ผบ.ตร.บินด่วนสอบมือเผา “รถทัวร์” รับสารภาพ เตรียมขยายผลรวบทั้งขบวนการ

0
379

ผบ.ตร.บินด่วนสอบมือเผา “รถทัวร์” รับสารภาพ เตรียมขยายผลรวบทั้งขบวนการ

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พลตำรวจโท ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร. ได้เดินทางมาที่ศูนย์ปฎิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนหน้า อ.เมือง จ.ยะลา เพื่อเข้าร่วมติดตามความคืบหน้าการสืบสวนจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ 3 คดี ล่าสุดคือ เหตุลอบวางเพลิงเผารถโดยสารประจำทางสายเบตง-กรุงเทพ ในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2560 เหตุคนร้ายลอบวางระเบิด เจ้าหน้าที่ทหารพราน ชป.ร้อย ทพ.4303 ฉก.ทพ.43 ขณะเข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายเผากล้องวงจรปิดในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา และเหตุคนร้ายฆ่ายกครัว 3 ศพ ในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2561

โดยพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจโท ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร. พลตำรวจโทรณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ได้ร่วมกันสอบสวนผู้ต้องสงสัย เหตุลอบวางเพลิงรถทัวร์ ในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ที่เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวเอาไว้ได้ และให้การรับสารภาพจำนวน 2 คน ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้นั่งสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองคนด้วยตนเอง โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในวันนี้ตนเองได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อเร่งรัดคดีเผารถทัวร์ เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 60 ที่ผ่านมา ซึ่งจากการซักถามผู้ต้องสงสัยที่ควบคุมตัวได้ ก็ให้การเป็นประโยชน์ ส่วนในเรื่องของสำนวนต่อจากนี้ ก็จะให้ท่านรองศรีวราห์ ที่ดูแลเรื่องความมั่นคง ลงมาดำเนินการต่อ ซึ่งในเบื้องต้นผู้ต้องสงสัยที่ควบคุมตัวเอาไว้นั้นให้การเป็นประโยชน์ โดยเฉพาะกลุ่มที่เจ้าหน้าที่เข้าไปปิดล้อมตรวจค้นทั้งหมด 26 เป้าหมาย ซึ่งสามารถควบคุมตัวได้จำนวนมาก แต่ที่ให้การเป็นประโยชน์ก็มีประมาณ 7-8 คน ที่ขณะนี้อยู่ในระหว่างการขยายผลพิสูจน์ทราบว่าจะเชื่อมโยงกับคดีอื่นๆหรือไม่ ทั้งนี้การทำงานในพื้นที่ระหว่างตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ก็สามารถทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี

“ในการให้การของผู้ต้องสงสัยในวันนี้ ที่ตนเองได้ซักถาม ก็ขอไม่เปิดเผยข้อมูล แต่ทางรัฐบาล โดยนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ท่านได้มอบหมายให้ตนลงพื้นที่ ติดตามเรื่องนี้ว่า กลุ่มคนร้ายมีเป้าประสงค์อะไร มีเหตุผลอะไรที่จะต้องก่อเหตุ แต่อย่างไรก็ตามเชื่อว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้รับความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างดี ส่วนคนร้ายที่อยู่ในระหว่างหลบหนีนั้น หมายจับสามารถออกได้อยู่แล้ว แต่ก็จะต้องจับกุมตัวมาดำเนินคดีให้ได้ทั้งหมด

ส่วนคดีคนร้ายฆ่ายกครัวชาวบ้าน 3 ศพ ในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี และคดีจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพราน 4303 เมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา ตนเองก็ลงมารับทราบข้อมูล และความคืบหน้าคดีด้วยเช่นกัน ซึ่งทราบว่ามีความคืบหน้าในเรื่องของคดีเป็นอย่างมาก ซึ่งทุกท่านไม่ต้องเป็นห่วงในเรื่องของคดี ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตนเองจะลงมาติดตามความคืบหน้าทุกครั้ง รวมทั้งได้มีการเน้นย้ำในเรื่องมาตรการการรักษาความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ด้วย” ผบ.ตร. กล่าว

ภาพ/ข่าว มูกะตา หะไร @ชายแดนใต้ จ.ยะลา