบิดและยิงผู้นำศาสนา คุมต้องสงสัยแล้ว 1 และรู้ตัว 2 คนร้ายที่ก่อเหตุ (มีคลิป)

0
637

ปัตตานี- คืบหน้าระเบิดและยิงผู้นำศาสนา คุมต้องสงสัยแล้ว 1 และรู้ตัว 2 คนร้ายที่ก่อเหตุ

จากเหตุกลุ่มคนร้ายลอบวางระเบิดแล้วใช้อาวุธปืนสงครามกระหน่ำยิงนายรอมลี วาเงาะ อายุ 35 ปี เป็นโต๊ะบิหลั่น ประจำมัสยิดควนลาแม และเป็นครูสอนคอมพิวเตอร์ ที่โรงเรียนชุมชนบ้านนากัน .บ้านโหนด .สะบ้ายอย .สงขลา เสียชีวิตภายในรถยนต์เก๋งสวนตัวขณะกำลังเดินทางกลับบ้านพัก เหตุเกิดบนถนนสายบ้านควนลาแมบ้านคลองช้าง .4 .นาเกตุ.โคกโพธิ์.ปัตตานี เหตุเกิดเมื่อช่วงค่ำวันที่​ 6 เมย.ที่ผ่านมา

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด พล...พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก...ปัตตานีพล..คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี ได้สั่งการให้พร้อมชุดตรวจพิสูจน์หลักฐานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ชุดสืบสวนและเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ได้เข้าตรวจหาหลักฐานอีกครั้งบริเวณที่เกิดเหตุ โดยมีการปิดเส้นทางดังกล่าว ซึ่งตั้งแต่เมื่อคืนและเช้านี้เจ้าหน้าที่สามารถเก็บรวบรวมวัตถุพยานที่สำคัญได้จำนวนมาก โดยเฉพาะปลอกกระสุนปืน เอ็ม 16 จำนวน 26 ปลอก ปลอกกระสุนลูกซอง จำนวน 3 ปลอก นอกจากนี้ยังพบชิ้นส่วนระเบิดและอุปกรณ์อิเล็คโทรนิค ซึ่งหลักฐานทั้งหมด

จะได้ส่งไปตรวจยังศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่​ 10 .ยะลา เพื่อตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์หาความเชื่อมโยงของกลุ่มคนที่ร่วมก่อเหตุคาดว่าน่าจะรู้ผลในอีก 2-3 วัน ว่าการก่อเหตุครั้งนี้เป็นฝีมือของกลุ่มใด ขณะที่การติดตามไล่ล่าคนร้ายนั้น ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้กระจายกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย ในพื้นที่.นาเกตุและพื้นที่ใกล้เคียง กว่า 10 จุด ส่วนศพของ นายรอมลี วาเงาะ ญาติได้ประกอบพิธีฝังศพตามหลักฐานศาสนาอิสลามแล้วเมื่อเช้าที่ผ่านมา ท่ามกลางความเสียใจของครอบครัวและญาติ

ด้าน พล..คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี เปิดเผยว่า ตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงวันนี้ทางฝ่ายความมั่นคงได้สนธิกำลังไล่ล่ากลุ่มคนน้ายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าคนร้ายได้ใช้พื้นที่ป่าในการหลบหนีและมีการเข้าไปในหมู่บ้านคาดว่าน่าจะมีบุคคลอื่นที่ช่วยนำพาหลบหนี ขณะนี้เราได้ปิดพื้นที่แล้วและเชื่อว่าคนร้ายน่าจะนำอาวุธปืนซุกซ้อนไว้ในป่าเพื่ออำพรางตัวหลบหนี ล่าสุดช่วงเช้าเจ้าหน้าที่ได้ทำการเชิญตัวบุคคลต้องสงสัยเป็นชาย 1 คนเข้ามายังศูนย์ซักถามในค่ายอิงคยุทธบริหารเนื่องจากมีพยานระบุว่าอยู่ในที่เกิดเหตุในช่วงเกิดเหตุ เบื้องต้นจากการตรวจสอบประวัติมีข้อมูลบางอย่างแต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ต้องการการสอบสวนอีกครั้ง

ผล.ฉก.ปัตตานี ยอมรับว่าการก่อเหตุครั้งนี้ถือเป็นการสูญเสียของผู้นำศาสนาในพื้นที่คนหนึ่งที่ต้องเสียชีวิตจากการกระทำของคนร้ายที่หมายจะก่อเหตุกับเจ้าหน้าที่รัฐรายหนึ่งที่เป็นเป้าหมาย แต่ยิงผิดตัว เนื่องจากผู้ตายใช้รถเก๋งที่มีลักษณะคล้ายกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เป็นเป้าหมาย ซึ่งคนร้ายที่ก่อเหตุครั้งนี้เชื่อว่าเป็นฝีมือของ นายสาการียาสะอิ และ นายอับดุลรอแม ดอเลาะ ทั้งสองเป็นบุคคลตามหมายจับคดีความมั่นคง ร่วมก่อเหตุหลายคดีเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ และยังเป็นคู่อริกับเจ้าหน้าที่รัฐรายหนึ่งที่หวังจะสังหารเมื่อคืนแต่กลับยิงผิดตัว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รอผลตรวจพิสูจน์จากวัตถุพยานว่าตรงกับบุคคลทั้งสองหรือไม่ ซึ่งคนร้ายทั้งสองคนนี้เจ้าหน้าที่จะต้องติดตามจับกุมตัวมาให้ได้ และขอฝากถึงญาติด้วยว่าให้ติดต่อทั้งสองเข้ามามอบตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและหากญาติหรือใครให้ความช่วยเหลือหรือให้ที่พักพิงจะถูกดำเนินคดีอย่างหนัก..

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี

แสดงความคิดเห็น