ปัตตานี – ยิงดุ 2 เหตุการณ์ คนร้ายบุกยิงอดีต อบต.ถึงหน้าบ้านดับ อีกรายนัดเคลียร์ไม่ลงตัว ยิงแสกหน้าคาสวนยาง

0
440

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 19 ก.พ. ร.ต.อ.กษิดิ์เดช ขุนทอง รอง สว. (สอบสวน) สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุยิงกันบริเวณหน้าบ้านเลขที่ 4 ม.3 บ้านโคกโตนด ต.คอลอตันหยง หลังได้รับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้วนำกำลังไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จว.ปัตตานี พ.ต.อ.คมกฤช ศรีสงค์ ผกก. ไปถึงพบว่าที่เกิดเป็นบ้านปูนชั้นเดียว หน้าบ้านเปิดเป็นที่รับซื้อยางพารา โดยจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณหน้าบ้านพบเพียงกองเลือดจำนวนมากกองที่พื้น ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำส่ง รพ.แม่ลาน ทราบชื่อ นายอับดุลรอสะ ลาเต๊ะ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ดังกล่าวมีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนสงครามเข้าลำตัว จำนวน 4 นัดอาการสาหัส แพทย์ได้พยายามช่วยชีวิต แต่ไม่อาจยื้อไว้ได้เนื่องจากกระสุนถูกจุดสำคัญก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้สีบอร์น ทะเบียน บฉ 1979 ยะลา ถูกกระสุน จำนวน 4 แห่ง และพบปลอกกระสุนปืนอาก้าจำนวน 4 ปลอกถึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ผู้ตายกลับมาจากรับซื้อยางพาราและได้จอดรถหน้าบ้าน จากนั้นผู้ตายได้ทำการล้างรถตามลำพัง โดยที่ภรรยาลูกอยู่ภายในบ้าน ปรากฏว่ามีคนร้ายไม่ทราบจำนวนซุ่มอยู่ในที่มืด เมื่อได้โอกาสหนึ่งในคนร้ายพร้อมอาวุธสงครามวิ่งเข้ามาหาผู้ตายที่กำลังล้างรถและไม่ทันระวังตัว คนร้ายจึงได้ทันทีหลายนัดทำให้ผู้ตายล้มกองกับพื้นที่ หลังก่อเหตุคนร้ายอาศัยความมืดหลบหนีไป กระทั่งชาวบ้านใกล้เคียงได้ยินเสียงปืนจึงออกมาดูพบว่าผู้ตายนอนจมกองเลือดจึงรีบนำตัวส่ง รพ. จนกระทั่งเสียชีวิตดังกล่าว

พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จว.ปัตตานี เปิดเผยว่า สำหรับผู้ตายเคยเป็นอดีต อบต.คอลอตันหยงและได้ลาออก เพื่อมาสนับสนุนผู้สมัครผู้ใหญ่บ้านรายหนึ่ง โดยคาดหวังว่าหากชนะตนเองก็จะเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน แต่ปรากฏว่าผู้สมัครผู้ใหญ่คนดังกล่าวถูกใบแดงขาดคุณสมบัติจึงหมดโอกาส และตลอดหลายวันหลังจากนั้นผู้ตายรู้ตัวว่ามีคนติดตามความเคลื่อนไหว ซึ่งก็ได้ระวังตัวมาตลอดจนกระทั่งถูกลอบยิงจนเสียชีวิต ส่วนสาเหตุทางธุรกิจนั้นยังต้องรอสอบสวนครอบครัวว่าเคยมีปัญหาบ้างหรือไม่ ขณะนี้ตนได้กำชับให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่เร่งหาสาเหตุรวมไปถึงผลตรวจจากปลอกกระสุนว่ามีความเชื่อมโยงกับคดีใดบ้าง ในเบื้องต้นการก่อเหตครั้งนี้ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคง แต่อาจจะเชื่อมโยงการเมืองท้องถิ่นและธุรกิจส่วนตัว ส่วนอาวุธปืนสงคราม ชนิดอาก้าที่คนร้ายก่อเหตุนั้น เชื่อว่าคนร้ายพยายามที่จะให้คิดว่าเกี่ยวข้องกับความมั่นคง อย่างไรก็ตามขณะนี้ตนได้ประสานไปยังอำเภอให้ตรวจสอบบัญชีรายชื่อบุคคลที่ครอบครองอาวุธปืนอาก้าทั้งในระบบและนอกระบบ และขอทำการตรวจสอบทุกกระบอก เนื่องจากมีรายงานว่า อาวุธปืนอาก้าที่อยู่ในการครอบครองน่าจะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในพื้นที่

อีกราย นัดเคลียรปม ไม่ลงตัว ฆ่าโหดยิงแสกหน้า 2 นัดทิ้งป่าสวนยาง

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 19 กพ. ร.ต.อ.กษิดิ์เดช ขุนทอง รอง สว. (สอบสวน) สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งว่าพบศพอยู่ในสวนยางพารา ในพื้นที่ ม.3 บ้านโครตโหนด ต.คลองตันหยง จึงนำกำลังไปตรวจสอบพร้อมมูลนิธิท่งเต็กเซี่ยงตึ้ง ไปถึงพบผู้เสียชีวิตอยู่ในสภาพตัวแข็ง ใส่เสื้อยืดลายพรางของ อส. กางเกงขาสั้น ทราบชื่อ นายอิบราฮิม เปาะอีแต อายุ 28 ปี อยู่บ้าน 31/1 ม3. บ้านโครตโหนด ต.คอลอตันหยง สภาพศพถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาดเข้าใบหน้าและตาขวา จำนวน 2 นัด ในกางเกงของผู้ตายพบยาบ้าจำนวน 1 เม็ด

จากการสอบสวนญาติของผู้ตายให้การว่า ผู้ตายมีอาชีพรับจ้างทั่วไปก่อนเกิดเหตุได้หายออกจากบ้านทั้งวันและไม่รู้ว่าไปไหนจนกระทั่งมีชาวบ้านซึ่งออกมากรีดยางมาพบแล้วมาแจ้งว่าผู้ตายถูกฆ่าเสียชีวิตอยู่ในสวนยางพารา ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เข้ารวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุแล้ว สันนิฐานว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายน่าจะออกมาเครีย์ปัญหากับเพื่อน แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ จึงถูกคนร้ายชักอาวุธปืนจ่อยิงจนเสียชีวิตก่อนที่จะหลบหนีไป
ส่วนสาเหตุเบื้องต้นน่าจะเป็นเรืองธุรกิจมืด ยาเสพติดซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สืบสวนสอบสวนและติดตามจับกุมคนร้ายต่อไป

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี

แสดงความคิดเห็น