ยะลา – ประชาชนล้นแห่ลงทะเบียน “เราชนะ”ทยอยเดินทางตั้งแต่เช้ารอคิวยาว ด้านผจก.ธนาคารคาดตัวเลขเกิน 3 หมื่นคน

0
47

วันนี้(15กพ.64) บรรยากาศวันแรกที่ธนาคารกรุงไทย เปิดให้บริการประชาชนกลุ่มผู้ไม่มีสมาร์ทโฟนหรือไม่สามารถเข้าอินเทอร์เน็ต ได้ลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลในมาตรการ “เราชนะ” โดยเริ่มวันนี้ (15 ก.พ.) จนถึง 25 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ธนาคารกรุงไทยยะลา สาขาสิโรรส อ.เมือง จ.ยะลา ได้มีประชาชนทยอยเดินทางเพื่อลงทะเบียนใช้สิทธิ์กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางธนาคารได้ใช้บริเวณลานจอดรถของธนาคารเป็นสถานที่ให้บริการ เพื่อลดความแออัดจากความเสี่ยงของโรคโควิด 19 รวมทั้งได้ขอความร่วมมือประชาชนให้สวมหน้ากากอนามัยและปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด


นางลัดดา พุทธชาติ คลังจังหวัดยะลา กล่าวว่า โครงการ “เราชนะ” มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความช่วยเหลือด้วยการลดภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยจะสนับสนุนวงเงินช่วยเหลือให้แก่ประชาชน ซึ่งกลุ่มนี้เป็นกลุ่มสุดท้ายแล้ว และสำหรับพี่น้องประชาชนที่ยังไม่เคยได้รับสิทธิ์ใดๆก็ เข้ามาได้ เชิญชวนให้เข้ามาใช้สิทธิ์ เพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจของร้านค้าของประชาชนในจังหวัดยะลา


ขณะที่ นายอรรถพล พิมเสนศรี ผู้จัดการ ธนาคารกรุงไทย สาขาสิโรรส ยะลา กล่าวว่า วันนี้จะมีตัวเลขของการลงทะเบียนกลุ่มนี้ประมาณการอยู่ที่ 30,000 ราย ซึ่งภาพรวมตั้งแต่เช้ายังไม่พบปัญหาหนัก มีเพียงแต่บางคนลงทะเบียนในเว็บไซด์มาแล้วแต่ไม่มีสมาร์ทโฟนทางเราก็บอกให้ไปยกเลิกก่อน ส่วนของผู้ป่วยติดเตียง ขณะนี้ยังไม่มีนโยบายที่ชัดเจนว่าจะครอบคลุมหรือไม่ แต่หากมีผู้ป่วยติดเตียง ทางเราก็จะทำการบันทึกข้อมูลไว้ สำหรับพี่น้องประชาชนที่จะมาลงทะเบียนยังสามารถที่จะทยอยมากันได้ ทางธนาคารกรุงไทยยินดีที่จะให้บริการพร้อมทั้งมีธนาคารพันธมิตรที่มาร่วม และหากว่ามีประชาชนมาให้บริการจำนวนมาก คาดว่าอาจจะมีการเปิดบริการวันเสาร์-อาทิตย์ด้วย แต่ต้องประเมินดูอีกครั้ง

เช่นเดียวกับที่ชายแดนเมืองเศรษฐกิจสำคัญอีกเมือง ประชาชนในอำเภอเบตงไม่มีสมาร์ทโฟนจำนวนมากแห่สมัครรับสิทธิ์เราชนะท่ามกลางมาตรการคุมเข้มโควิด-19 อย่างเข้มงวด

ผู้สื่อข่าวรายงานที่ธนาคารกรุงไทย สาขาเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ประชาชนจำนวนมากมารอคิวตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนธนาคาร เปิดโดยทางธนาคารได้ เปิดจุดอำนวยความสะดวก รับลงทะเบียน เราชนะ สำหรับกลุ่มประชาชนที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือ และกลุ่มร้านค้าที่สนใจเข้าร่วมโครงการ โดยกลุ่มที่ไม่มีสมาร์ทโฟน และไม่เคยลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ ต้องนำข้อมูลชื่อ-นามสกุล ญาติที่ติดต่อได้ และนำบัตรประชาชนมาใช้ประกอบการลงทะเบียนด้วย เนื่องจากเงินในโครงการจะสามารถใช้จ่ายผ่านบัตรประชาชน
ทั้งนี้มีบางส่วนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน แต่เคยลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ เราชนะ .com จะต้องนำญาติมาด้วยเพื่อทำการยืนยันการยกเลิกการลงทะเบียนก่อนหน้านี้ เพื่อมาลงทะเบียนใหม่ที่จุดบริการ นอกจากนี้ยังอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ที่ยืนยันตัวตนผ่านแอปฯเป๋าตังไม่ได้อีกด้วย


สำหรับการตั้งจุดบริการดังกล่าว ในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา จะมีการตั้งจุดบริการในวันจันทร์ ถึง ศุกร์ สำหรับผู้ที่มีทะเบียนในเขตเทศบาล เเละวันเสาร์ และ อาทิตย์ สำหรับผู้ที่ลงทะเบียน อยู่นอกเขตเทศบาล โดยต้องฟังคำประกาศของกำนัน ผู้ใหญ่ และทางอำเภอ ในการนัดวันลงทะเบียนอีกครั้งโดยสรามารถเดินทางมาลงทะเบียนได้ ตั้งแต่ เวลา 09.00-16.00 น. ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาเบตง

อย่างไรก็ตาม ทางธนาคารกรุงไทย อำนวยความสะดวกให้ผู้มีความประสงค์ลงทะเบียนโครงการ “เราชนะ” แต่ไม่มีสมาร์ทโฟน โดยเปิดจุดบริการพิเศษ ตั้งแต่วันที่ 15-25 ก.พ.นี้
ข่าว.. มูกะตา หะไร /เจษฎา สิริโยทัย ทีมข่าว@ชายแดนใต้  จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น