” ขนม มาดู กาตง “ขนมแปลก หวานล้ำ ภูมิปัญญาชาวบ้าน สืบสานวัฒนธรรมขนมชาวมุสลิมชายแดนใต้

0
59

ขนม มาดู กาตง เป็นภาษามลายู ที่แปลเป็นภาษาไทยว่า ” มาดู “แปลว่า ผึ้ง ส่วน ” กาตง ” แปลว่า เกาะ ติด เปรียบๆก็เหมือนกับว่า ผึ้งไปทำรังเกาะติดกับกิ่งไม้ นั้นเอง
ขนม มาดู กาตง เป็นขนมพื้นบ้านที่สืบทอดวัฒนธรรมกันมาสมัยรุ่นสู่รุ่นเป็นระยะเวลา ยาวนาน ชาวบ้าน 3 จังหวัดชายแดนใต้จะรู้จักกันดี แต่จะหากินกันไม่ได้ง่ายๆสมัยก่อนจะมีให้เห็นเฉพาะ งานบุญ งานเข้าสุนัต งานแต่งงาน และงานสำคัญๆทางศาสนา อิสลาม เท่านั้น ความหมายของขนม มาดู กาตง คือเปรียบเหมือนผึ้งมีความมุ่งมั่นสามัคคีก่อร้างสร้างรังผึ้ง บนกิ่งไม้ทีละนิดทีละหน่อย จนมาเป็นรังผึ้งใหญ่ ที่ยึดติดกับกิ่งไม้ได้อย่างหนักแน่น (ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ ที่นั้น )


ขนม มาดู กาตง เป็นขนมพื้นบ้าน มีวิธีทำ คือ การเอาแป้งข้าวเหนียว น้ำ และ มะพร้าวขูดสด มารวมคลุกเข้ากัน กระทิที่อยู่ในมะพร้าวสดที่ขูดจะทำให้แป้งข้าวเหนียวมีรสชาดนัวๆมันๆ ปล่ำๆอร่อย เอามานวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน จนสามารถเอาไปปั้นกับไม้ที่เตรียมไว้ (ตามภาพ) เสร็จแล้ว ก็เอาไปย่างบนเตาถ่าน พลิกไปพลิกมาซ้ายที ขวาที จนสุก กลิ่นของข้าวเหนียวกับมะพร้าวสด จะส่งกลิ่น หอม กรอบนอก นุ่มใน แต่ยังไม่เสร็จเท่านั้น

เพราะเราจะต้องเพิ่มความอร่อย หวาน มัน เค็ม ด้วย หัวกะทิ ที่ผสมเกลือนิดหน่อย ราดบน มาดู กาตง ที่ยกจากเตาถ่านร้อนๆ น้ำกะทิจะซึมเข้าไปในเนื้อมาดู กาตง ต่อด้วยเพิ่มความหวานโดยการเอาน้ำตาลทรายที่ผสมกับงาดำ โปรยบน ลูกมาดู กาตง แค่นี้ ก็เสร็จ พร้อมกินได้เเล้ว ขอย้ำ !!! ต้องกินตอนร้อนๆถึงจะ อร่อย


ขนม มาดู กาตง เป็นขนม ที่สมัยนี้ หาทานได้ยาก แต่ถ้าใครอยากลองชิมความอร่อย เรามีสถานที่แนะนำ สำหรับคนที่มาเที่ยวจังหวัดนราธิวาส ต้องไปที่ตลาดอนุรักษ์ขนมพื้นบ้านที่ขึ้นชื่อของจังหวัดนราธิวาส นั้นคือ ตลาดน้ำยะกัง ขนม 100 ปี ตำบลบางนาค อำเมือง จังหวัดนราธิวาส ….ล้อคที่ 41 ร้าน มาดูกาตง หรือเฟจ ตลาดน้ำขนม ยะกังขนม 100 ปี จังหวัดนราธิวาส เปิดบริการ ทุกวันศุกร์และเสาร์ เวลา 14.00 – 20.00 น โทรสั่งล่วงหน้า 091-1698813 กับน้อง ฮาบีเบ๊าะ หะยีวาเงาะ เพราะ ขนม มาดู กาตง ขายดีมาก ต้องใช้ใจรัก อดทนในการปั้น และใช้เวลาการทำอย่างละเอียดอ่อนมากๆ
ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร บก@ชายแดนใต้จ.นราธิวาส

 

แสดงความคิดเห็น