ปัตตานี – คนร้ายก่อเหตุป่วน ถล่มยิงจุดตรวจหน้าอำเภอกะพ้อ

0
471

เมื่อคืนนี้เวลา 22.00 น. วันที่ 12 กพ. ร.ต.อ.สุริยา เพ็งมูซอ รอง สง.(สอบสวน) สภ.กะพ้อจ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุคนร้ายยิงใส่ป้อมจุดตรวจตั้งอยู่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอกะพ้อ เยื้อง สภ.กะพ้อ ม.7 ต.กะรุบี หลังได้รับแจ้งจึงรายงานให้ พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิสงวนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จว.ปัตตานี พ.ต.อ.เดชาวุฒิ เจ็ะเด๊ะ ผกก.สภ.กะพ้อ ทราบแล้วนำกำลังร่วม 3 ฝ่ายไปที่เกิดเหตุ ไปถึงพบเจ้าหน้าที่ อส.อำเภอกะพ้อ จำนวน 7 นาย ยืนคุมเชิงบริเวณจุดตรวจหลังเกิดเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่จึงได้ปิดกั้นพื้นที่บริเวณโดยรอบเพื่อตรวจหาวัตถุพยานหลัก จากการตรวจสอบพบร่องรอยกระสุนปืนของคนร้ายบริเวณจุดตรวจ แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต นอกจากนี้ยังพบปลอกกระสุนปืน เอชเค จำนวน 39 ปลอกตกอยู่บริเวณถังขยะห่างจากป้อมจุดตรวจเกิดเหตุประมาณ 30 เมตร เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ อส.ซึ่งกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ภายในป้อมและกำลังวางจุดตรวจเพื่อดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ ปรากฏว่ามีคนร้ายไม่ทราบจำนวนพร้อมอาวุธสงครามเดินเท้าลัดเลาะมาจากด้านหลังหมู่บ้านซึ่งมีบ้านเรือนประชาชน เมื่อได้โอกาสคนร้ายจึงใช้อาวุธปืนถล่มยิงใส่จุดตรวจทันที ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหาที่กำบัง แต่ไม่สามารถยิงตอบโต้ได้เรื่องจากช่วงเกิดเหตุมืดและไม่รู้ทิศทางและเกรงว่าจะถูกบ้านเรือนประชาชน ประมาณ 5 นาทีคนร้ายจึงล่าถอยหนีไปหลังหมู่บ้านหลังเกิดเหตุ หน่วยความมั่นคงได้กระจายกำลังปิดบ้อมไล่ล่าคนร้าย คาดว่าคนร้ายน่าจะชำนาญพื้นที่หลบหนีไปได้

พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จว.ปัตตานี เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุได้มีการรวบรวมพยายหลักฐานโดยเฉพาะปลอกกระสุนของคนร้ายที่เก็บได้ จำนวน 39 ปลอกกำลังดำเนินการตรวจสอบว่าตรงกับคดีใดบ้าง ส่วนการก่อเหตุครั้งนี้เบื้องต้นน่าจะเป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ และอีกประเด็นคือคดีจับกุมแรงงานต่างด้าว เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา ซึ่งแรงงานดังกล่าวทราบมาว่าถูกนายหน้าคนไทยซึ่งเป็นคนในพื้นที่ลักลอบมาจากประเทศเพื่อนบ้าน แต่เมื่อมาถึง อ.กะพ้อ กลับลอยแพกลุ่มแรงงานต่างด้าวจนมีประชาชนมาพบและแจ้งเจ้าหน้าที่ ซึ่งการสืบสวนสอบสวนพอจะรู้ตัวนายหน้ารายนี้และ และหลังจากนั้น ทราบมาว่า นายหน้ารายนี้พยายามจะวิ่งคดี แต่เจ้าหน้าที่ไม่สนใจ จึงอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้กลุ่มนายหน้าแรงงานต่างด้าวไม่พอใจ จึงอาศัยคนร้ายที่คาดว่าน่าจะเป็นแนวร่วมในพื้นที่ก่อเหตุขึ้นหวังเป็นการสร้างสถานการณ์ ตนได้สั่งการให้เชิญตัวบุคคลดังกล่าวที่ต้องสงสัยว่าเป็นนายหน้ามาสอบสวน แต่ปรากฏไม่พบตัว คาดว่าอาจจะไหวตัวหลบหนีไปก่อนหน้านี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะพยายามสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงและจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุต่อไป.

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ ปัตตานี

แสดงความคิดเห็น