นราธิวาส – หม้อแกงข้าวกระดังงา พัฒนาศักยภาพการผลิตและแปรรูปจากพื้นถิ่น สร้างรายได้ ต้อนรับรอมฎอน

0
61

ข้าวพันธุ์หอมกระดังงา เป็นพันธุ์ข้าวพื้นเมืองที่มีการปลูกในจังหวัดนราธิวาสมาอย่างยาวนานมีลักษณะไวต่อช่วงแสงปลูกในฤดูนาปี พื้นที่ปลูกส่วนใหญ่อยู่ ที่อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาสประมาณ 4,000 ไร่ โดยจุดเด่นของ ข้าวพันธุ์นี้นอกจากจะมีกลิ่นหอมคล้ายดอกกระดังงา ข้าวกล้องยังมีคุณค่าทาง โภชนาการสูงเป็นที่นิยมของกลุ่มผู้บริโภคข้าวเพื่อสุขภาพ


ความน่าสนใจเป็นข้าวที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวคล้ายดอกกระดังงา ซึ่งเป็นจุดขายของข้าวพันธุ์นี้ วิทยาลัยชุมชน จังหวัดนราธิวาส ได้ร่วมกับ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มสตรีทำขนม เพื่อส่งเสริมอาชีพบ้านโต๊ะเวาะ ตำบลเกาะสะท้อน อำเภอ ตากใบ จังหวัดนราธิวาส

นำข้าวหอมกระดังงา มาแปรรูปโม่บดเป็นแป้งข้าวหอมกระดังงา สามารถใช้แทนแป้งข้าวสาลี นำมาแปรรูปทำ ขนม ได้ จึงได้ร่วมมือกัน สร้างโครงการพัฒนาศักยภาพ การผลิตและการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวพื้นถิ่น หม้อแกงข้าวหอมกระดังงาให้เป็นเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่น โดย อาจารย์ ทวีบุญ เชาวะเจริญ และ นางสาว รจเลข สกนธวุฒิ ข้าราชการครูวิทยาลัยชุมชน จังหวัดนราธิวาส คุณ รัญสิลา สาแม เป็นวิทยากร อบรมและทำขนมหม้อแกงข้าวหอมกระดังงา ให้กับกลุ่ม วิสาหกิจชุมชนกลุ่มสตรีทำขนม เพื่อส่งเสริมอาชีพบ้านโตะเวาะ 72 หมู่ 2 ตำบลเกาะสะท้อน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ซึ่งกลุ่มแม่บ้านดังกล่าวได้เรียนรู้ และปฎิบัติทำ จนสำเร็จ สามารถนำไปต่อยอด ขายในช่วงเดือนรอมฎอน เดือนบวชของชาวมุสลิม ที่จะถึงในกลางเดือนหน้านี้


วิธีการทำหม้อแกงข้าวหอมกระดังงา
ส่วนผสม แป้งข้าวหอมกระดังงา ไข่เป็ด น้ำตาลมะพร้าว กะทิสด เกลือ ใบเตยสด หัวหอมแดง และน้ำมันถั่วเหลือง เพื่อ จะเอาไว้เจียวหัวหอมแดง ไว้วางบนหน้าหม้อแกงที่สุกแล้ว และน้ำมันที่เหลือจากการเจียวหัวหอม ก็จะเอาไว้ทาหน้าหม้อแกง เพื่อให้เกิดความชุ่มฉ่ำ มันวาวไม่ แข็งแห้ง เวลารับประทาน
นำส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้ ยกเว้นหัวหอมแดงที่จะต้องเจียวตั้งไว้ก่อน มาใส่รวมกัน ขย่ำให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายไข่ กะทิ และเกลือละลายจนเป็นเนื้อเดียวกันเสร็จแล้วนำไปกรองอีกครั้ง เพื่อให้ส่วนที่ยังไม่ละลายจับตัวเป็นก้อน เวลาสุก รสชาดจะสม่ำเสมอ กลอมกล่อม และหน้าหม้อแกงข้าวหอมกระดังงา จะเนียนสวยน่ารับประทานอีกด้วย จากนั้น เราจะนำ เอาหม้อแกงที่ผสมเสร็จ ตักใส่พิมพ์ฝอย นำเข้าเตาอบ การอบจะมี 2 ขั้นตอน โดยขั้นตอนแรก จะใช้เวลา 20 นาที จากนั้นเอาออกมาทาน้ำมันที่เหลือจากการเจียวหัวหอม ทาให้ทั่วหน้าหม้อแกง เพื่อให้หน้าหม้อแกงมันวาวไม่แห้ง เข้าเตาอบอีกครั้งใช้เวลา 10 นาที เพื่อให้น้ำมันหอมเจียวได้ซึมเข้าไปในเนื้อแป้ง ทำให้มีกลิ่นหอมของหม้อแกงข้าวกระดังงามากขึ้น
ส่วนรสชาด ของหม้อแกงข้าวหอมกระดังงา เวลาทาน จะมีความหอมของดอกกระดังงา ที่เป็นเอกลักษณ์ของพันธุ์ข้าวหอมกระดังงาอยู่แล้ว เนื้อหม้อแกงจะนุ่ม เนียน หวานด้วยน้ำตาลมะพร้าว กลมกล่อมด้วยกะทิสด และมีกลิ่นหอมของใบเตย


สามารถทานละลายในปากได้เลย
อาจารย์ ทวีบุญ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ที่เคยเข้าพื้นที่ทำแป้งข้าวหอมกระดังงา บ้านโคกงู ประสบผลสำเร็จ จึงคิดว่า ปีนี้เราน่าจะมีการพัฒนานำแป้งกระดังงามาทำผลิตภัณฑ์ใหม่ หลังจากที่ผ่านมา ได้นำแป้งข้าวหอมกระดังงามาทำเป็น พิชซ่า คุกกี้ เค้ก ได้ ปีนี้จึงคิดว่า จะนำแป้งกระดังงา มาทำหม้อแกงข้าวหอมกระดังงา ซึ่งมีรสชาดคล้าย ขนมอาเกาะ นำมาให้กลุ่มทำเพื่อ สามารถนำมาทานหรือแจกจ่ายให้กับญาติพี่น้อง ทาน ในช่วงเดือนรอมฎอน เดือนบวชของชาวมุสลิม ที่จะถึงในกลางเดือนหน้า นี้ ส่วนถ้าใครสนใจ สามารถสั่งทำ ได้ที่ คุณ ฮาสเมาะ บากา ประธานกลุ่มแม่บ้าน โทร.088-8674066 FB. วิสาหกิจชุมชนกลุ่มทำขนมเพื่อส่งเสริมอาชีพบ้านโตะเวาะ ตำบลเกาะสะท้อน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส

แสดงความคิดเห็น