นราธิวาส – หน่วยข่าวชี้ ติดตามไล่ล่าอัมรัน กับอับดุลเลาะ 2 ผู้ต้องหาก่อเหตุป่วน มีหมายจับคดีความมั่นคงเพียบ

0
347

หน่วยข่าวชี้  สองผู้ต้องหามีหมายจับ ป.วิอาญาคดีความมั่นคงในพื้นที่จำนวนหลายคดี ลงมือก่อเหตุป่วนศรีสาคร ในขณะที่แม่ทัพภาค 4 เชื่อเหตุป่วนนราธิวาส ฝีมือกลุ่มเดิมๆ ในพื้นที่

มีความคืบหน้ากรณีเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 อำเภอ ของจังหวัดนราธิวาส โดยเฉพาะที่ บ้านไอร์กาแซ ม.6 ตำบลศรีสาคร ที่เกิดเหตุคนร้ายจุดชนวนระเบิดที่ลอบนำไปฝังไว้ใต้ผิวถนน ในขณะที่รถยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ศรีสาคร แล่นผ่านทำให้ได้รับบาดเจ็บ 5 นาย ส่วนรถยนต์ได้รับความเสียหาย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา

ล่าสุดที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาค 4 บอกว่า หลังจากเกิดเหตุก็ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติ เพราะยังมีความพยายามในการก่อเหตุของผู้ก่อเหตุรุนแรงอย่างต่อเนื่อง และในห้วงที่ผ่านมาก็ได้มีการบังคับใช้กฎหมาย โดยเฉพาะการพิสูจน์ทราบบนป่าเขา ที่อำเภอจะแนะ และศรีสาคร ซึ่งเป็นปฎิบัติการเชิงรุกที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนเหตุที่เกิดขึ้นก็ต้องมาทบทวนว่ามีข้อบกพร่องและจุดอ่อนอย่างไร ที่จะต้องมีวิธีการปฎิบัติที่ต้องเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากฝ่ายตรงข้ามก็จะมีวิธีการก่อเหตุที่เปลี่ยนแปลงมาตลอดเช่นกัน ส่วนที่มีข่าวว่ากลุ่มพูโล ออกมายอมรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุนั้น ตนเองไม่ได้บอกว่ากลุ่มพูโล หรือไม่พูโล แต่ก็เป็นกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง

“เหตุที่เกิดขึ้นเมื่อวานก็ได้มีการวิเคราะห์กันถึงความเชื่อมโยงของหลายๆเหตุการณ์ นอกจากการที่ได้เปิดปฎิบัติการเชิงรุก ฝ่ายตรงข้ามก็ต้องเปิดพื้นที่เพื่อที่จะมีช่องว่างในการเคลื่อนไหว เพราะเจ้าหน้าที่ควบคุมพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง เพราะฉะนั้นการแขวนป้ายผ้า การก่อกวนต่างๆ ทำให้เกิดการหันเห ส่วนเหตุเผาป้อม ชรบ.ที่อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ก็คงจะเป็นการสั่งการครั้งเดียวของแกนนำ คือลักษณะของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงจะมีสามลักษณะคือ เป้าหมายชัด โอกาสมี ทางหนีพร้อม กลุ่มนี้จะเลือกปฎิบัติเช่นนี้ ซึ่งในพื้นที่ศรีสาคร มีอยู่ 2 กลุ่ม ที่กำลังแกะรอย หลบซ่อนอยู่บนป่าเขา ที่เป็นกลุ่มเดิม ที่กำลังติดตามเพื่อบังคับใช้กฎหมาย” มทภ.4 กล่าว

อย่างไรก็ตามหน่วยข่าวด้านความมั่นคงที่เกาะติดสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่มายาวนาน เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกว่า พื้นที่เกิดเหตุลอบยิงเจ้าหน้าที่ทหารพรานในครั้งนี้ เป็นพื้นที่เคลื่อนไหวอีกทั้งยังเป็นแหล่งกบดานของนายอัมรัน มิง และนายอับดุลเลาะ มะมิง สองผู้ต้องหามีหมายจับ ป.วิอาญาคดีความมั่นคงในพื้นที่จำนวนหลายคดี และเป็นที่ต้องการตัวของทางการมาเป็นเวลานานหลายปีแล้ว กำลังไล่ล่าตามจับอยู่ ที่ผ่านมาเคยก่อเหตุยิงและระเบิดในพื้นที่ อ.แว้ง จ.นราธิวาส ยิงทหารพรานบริเวณปากซอยเข้าบ้านบือราแง ม.10 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เคยลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในพื้นที่ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส มาแล้วหลายครั้งซึ่งขณะนี้เจาหน้าที่รู้ตัวผู้ร่วมก่อเหตุครั้งนี้แล้วหลายคน

ข่าวมูกะตา หะไร ทีมข่าว@ชายแดนใต้

แสดงความคิดเห็น