นราธิวาส- รวมเหตุป่วน 3 อำเภอ ระทึกแผนลวง !! กลับมาใช้ ตูมสนั่น จนท. เจ็บระนาว

0
409

นราธิวาสรวมเหตุป่วน 3 อำเภอ ระทึกแผนลวง !! กลับมาใช้ ตูมสนั่น จนท. เจ็บระนาว

เมื่อเวลา 10.00 . วันที่ 31 .. 63 ...อดุลย์ เง๊าะ ผกก.สภ.จะแนะ .นราธิวาส...พลวัฒน์ เทพษร รอง สว.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.กองกำกับการตำรวจภูธร .นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน .นราธิวาส และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่ง ร่วมเดินทางไปตรวจสอบเหตุคนร้ายก่อกวน จำนวน 4 จุด เหตุเกิดในช่วงระหว่างเวลา 01.00 . ถึง เวลา 05.00 .ของวันที่  31 ..64 ทั้งตัดต้นไม้ขวางถนน เผากล้องวงจรปิดและวางวัตถุต้องสงสัย ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้กันพื้นที่ไว้ เพื่อเข้าทำการตรวจสอบในช่วงเช้า เกรงคนร้ายจะวางแผนลวงเพื่อดักสังหาร

โดยจุดแรกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายตัดต้นไม้ขวางถนนสายดุซงญอร่มไทรช่วงบริเวณบ้านริแง .3 .ผดุงมาตร โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องสะแกนตรวจจับโลหะเพื่อตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยบริเวณต้นไม้ที่ล้ม รวมทั้งตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยที่ตั้งไว้กลางถนน ซึ่งห่างจากต้นไม้โคนล้ม ประมาณ 5 เมตร เป็นกระป๋องแก๊สแบบพกพาจำนวน 2 กระป๋อง ที่ผูกติดกันด้วยผ้าเทปพันสายไฟสีดำ และมีสายไฟฟ้าสีขาวและสีดำโผล่ออกมาจำนวน 2 เส้น เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจสอบและพบว่าเป็นระเบิดปลอม ที่คนร้ายหวังสร้างความปั่นป่วนให้กับเจ้าหน้าที่ ขณะเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ

ส่วนจุดที่ 2 ซึ่งห่างจากจุดแรก ประมาณ 300 เมตร เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบวางเพลิงกล้องวงจรปิด ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จะแนะ ที่นำไปติดตั้งไว้บริเวณบนเสาไฟฟ้าหน้ากันสาดบ้านพักของชาวบ้านที่ปลูกสร้างริมถนน เลขที่ 9 ซึ่งถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหาย จำนวน 1 ตัว ซึ่งมีเศษซากชิ้นส่วนของยางรถจักรยานยนต์ ที่คนร้ายใช้เป็นเชื้อเพลิง

ส่วนจุดที่ 3 ซึ่งห่างจากจุดที่ 2 ประมาณ 20 เมตร คนร้ายได้ใช้สีสเปรย์สีขาว พ่นข้อความเป็นอักษรภาษาอังกฤษ มีใจความว่า FREEDOM PATTANI และพ่นข้อความภาษาไทย มีใจความว่า อย่าเป็นทาสสยาม โดยเจ้าหน้าที่ไม่สามารถตรวจสอบพบสิ่งแปลกปลอมใดๆในที่เกิดเหตุ

และจุดที่ 4 ซึ่งห่างจากจุดที่ 3 ประมาณ 300 เมตร คนร้ายได้ลอบวางเพลิงกล้องวงจรปิดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จะแนะ ที่นำไปติดตั้งไว้บนเสาแป๊ปเหล็กข้างเพิงจำหน่ายสินค้าริมถนนของชาวบ้าน ซึ่งตั้งอยู่ตลาดชุมชนเมาะตาโกะ .4 .ผดุงมาตรโดยคนร้ายได้ใช้ยางของรถจักรยานยนต์เป็นเชื้อเพลิง ได้รับความเสียหาย 1 ตัว    

ส่วนในพื้นที่ .ศรีสาคร เมื่อเวลา 11.30 . ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสภ.ศรีสาคร ได้ขับรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีขาว 4 ประตู ทะเบียน 7 กอ 8364 กทม. นำคณะและเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดกองกำกับการตำรวจภูธร .ยะลาและเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน .นราธิวาส เดินทางไปตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบวางเพลิงเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือ แขวนป้ายผ้า พ่นสีสเปรย์ไล่เจ้าหน้าที่ทหารและเผายางรถยนต์ เหตุเกิดในช่วงเวลา 04.00 . วันที่ 31 .. 64 เมื่อถึงบริเวณบ้านไอร์กาแซ.6 .ศรีสาคร ได้ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบริมทาง ได้จุดชนวนระเบิดที่ลอบนำไปฝังไว้ใต้ผิวถนน จนเกิดระเบิดขึ้นในขณะที่รถยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ศรีสาคร แล่นผ่านทำให้ได้รับบาดเจ็บ 5 นาย ส่วนรถยนต์ได้รับความเสียหาย จนกระเด็นลอยไปห่างจากจุดเกิดเหตุ ประมาณ 20 เมตร เจ้าหน้าที่ที่ขับรถยนต์ตามขบวนคณะดังกล่าว ต่างพากันจอดรถและรีบนำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บส่งรักษาที่โรงพยาบาลศรีสาครอย่างเร่งด่วน

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ ประกอบด้วย 1....พนมกร แซ่ฮ่อน รองสารวัตรสืบสวน 2. ...ธีรศักดิ์ พรภักดี 3...ยุทธกร เรืองเพ็ง 4. ...นเรศ สัญกูล และ 5. ...ปิยพงศ์ เพชรจำรัส ซึ่งทั้ง 4 นาย ตำแหน่ง ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.ศรีสาคร   

ต่อมาหลังรับแจ้งเหตุ ...สุธน สุขวิเศษ รอง ผบก..จว.นราธิวาส ...เมธา สิงหะเสนา ผกก.สภ.ศรีสาคร และกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่ง ได้เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบหลุมกลางถนน ลึก 1 เมตร กว้าง 2 เมตร มีซากเศษชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 25 .. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสารตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

ด้าน ...สุธน สุขวิเศษ รอง ผบก..จว.นราธิวาส กล่าวว่า เหตุที่เกิดขึ้นเป็นความเกี่ยวเนื่องและเชื่อมโยงกับเหตุคนร้ายลอบวางเพลิงเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือ แขวนป้ายผ้า พ่นสีสเปรย์ไล่เจ้าหน้าที่ทหารและเผายางรถยนต์ ในช่วงคืนที่ผ่านมา ในพื้นที่.ศรีสาคร ที่คนร้ายได้มีการวางแผนเป็นอย่างดี ด้วยการก่อเหตุแล้วลวงให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ แล้วลอบนำระเบิดมาฝังไว้ในการดักสังหาร

ต่อมาหลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุระเบิดแล้วเสร็จ ได้เดินทางเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุในช่วงคืนที่ผ่านมา โดยจุดแรกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบวางเพลิงเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ของ บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น และของบริษัท โทเทิ่ลแอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีเท็ค ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนบ้านไอร์กาแซ .6 .ศรีสาคร ซึ่งห่างจากจุดระเบิดประมาณ 2 .. โดยพบว่าคนร้ายได้นำยางรถจักรยานยนต์เป็นเชื้อเพลิง ไปวางไว้บริเวณสายส่งสัญญาณโคนของเสาโทรศัพท์มือถือ จนเปลวไฟได้ลุกลามสร้างความเสียหายต่อบางส่วน

จุดที่ 2 คนร้ายได้นำป้ายผ้าสีขาว ขนาดกว้าง 1 หลา ยาว 2 หลา ซึ่งเขียนเป็นอักษรภาษาไทยสีน้ำเงิน มีใจความว่า เพื่อความปลอดภัยของท่าน ขอความร่วมมือชาวไทยพุทธ ห้ามล่าสัตว์ป่าหรือหมูป่า ในบริเวณพื้นที่ทำกินของชาวไทยมุสลิม ไปผูกติดไว้กับราวสะพานเขตรอยต่อบ้านไอร์ตุย .1 กับ บ้านกะลุบี .4 .ซากอ โดยไม่มีวัตถุแปลกปลอมใดๆวางไว้ในที่เกิดเหตุ

จุดที่ 3 เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบบนถนนสาย .ศรีสาคร ไป .จะแนะ ช่วงบริเวณบ้านไอร์แยง .3 .ศรีสาคร ซึ่งคนร้ายได้ใช้สีสเปรย์พ่นข้อความภาษาไทย มีใจความว่า ทหารออกไป และจุดที่ 4 คนร้ายเผายางรถยนต์กลางถนน ที่เป็นเขตรอยต่อมุ่งหน้าไปยังบ้านน้ำวน .1 .ช้างเผือก .จะแนะ ซึ่งจุดดังกล่าวนี้เจ้าหน้าที่ไม่พบคนร้ายวางวัตถุแปลกปลอมใดๆในที่เกิดเหตุเช่นกัน

ซึ่งก่อนหน้านี้มีเหตุในพื้นที่ .ระแงะ โดยเมื่อเวลา 07.40 . ...วรพล สุขแก้วสารวัตรสอบสวน สภ.ระแงะ รับแจ้งเหตุมีคนร้ายใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ยิง...พรมมา สาครเจริญ เจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อยทหารพรานที่ 4516 ซึ่งปฎิบัติหน้าที่ หน.ชุด ประจำจุดตรวจร่วมโควิด 19 ซึ่งตั้งอยู่ .7 .บาโงสะโต ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยที่บริเวณสีข้างขวาจากกระสุนทะลุเสื้อเกราะ จากการสอบสวนทราบว่า ในระหว่างที่ ...พรมมา กำลังนั่งจุดตรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการคัดกรองโรค โดยด้านหลังเป็นฝั่งคูน้ำรกทึบตรงกันข้าม ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ฝั่งคูน้ำตรงกันข้ามแล้วใช้อาวุธปืนพกไม่ทราบขนาด ยิงใส่แผ่นหลังของ...พรมมา จำนวน 1 นัด แล้วอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไป ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่รายวัน

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .นราธิวาส

                                           

แสดงความคิดเห็น