ปัตตานี-กรมทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง เก็บขยะในแม่น้ำ!หลังมีขยะลอยอยู่เป็นจำนวนมาก

0
34
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ปัตตานี-กรมทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง เก็บขยะในแม่น้ำ!หลังมีขยะลอยอยู่เป็นจำนวนมาก

สำนักงานทรัพยากรทางทะเลที่ 9 กรมทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง จัดกิจกรรมเก็บขยะ หลังพบว่าในแม่น้ำปัตตานีมีขยะลอยอยู่เป็นจำนวนมาก ปัจจุบันเริ่มที่จะส่งผลต่อระบบนิเวศ หรือแหล่งทรัพยากรสำคัญ เช่น ชายหาด ป่าชายเลน ปะกาฮารัง และอื่นๆ อีกทั้งส่งผลกระทบต่อทัศนิยภาพที่สวยงาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2564 ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำปัตตานี อ.เมือง จ.ปัตตานี นายนิติ วิวัฒน์พานิชย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เป็นประธานในพิธีเปิด “กิจกรรมจัดเก็บขยะ ทะเลตกค้างในระบบนิเวศที่สำคัญแบบมีส่วนร่วม” โดยมี ประชาชนจิตอาสา นักศึกษา และหน่วยงานอื่นๆ เข้าร่วมกว่า 200 คน

สำหรับกิจกรรมครั้งนี้ จะมีการเก็บขยะทั้งบนฝั่งและในแม่น้ำ ซึ่งมีการลงเรือไปยังจุดต่างๆที่พบกองขยะลอยอยู่ โดยใช้สวิงตักขยะขึ้นมา ทั้งนี้ก็เพื่อลดขยะที่ตกค้าง เนื่องจาก ตลอดสองฝั่งแม่น้ำปัตตานีนั้น จะเป็นชุมชน เมือง สถานประกอบกิจกรรมต่างๆ จึงเป็นแหล่งของขยะ และพัดลงสู่แม่น้ำ ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ขยะเหล่านี้ไหลลงสู่ทะเล ที่นำไปสู่การทำลายระบบนิเวศ หรือแหล่งทรัพยากรที่สำคัญต่อไป

ด้านนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เปิดเผยว่า  จากที่เห็นขยะในแม่น้ำปัตตานีรู้สึกตกใจมาก เพราะขยะที่ลอยอยู่เยอะมาก ซึ่งได้เก็บขยะไปแล้วบางส่วน และส่วนอื่นยังคงมีอีกมากก็อยากให้ทุกคนอย่าทิ้งขยะเพ่นพ่าน เนื่องจากขยะอาจจะพัดไปที่อื่น หรือพัดลงในแม่น้ำ ก็ควรทิ้งขยะลงในถังให้เรียบร้อย

สุดท้ายนี้ ก็รู้สึกดีใจมากที่เป็นส่วนหนึ่งที่ได้มาร่วมเก็บขยะ ช่วยโลกให้สาอาด และช่วยให้สัตว์น้ำปลอดภัย ไม่สูญพันธุ์ไปเร็ว

ภาพ/ข่าว/บดินทร์ ทีมข่าว@ชายแดนใต้

แสดงความคิดเห็น