บรรยากาศ-ปปช.มาใช้ สิทธิเลือกนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล 3 จชต. คึกคักเข้มมาตรการป้องกันโควิด ยะลา –

0
10
บรรยากาศ-ปปช.มาใช้ สิทธิเลือกนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล 3 จชต. คึกคักเข้มมาตรการป้องกันโควิด ยะลา –

บรรยากาศ-ปปช.มาใช้ สิทธิเลือกนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล 3 จชต. คึกคักเข้มมาตรการป้องกันโควิด

ยะลา – บรรยากาศประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาลเมืองเบตง คึกคักตั้งแต่เปิดหีบเลือกตั้ง ผลจะลงเอยอย่างไรประชาชนจะเป็นผู้ให้คำตอบในช่วงเย็นนี้ ขณะที่นายอำเภอเบตงออกตรวจหน่วยเลือกตั้ง ทั้ง35 หน่วยเลือกตั้ง ไร้เรื่องร้องเรียน เน้นย้ำเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19
เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 28 มีนาคม 2564 บรรยากาศเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาลเมืองเบตง
จังหวัดยะลา ที่มีกำหนดหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 35 หน่วยเลือกตั้ง โดยถือเกณฑ์ จำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ตามระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 สำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีในครั้งนี้ มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลเมืองเบตง จำนวน 19,313 คน และผู้มีสิทธิเลือกตั้ง นายกเทศมนตรีเมืองเบตง จำนวน 19,448 คน โดยแยกเป็น ชาย จำนวน 9,231 คน และ หญิง จำนวน 10,217 คน เทศบาลเมืองเบตง มีผู้สมัครนายกเทศมนตรีเมืองเบตง จำนวน 4 คน และผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาลเมืองเบตง ทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง จำนวน 79 คน โดยมีผู้สมัครที่ขาดคุณสมบัติ หรือมีลักษณะต้องห้าม และได้ประกาศไม่รับสมัคร จำนวน 2 คน ในเขตเลือกตั้งที่ 3


โดยบรรยากาศตั้งแต่เปิดหีบบัตรเลือกตั้งประชาชน ทยอยเดินทางมากันอย่างคึกคักในภาคเช้า ขณะนายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง ได้ออกตรวจหน่วยเลือกตั้งซึ่งเป็นไปอย่างเรียบร้อย พร้อมกับเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ให้คงเข้มมาตรการป้องกัน covid 19 ขณะที่ประชาชนได้ออกมาใช้สิทธิกันอย่างคึกคักตั้งแต่เปิดหีบ เพราะประชาชนเลือกมาในช่วงเช้า เนื่องจากภาคบ่ายในพื้นที่จะมีสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวอย่างมาก รวมทั้งมีฝนตกในช่วงบ่ายซึ่งในช่วงเช้าก็มีประชาชนทยอยออกมาใช้สิทธิ์เป็นจำนวนมาก ซึ่ง เจ้าหน้าที่ได้คงเข้มมาตรการป้องกัน covid 19 ตรวจเช็คอุณหภูมิ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ สำหรับผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งทุกคน
ด้านนายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง พร้อมด้วย ประธานการจัดการเลือกตั้งเทศบาลเมืองเบตง ได้ร่วมตรวจหน่วยเลือกตั้งในเขตเทศบาลฯ โดยนายอำเภอเบตง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า หลังจากตรวจหน่วยเลือกตั้งหลายแห่งเป็นไปอย่างเรียบร้อย โดยภาพรวมนั้นมีประชาชนต่างเดินทางมาใช้สิทธิ์เรื่อยๆ เนื่องจากในครั้งนี้ทาง กกต. ได้ขยายให้สามารถมาใช้สิทธิ์ได้ถึงเวลา 17.00 น.โดยได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวดตามมาตรการป้องกัน covid 19
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา ทีมข่าว@ชายแดนใต้  โทร.064-126-5593 – 080-036-2786

นราธิวาส-เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ตั้งแต่เปิดหีบเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ประชาชนทยอยใช้สิทธิ์คับคั่งแต่เช้า ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัยเข้ม บรรยากาศการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี
วันนี้ 28 มี.ค. 64 บรรยากาศการเปิดหีบเลือกตั้งได้เริ่มต้นขึ้นอย่างคึกคักมีประชาชนแห่รอมาใช้สิทธิเป็นจำนวนมาก เป็นไปอย่างคึกคัก โดยพบว่าตามหน่วยเลือกตั้งต่าง ๆ ของจังหวัดนราธิวาส มีประชาชนทยอยเดินทางเข้ามาลงคะแนนเสียงเลือกตั้งกันตั่งแต่เช้า โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งได้คอยให้ความสะดวก พร้อมทั้งมีการจัดเจ้าหน้าที่เพื่อคอยคัดกรอง วัดไข้ ผู้ที่มาลงคะแนนเสียงทุกคน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 นอกจากนี้ยังพบว่า ทางเจ้าหน้าที่ ยังให้ผู้ที่มาลงคะแนนทุกราย ต้องเอาหน้ากากอนามัยลงก่อนที่จะยื่นบัตรประชาชน เพื่อตรวจสอบใบหน้าว่าตรงกับบัตรประชาชนหรือไม่ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการแอบอ้างและการสวมรอยใช้สิทธิ์แทนคนอื่น
ทั้งนี้ ประธาน กกต. ได้ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การจัดหน่วยเลือกตั้ง พร้อมขอความร่วมมือ ผู้มาใช้สิทธิ์ อย่ากังวลเรื่องของสถานการณ์โควิด เพราะแต่ละหน่วยเลือกตั้งมีมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด ทั้งการเว้นระยุห่าง และเจลแอลกฮอล์ พร้อมหวังว่าประชาชนจะออกมาใช้สิทธิ์ จำนวนมาก

ข่าว…โจ้ ปทิตตา /นราธิวาส ทีมข่าว@ชายแดนใต้

ปัตตานี- ที่จุดหน่วยเลือกตั้ง มัสยิดรายา ต.จาบังตีกอ อ.เมืองจ.ปัตตานี เป็นจุดหนึ่งที่มีประชากรผู้ที่มาใช้สิทธิเลือกตั้ง หนาแน่นที่สุด

ตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนต่างออกมาใช้สิทธิ ลงเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลกันอย่างต่อเนื่อง ขณะที่มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข มาดูแลตามมาตรการควบคุมป้องกันโรคโควิด 19
ขณะเดียวกันที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทั้ง 3 ฝ่าย ต่างเข้าดูแลควบคุม ความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เนื่องจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีการแจ้งเตือนว่ามีจากข่าวสารแจ้งเตือนให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ 4 ของจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้เพิ่มความระมัดระวัง เนื่องจากแกนนำระดับสูงและระดับสั่งการที่หลบหนีในประเทศเพื่อนบ้านได้สั่งการให้สมาชิกกลุ่ม ก่อเหตุรุนแรงเตรียมก่อเหตุสร้างสถานการณ์ สอดคล้องกับความเคลื่อนไหวสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง กลุ่มก่อเหตุรุนแรงจะก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในห้วงก่อนและหลังการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี โดยเป้าหมายหลักเป็น เจ้าหน้าที่รัฐ


ในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี มีทั้งหมดแบ่งเป็น 2 เขต คือเขตเทศบาลเมืองปัตตานี 3 ตำบล คือต.จาบังตีกอ ,ต.สะบารัง,ต.อาเนาะรู ทีผู้มัสิทธิ 30,796 คนและอีกเขตหนึ่งคือ เทศบาลต.รูสะมีแล มีผู้มีสิทธิ 11,500 คน ตลอดระยะเวลาข่วงเช้าบรรยากาศโดยรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่เกิดเรื่องวุ่นวายแต่อย่างใด

และอีกจุดหนึ่งที่ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว เป็นจุดหน่วยเลือกตั้งย่อย ที่ 6 7 8 มีผู้คนมาทยอยมาเลือกตั้งอย่างต่อเนื่องท่ามกลางการดูแลอารักขาของ เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย และมาตรการการป้องกัน โรค covid 19 ด้วยเช่นกัน บรรยากาศโดยรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีผู้มาใช้สิทธิทั้ง พุทธ มุสลิม และชาวจีน ในขณะเดียวกันกับนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวในจังหวัดปัตตานีได้เดินจับจ่ายใช้สอยตามปกติ
สำหรับในจังหวัดปัตตานี การเลือกตั้งเทศบาลเมืองและตำบลของส่วนจังหวัดปัตตานีครั้งนี้ เจ้าหน้าที่กกต.จัดให้มีหน่วยเลือกตั้งทั้ง 12 อำเภอ มีทั้งหมด 215 หน่วยเลือกตั้งคาดว่าจะมีคนมาใช้สิทธิอยู่ไม่ต่ำกว่า 80 %

ข่าว…สุกรี/ ปัตตานี ทีมข่าว@ชายแดนใต้

 

แสดงความคิดเห็น