สสจ.ปัตตานี​ ยันยังไม่พบกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่ประมาท ตั้งมาตรการ​ป้องกันไว้แล้ว

0
13

สืบเนื่องจาก จ.นราธิวาส​ เกิดเหตุการณ์​พบผู้ป่วยติดเชื้อในเรือนจำกลางจังหวัดนราธิวาส จำนวน 112 ราย จากผู้ต้องขังที่ไปร่วมงาน​กิจกรรม​ที่ จ.สุราษฎร์ธานี​ ซึ่ง​ได้ออกหนังสือแจ้งเตือน​ทุกหน่วยได้ทราบ ซึ่งในจำนวนนี้เป็นผู้สัมผัสเชื้อ 791 ราย จึงได้เก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อแล้ว 214 ราย พบติดเชื้อ 112 ราย แยกเป็น เจ้าหน้าที่เรือนจำ 23 ราย นักโทษชาย 87 ราย นักโทษหญิง 1 ราย และพยาบาลเรือนจำ 1 รายและขณะนี้เร่งติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยและเปิดโรงพยาบาลสนามไว้รองรับแล้ว​ลงวันที่ 3 เมษายน ที่ผ่านมา

ด้านจังหวัดปัตตานี​ ล่าสุด​ช่วงบ่ายวันนี้ นายแพทย์ชัยรัตน์​ ​ลำโป สสจ.ปัตตานี​ เปิดเผยว่า​ ในส่วนของจังหวัดปัตตานี​นั้น​ยืนยันว่ายังไม่พบผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด​ ทุกคนอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่ำ​ เพราะในส่วนของที่พักนั้น​ เราแยกกันคนละที่กับกลุ่มเสี่ยง และเมื่อทราบข่าวจากทาง สสจ.สุราษฎร์ธานี​ ทางเราจึงได้ดำเนินการตามแผนการเฝ้าระวัง​อย่าง​เข้มงวด​ทันที สำหรับจังหวัดปัตตานีมีผู้ต้องขัง​จากเรือนจำ ไปร่วมกิจกรรมจำนวน 4 ราย ซึ่งได้ตรวจคัดกรองเรียบร้อยแล้ว​และไม่พบ​ว่าติดเชื้อแต่อย่างใด​ ซึ่งขณะนี้ทุกคนยังอยู่ในสถานกักตัวที่จ.สุราษฎร์ธานี​ รอให้ครบ ​14​ วัน​ จากนั้นเมื่อถูกส่งตัวกลับมาแล้วเราจะให้แยกกักตัวในภายในเรือนจำปัตตานี​อีกครั้ง​

ในส่วนของผู้ร่วมงานคนอื่นๆ เราได้ดำเนินการเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาด โดยติดตามแล้วทั้งหมด​ทุกคน ไม่พบผู้ติดเชื้อ​เช่นกัน​ พร้อมกันนั้นได้แจ้งให้ทุกคน ทำการ​Home​ Quarantine.กักตัวที่บ้าน​ให้ครบ​14​ วัน​ ทั้งนี้ถ้าหากมีใครที่ยังไม่มั่นใจ​ หรือมีอาการไอ​หรือมีไข้ ภายใน​ 5​ วันหลังจากนี้​ ให้มาทำการตรวจหาเชื้อที่รพ.ปัตตานีอีกครั้งได้ทันที จึงขอให้ชาวจังหวัดปัตตานี​อย่าได้ตื่นตระหนก​ เพราะทางเราได้วางมาตรการป้องกันไว้​แล้ว ไม่ได้ประมาท​ และไม่ได้ปล่อยปละละเลยแต่อย่างใด​ และขอประชาชนชาวปัตตานี​ทุกคนเฝ้าระวังปฎิบัติตน​คุมเข้มตามมาตราการเดิม ดูแลตนเองตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข​ ให้ล้างมือ​บ่อยๆ สวมใส่แมส​ทุกครั้ง​ก่อนออกจากบ้าน​ เพื่อป้องกันเฝ้าระวังจากโรคระบาดโควิด​- ​19​ นี้ ให้เป็น​ 0​ ต่อไป

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี

แสดงความคิดเห็น