ทัพภาค 4 พร้อมให้ความเป็นธรรม ย้ำไม่ปกป้องกำลังพล กรณีมารดาร้องบุตรชายโดนซ้อมหลังถูก จับคดียาเสพติด

0
333

ทัพภาคพร้อมให้ความเป็นธรรม ย้ำไม่ปกป้องกำลังพล กรณีมารดาร้องบุตรชายโดนซ้อมหลังถูก จับคดียาเสพติด

จากกรณีได้มีโพสร้องเรียนผ่านสื่อออนไลน์ว่า เจ้าหน้าที่ทหารได้ทำการซ้อมผู้ต้องหาคดียาเสพติด 3 วันติดต่อกันจนเป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บเป็นรอยฟกช้ำบริเวณก้นและโคนขาท่อนบนทั้ง 2 ข้าง นั้น

ล่าสุด วันที่ 18 ..พล..ปราโมทย์ พรหมอินทร์ เสนาธิการกองทัพภาคที่4/โฆษกกองทัพภาคที่ 4 ได้เปิดเผยเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า ภายหลังทราบเหตุ พล..เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้กองพลทหารราบที่ 5 ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วนพร้อมได้รายงานเหตุการณ์เบื้องต้นให้ผู้บัญชาการทหารบกทราบแล้ว

โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 ..2564 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ บริเวณจุดตรวจศิลาสลัก จปร. .ปากจั่น .กระบุรี .ระนอง ซึ่งเป็นจุดตรวจความมั่นคงตามแนวชายแดนไทยเมียนมา ภายใต้ความรับผิดชอบของกองกำลังเทพสตรี ได้ทำการตรวจสกัดกั้นการลักลอบขนย้ายแรงงานต่างด้าวผิดกฏหมาย, ยาเสพติด และสิ่งผิดกฏหมาย และได้มีตรวจค้นรถยนต์โดยสารคันหนึ่งขณะกำลังมุ่งหน้าเข้า .ระนอง พบบุคคลต้องสงสัย ทราบชื่อ คือ นายเอกพล พูลสวัสดิ์ อายุ 31 ปีเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจค้น พบของกลางยาบ้า จำนวน 41 เม็ด, ยาไอซ์ 2.30 กรัมซุกซ่อนอยู่กับตัวและในกระเป๋าเสื้อผ้า  โดยเจ้าตัวให้การยอมรับสารภาพว่า ยาเสพติดดังกล่าวเป็นของตนเองจริง  จึงได้แจ้งข้อกล่าวหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายพร้อมอาศัยอำนาจตาม พรบ.กฏอัยการศึก ควบคุมตัวนายเอกพล เพื่อดำเนินการซักถามและขยายผลไปยังเครือข่ายที่เกี่ยวข้องตั้งแต่วันที่ 12-15 .. 64 ก่อนจะส่งตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายที่สภ.ปากจั่น .กระบุรี .ระนอง ต่อไป

สำหรับกรณีที่มารดาของนายเอกพลได้โพสข้อความทางเฟสบุ๊คร้องเรียนขอความเป็นธรรมผ่านสื่อ เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ซ้อมบุตรชายเป็นเวลา 3 วันนั้น ปัจจุบันอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงของคณะกรรมการสอบสวน เบื้องต้นได้สั่งการให้หัวหน้าชุดตรวจประจำจุดตรวจดังกล่าวยุติการปฏิบัติหน้าที่และส่งตัวกลับหน่วยต้นสังกัดเพื่อรอผลการสอบสวน และหากพบว่ามีพฤติกรรมดังที่ถูกร้องเรียนจริงก็จะทำการลงฑัณณ์ทางวินัยขั้นสูงสุด เพราะถือเป็นการฝ่าฝืนนโยบายของกองทัพบก และแนวทางในการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ของกองทัพภาคที่ 4 ทั้งนี้ กองทัพภาคที่ 4 พร้อมให้ความเป็นธรรมและยินดีให้ผู้เสียหายทำการฟ้องร้องเพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายโดยไม่มีการปกป้อง ส่วนรายละเอียดผลการสอบสวนจะรายงานชี้แจงให้ทราบต่อไป ขอให้มั่นใจเจ้าหน้าที่จะไม่มีการปกป้องผู้กระทำผิดโดยเด็ดขาด

 

แสดงความคิดเห็น