โฆษกกองทัพภาค 4 เผยกลุ่มก่อความไม่สงบพยายามก่อเหตุถี่ เพราะตอบโต้แผนปฏิบัติการเชิงรุกและปราบยาเสพติด

0
19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองทัพภาค 4 กล่าวว่าเหตุสร้างสถานการณ์ความรุนแรงในห้วงวันที่ 12 – 14 ก.พ.กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้สร้างสถานการณ์ความรุนแรงด้วยการลอบยิงและลอบวางระเบิด หรือก่อกวนด้วยการแขวนป้ายผ้า วางวัตถุต้องสงสัยในหลายพื้นที่ เป็นเหตุให้ จนท.ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 นาย ปัจจุบันอาการปลอดภัย

ภายหลังเกิดเหตุ พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาค 4 ได้สั่งการเน้นย้ำให้ทุกหน่วยเพิ่มมาตรการควบคุมพื้นที่ด้วยการจรยุทธเข้าพื้นที่เป้าหมายและรวบรวมพยานหลักฐานบังคับใช้กกหมาย โดยเฉพาะเน้นย้ำให้ดูแลเป้าหมายอ่อนแอและเป้าหมายเชิงสัญลักษณ์ ตลอดจนหน่วยเฝ้าระวังตนเองต่ำให้กำลังหลักเข้าไปดูแลอย่างไกล้ชิด ซึ่งจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นสามารถวิเคราะห์ได้ว่าเป็นความพยายามของกลุ่มคนร้ายที่ต้องการทำลายในการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ในการเปิดแผนเชิงรุกเข้าพื้นที่ป่าภูเขาและพื้นที่จัดตั้งในหมู่บ้านที่เป็นแหล่งหลบซ่อนพักพิงของแนวร่วม เพื่อบังคับใช้กฎหมายพร้อมกันในทุกพื้นที่

นอกจากนี้ยังได้เปิดแผนเข้าสกัดกั้นและกวาดล้างแรงงานต่างด้าว ยาเสพติด กลุ่มอิทธิพลและสิ่งผิดกฎหมายทั้งปวง ทำให้สามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวกว่า 300 คน และผู้นำพากว่า 15 คน รวมทั้งจับกุมเครือข่ายยาเสพติดที่นำไปสู่การยึดทรัพย์มูลค่ากว่า 40 ล้านบาท อาจเป็นปัจจัยเร่งให้มีการสร้างสถานการณ์เพื่อตอบโต้ดังที่เคยปรากฏให้เห็นทุกๆ ครั้งในห้วงที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามทาง กอ.รมน.ภาค4 สน. ในฐานะหน่วยรับผิดชอบหลักในพื้นที่จะยังคงเดินหน้าบูรณาการกำลังทุกฝ่ายเข้าบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มอาชญากรและสิ่งผิดกฎหมายทั้งปวงอย่างเข้มงวดต่อไป พร้อมกับขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตาและแจ้งเบาะแส ผ่านตู้ ปณ41ปณจ.ยะลาหรือสายด่วนแม่ทัพภาคที่4 :061-1732999ได้ตลอด24ชั่วโมง

มูกะตา หะไร ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น