ปัตตานี-จับเรือประมงเวียดนามรุกล้ำน่านน้ำไทยตรวจโควิดเข้ม

0
23
ปัตตานี-จับเรือประมงเวียดนามรุกล้ำน่านน้ำไทยตรวจโควิดเข้ม

ปัตตานี-จับเรือประมงเวียดนามรุกล้ำน่านน้ำไทยตรวจโควิดเข้ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ท่าเทียบเรือตำรวจน้ำจ.ปัตตานี นอ.บุญมี แก้วสง่า รองผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 2 จ.ปัตตานี พร้อมกับ นายนิติ วิวัฒน์วานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมแถลงข่าวการจับกุมเรือประมงเวียดนาม เข้ารุกล้ำทำประมงผิดกฎหมายในเขตน่านน้ำไทย

สืบเนื่องจากเมื่อวานนี้ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 2 ได้รับรายงานจากสมาชิกไทยอาสาป้องกันชาติทางในทะลแจ้งกับ ทัพเรือภาคที่ 2 และสมาชิกชมรมวิทยุมดดำนาวีทัพเรือภาคที่ 2, ว่ามีเรือประมต่างชาติ ซึ่งเป็นเรือประเภทคราดปลิงรุกล้ำเข้ามาทำการประมงในทะเลอาณาเขตของประเทศไทย พลเรือโท สำเริง จันทโส ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 จึงสั่งการให้เรือหลวงตากใบ ซึ่งออกปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนอยู่นั้น เข้าติดตามตรวจสอบเรือประมงต่างชาติลักลอบทำการประมงในพื้นที่รับผิดชอบทันทีโดยเรือหลวงตากใบ ได้ลาดตระเวนจนถึงบริเวณแบริ่ง 050 ระยะทาง 40 ไมล์ทะเลจากปลายแหลมตาชี จังหวัดปัตตานี และได้พบเรือประมงเวียดนามในบริเวณดังกล่าว 2 ลำ ก่อนจะบุกเข้าจับ เรือลำหนึ่งเมื่อเห็นจนท.จะเข้าทำการจับกุมไหวตัวทัน ได้เร่งเครื่องหลบหนีไปได้ ส่วนอีกลำจนท.เร่งเข้าจับกุม เข้าควบคุมได้ในที่สุด 1ลำ พร้อมลูกเรือจำนวน 5 คน และได้ควบคุมเรือประมงของกลางและของกลางทั้งหมดเดินทางกลับเข้าฝั่ง ณ ท่าเทียบเรือ. ปัตตานี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

พร้อมทั้งร่วมกับจนท.สาธารณสุข ทำการตรวจคัดกรองตามมาตรการโควิดอย่างเข้มงวด ทั้ง 5 คนตรวจพบอุณหภูมิยังปกติ จึงได้ส่งกักตัวที่สนามกักกันตัว 14 วัน เตรียมดำเนินคดีต่อไป พร้อมได้ตั้งข้อกล่าวหาจำนวน 5 ข้อหา คือ

1.ร่วมกันทำการประมงพาณิชย์โดยไม่มีใบรับอนุญาตทำการประมง (พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.๒๕๕๘ มาตรา ๓๖ ประกอบมาตรา ๑๒๙ วรรคสอง)

  1. เป็นคนต่างด้าวร่วมกันทำหน้ที่เป็นลูกเรือในเรือประมงโดยไม่ได้รับอนุญาต (พ.ร.บ.ว่าด้วยสิทธิการประมงในเขตการประมงไทย พ.ศ.๒๔๘๒ มาตรา ๕ ทวิ มาตรา ๑๑ ทวิ)
  2. ทำการประมงในเขตการประมงไทยโดยทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่ได้รับอนุญาต พรบ. ว่าด้วยสิทธิการประมงโนเขตการประมงไทย พ.ศ2542มาตรา 7 วรรคหนึง (1)กำหนด(พร.บ.คนเข้าเมือง พศ.2522มาตรา 11 ประกอบมาตรา 62)
  3. ไม่เข้า-ออก ตามช่องคนตรวจคนเข้าเมือง เขตท่าสถานี หรือท้องที่ที่กำหนด/ไม่เช้า – ออก

5 . เข้ามาหรือออกไปโดยยื่นรายการและไม่ผ่านการตรวจของพนักงานเจ้าหน้าที่ประจำมาตรา ๖๒)

นอ.บุญมี แก้วสง่า  กล่าวว่า ทัพเรือภาคที่ 2 ขอให้ความมั่นใจกับพี่น้องประชาชนและชาวประมงไทยว่า ในพื้นที่รับผิดชอบของ ทัพเรือภาคที่ 2 ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 113,275 ตารางกิโลเมตร นั้น เราจะปกป้องและรักษา
ผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ไม่ยอมให้เรือประมงต่างชาติรุกล้ำเข้ามาทำการประมงในพื้นที่เป็นอันขาด
และขอความร่วมมือพี่น้องชาวประมให้ช่วยแจ้งเบาะแสของเรือที่กระทำความผิดด้วย ทั้งนี้เพื่อให้ทรัพยากรทางทะเลได้อยู่กับลูกหลานต่อไป

ภาพ/ข่าว/บดินทร์ ส.ปชส.ปน.และ ทีมข่าว@ชายแดนใต้

แสดงความคิดเห็น