ยะลา – ผู้การฯ ผนึกกำลัง ปปส. ปปง. DSI เปิดยุทธการพิทักษ์นิบง ทลายรัง “แบมะ” เครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ ค้น 19 เป้าหมาย ได้ของกลางเพียบ

0
907

วันนี้ 11 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผบก.ภ.จว.ยะลา พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุทธิเวท บุญยรัตนกลิน รอง ผบก.ภ.จว.ยะลา พ.ต.อ.มารุต เรืองจินตนา รอง ผบก.ภ.จว.พัทลุง ปฏิบัติราชการ รอง ผบก.ภ.จว.ยะลา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนคดีสำคัญ ตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายหน่วยร่วม เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ปปส. ปปง. ดีเอสไอ สรรพากร ได้เปิดแผนปฏิบัติการพิทักษ์นิบง 1/64 ปิดล้อม ตรวจค้น ติดตามจับกุม เครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติด รวม 19 จุด

ตั้งแต่เวลา 05.00 น. โดยมีเป้าหมายเป็นเครือข่ายยาเสพติดตามหมายจับ โดยได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่กระจายกำลังกันเข้าตรวจค้น ตามบ้านเป้าหมาย ในเขตพื้นที่รอยต่อระหว่าง อ.กาบัง จ.ยะลา กับ ต.จะแหน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา
โดยขยายผลตามการสืบสวน และตามหมายจับ เข้าแสดงตัวและหมายจับ หมายอนุญาตขอตรวจค้น เข้าจับกุมนายธีระรักษ์ จันทรังษี หรือ “แบมะ” ได้ที่บ้านพัก หมู่ที่ 4 ต.จะแหน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

จากนั้นจึงได้ทำการตรวจค้นบ้านไม่มีเลขที่อีกหนึ่งหลังในพื้นที่ใกล้เคียงกัน เจ้าหน้าที่พบท่อ PVC ซึ่งทราบว่าภายในบรรจุเงินไว้จำนวนหลายอันด้วยกัน พร้อมด้วยตู้เซฟอีก 1 ตู้ จึงได้ทำการตรวจยึดทรัพย์สิน รวมรถยนต์อีก จำนวน 5 คัน รถจักรยานยนต์อีกจำนวนหลายคัน เพื่อนำสืบประวัติที่มาของทรัพย์สิน และควบคุมตัวนายธีระรักษ์ จันทรังษี หรือ “แบมะ” ไปทำการสอบปากคำขยายผลเพิ่มเติมที่ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา
ซึ่งก่อนหน้านี้ สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกันจับกุมนางสาวสุธิต แสนสุด, นายหายอ ลือมูชอ และ นายสุนทรี แวลาเตะ พร้อมด้วยของกลางยาบ้า จำนวน 30,000 เม็ด โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท ๑ (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” เหตุเกิดที่ สวนยาพาราหลังบ้านเลขที่ 10/ 11 หมู่ที่ 4 ต.จะแหน อ.สะบ้ายอย จ.สงขลา ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ยืนยันว่ายาบ้าของกลางเป็นของนายธีระรักษ์ จันทรังษี หรือ “แบมะ” ผลการสืบสวนทราบว่าเครือข่ายยาเสพติดของนายธีระรักษ์ฯ ยังมีนายอัสชานุสซี สามะ และ น.ส.สุนิตา กูโน อยู่ในเครือข่ายด้วย การสืบสวนสอบสวนขยายผลต่อพบว่าขบวนการ ซื้อขายยาเสพติดในครั้งนี้ได้กระทำเป็นเครือข่ายมีการแบ่งหน้าที่กันทำและได้รับคำตอบแทนหากการซื้อขายยาเสพติดสำเร็จ ซึ่งขณะนี้พนักงานสอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ได้วบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับบุคคลในเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง
ทั้งนี้ แผนยุทธการพิทักษ์นิบง 1/64 สืบเนื่องจาก กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด ได้พัฒนาและปรับเปลี่ยนรูปแบบการค้ายาเสพติดโดยจะเป็นการจ้างให้เบิดบัญชีธนาคารต่าง หรือ เป็นนอมินี และจะเปลี่ยนการใช้บัญชีธนาคารไปเรื่อยๆ ส่วนการใช้โทรศัพท์ก็จะใช้เปลี่ยนซิมการ์ดไปเรื่อยๆ ยากต่อการหาพยานหลักฐานการออกหมายจับ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่เอื้อให้การค้ายาเสพติดขยายวงกว้างออกไปอย่างรวดเร็ว กลุ่มผู้ค้าหลีกเลี่ยงการส่งมอบยาเสพติดให้กับกลุ่มผู้ซื้อโดยตรง โดยการติดต่อผ่านสื่อสังคมออนไลน์แล้วแจ้งจุดวางยาเสพติด (Dead Drop) เป็นการตัดตอนในกระบวนการส่งมอบตัวแทนหรือคนกลางในพื้นที่ชายแดนอย่างเช่นในอดีต จึงไม่ต้องเสียค่าส่วนต่างจำนวนมาก สามารถสั่งซื้อยาเสพติดได้ปริมาณที่มากขึ้นในจำนวนเงินที่เคยสั่งซื้อเท่าเดิม

และยังเป็นกรต่อต้านการสืบสวนขยายผล รวมทั้งยังปัจจัยเกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงิน การโอนเงินผ่านระบบอิเลคทรอนิกค์ที่รวดเร็ว ทำให้เป็นการยากต่อการสกัดกั้น ติดตามจับกุม และสืบสวนขยายผลของเจ้าหน้าที่
ในพื้นที่จังหวัดยะลา ยาเสพติดยังแพร่ระบาดและขยายวงกว้างในทุกพื้นที่ ซึ่งในภาพรวม ยาบ้า พืชกระท่อม และไอซ์ ยังเป็นตัวยาหลักที่มีการค้าและแพร่ระบาดกระจายอยู่ทั่วไป พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์
ผบก.ภ.จว.ยะลา ได้รับมอบนโยบายให้ข้าราชการตำรวจในสังกัด เร่งปราบปรามกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด เพื่อทำลาย หรือ ลดทอนศักยภาพโครงข่ายการค้ายเสพติดทุกระดับ โดยการสลายโครงสร้างเครือข่ายการค้าผู้มีอิทธิพลที่เกี่ยวข้อง กับยาเสพติด และครือข่าข้ามชาติ กาพัฒนางานการข่าวและระบบฐานข้อมูลสนับสนุนให้สามารถเชื่อมโยงงาน
การข่าว ในทุกมิติ และการพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องมืออุปกรณ์พิศษ การปราบปรามยาเสพติดและบูรณาการการใช้เทคโนโลยีเพื่อสีบสวนติดตมผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมาย ประกอบกับการดำเนินการตามแผนป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ประจำปี 2564 และยุทธการพิทักษ์ยะลา 64
ผลปรากฏว่าปัญหายาเสพติดยังเป็นพื้นฐานของการก่ออาชญากรรมอื่นๆ ในพื้นที่ รวมถึงสถานการณ์คดีความมั่นคงที่เกิดขึ้น ก็ยังมียาเสพติดเข้ามาเป็นตัวแปรสำคัญในการก่อหตุดังกล่าว

มูกะตา หะไร ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น