ยะลา –ชาวเบตง ที่ไม่มีสมาร์ทโฟนและผู้สูงอายุ แห่ลงทะเบียนเราชนะ แม้มีการขยายเวลาลงทะเบียนไปถึง 5 มี.ค.นี้

0
29

ยะลา –ประชาชนในเบตง ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน และผู้สูงอายุ ยังแห่ลงทะเบียนเราชนะ ที่ธนาคารกรุงไทย แม้จะมีการขยายระยะเวลาลงทะเบียนออกไปจนถึงวันที่ 5 มี.ค.นี้ พบปัญหาผู้สูงอายุที่มีบัตรคนจนแล้ว แต่ก็ยังมาลงทะเบียนเราชนะ เนื่องจากไม่รู้ว่าเป็นโครงการเดียวกัน
เมื่อวันที่ 19 ก.พ.64 ที่หน้าธนาคารกรุงไทย สาขาเบตง อ.เบตง จ.ยะลา แม้ว่าวันนี้ทาง ธนาคารกรุงไทย แจ้งว่า ได้จัดระบบการลงทะเบียนโครงการเราชนะ สำหรับประชาชนกลุ่มที่ไม่มีสมาร์ทโฟน ผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือ ผู้ป่วยติดเตียง โดยการแจกบัตรคิวตามจำนวนลูกค้าที่สาขาสามารถรองรับได้สูงสุดในแต่ละวัน รวมถึงกระทรวงการคลัง ประกาศขยายเวลาการลงทะเบียนไปจนถึงวันที่ 5 มี.ค. 2564


แต่ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาเบตง วันนี้ยังมีประชาชนยังคงมารอต่อแถวกันอย่างเนื่องแน่น โดยผู้สื่อข่าว ได้พูดคุยกับประชาชนที่มายืนรอ หลายคนโดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือบัตรคนจน ยังคงสับสนว่าต้องลงทะเบียนอีกครั้งหรือไม่ แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะได้รับเงินอัตโนมัติเข้าในบัตรตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. แล้ว นอกจากนี้ยังพบปัญหาของผู้สูงอายุ คือไม่มีสมุดธนาคาร บัตรประจำคัวประชาชนกับใบหน้าไม่ตรงกัน และผู้สูงอายุบ้างคนไม่เคยมาธนาคารเลย จึงเป็นสาเหตุให้มีการยืนรอของประชาชนบางส่วนที่เข้าใจผิด และมารอกันหนาแน่น ซึ่งประชาชนบางส่วนที่มารอ โดยเฉพาะประชาชนที่พบปัญหาเรื่องการยืนยันตัวตนบนแอปฯ เป๋าตัง ยังคงมายืนรอหนาแน่นเช่นเดิม
ขณะที่ชาวบ้านตามหมู่บ้านในชนบท ต่างเดินทาง ออกจากบ้านมาตั้ง แต่เช้ามืดเพราะบ้านอยู่ไกลจากตัวเมืองเบตงระหว่างรอลงทะเบียนเราชนะ วันนี้เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย ได้เปิดรับบริการลงทะเบียนเราชนะเป็นวันที่ 3 ซึ่งมีการแจกบัตรคิวให้บริการวันละ 200 คน


นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ธนาคารแจ้งว่าสามารถให้ญาติหรือผู้ดูแลในกลุ่ม ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง แจ้งกับผู้ใหญ่บ้านหรือท้องถิ่นเข้ามา เพื่อจะจัดทีมเข้าไปรับลงทะเบียนให้
นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ธนาคารได้แจ้งให้กับประชาชนที่มารอคิวว่า นับตั้งแต่วันจันทร์ที่ 22 ก.พ.2564 นี้ ประชาชนที่ไม่มีสมาร์ทโฟนสามารถไปลงทะเบียนได้ที่ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) ได้ ซึ่งกระทรวงการคลังเปิดเพิ่มให้เพื่ออำนวยความสะดวก โดยขอให้ประชาชนไม่ต้องรีบมา เพราะสามารถลงทะเบียนได้ถึงวันที่ 5 มี.ค.2564 นี้
ส่วนบรรยากาศที่ร้านที่เข้าร่วมโครงการของรัฐฯ ประชาชนหลังยืนยันตัวตนสำเร็จต่างนำบัตรคนมาใช้สิทธิ์ซื้อของกันคึกคัก และขอบคุณรัฐบาลที่ไม่ทิ้งประชาชนในช่วงวิกฤติแบบนี้
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น