ปัตตานี- ระดมกำลังตรวจท่าเรือและรีสอร์ท หลังพบต่างด้าวหนีจากมาเลเซียติดเชื้อโควิด19 (มีคลิป)

0
843

ปัตตานี- ระดมกำลังตรวจท่าเรือและรีสอทร์ หลังพบต่างด้าวหนีจากมาเลเซียติดเชื้อโควิด19

วันที่ 23 มค. นายประวิทย์ สุขสว่าง ปลัดอำเภอเมืองปัตตานี ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ลงไปตรวจสอบในพื้นที่ ย่านสะพานปลาปัตตานี.นาเกลือ .บานา .เมือง ซึ่งเป็นแหล่งรวมแรงงานต่างด้าวที่ทำงานร่วมหมื่นคน เพื่อเป็นการตรวจและเฝ้าระวังตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19  โดยจะทำการตรวจกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่ออกนอกพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต อีกทั้ง จนท.ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นตามรีสอร์ทต่างๆในพื้นที่จังหวัดปัตตานีที่อยู่ในแหล่งชุมชนต่างด้าว เพื่อตรวจค้นกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีมาจากประเทศมาเลย์ และเข้ามาพักพิง เพื่อเดินทางกลับไปยังประเทศของตนเอง

ทั้งนี้เป็นอีกหนึ่งในมาตรการออกติตตามจับกุมกลุ่มแรงงานต่างด้าว  โดยก่อนหน้านี้  เมื่ิอวันที่ 16 มค ที่ผ่านมา แรงงานต่างด้าวได้ใช้รถยนต์ 3 คัน ได้หลบหนีในขณะที่จนท. ตั้งด่านที่ .กะพ้อ แต่สามารถควบคุมตัวได้เพียง 15 ราย  อีกทั้ง เมื่อวันที่ 17 มคที่ผ่าน จนท.ยังสามารถควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวอีก 37 ราย ที่พักอยู่ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งใน .ยะหริ่ง ที่นายหน้าได้พามาหลบซ่อนตัว ซึ่ง 2 วัน จนท.สามารถควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวทั้งหมด  52 ราย ภายหลังการควบคุมตัวทั้ง 52 ราย จนท.ได้นำไปตรวจเชื้อ พบจำนวน 2 รายมีเชื้อโควิด-19 ส่วนแรงงานต่างด้าวส่วนหนึ่งที่หลบหนีไปนั้น เกรงว่าอาจจะเป็นพาหะในการแพร่เชื้อโควิด-19 ทำให้จนท.จึงได้ระดมกำลังออกติดตามไล่ล่าจับกุม ตามแหล่งต่างๆที่อาจเป็นสถานที่หลบซ่อนตัว

ขณะที่ได้รับรายงานล่าสุดว่า ได้มีคำสั่งให้นำเจ้่าหน้าที่ ประมาน 6-7 นาย นำไปยังศูนย์กักกั่น ที่ . ปะนาเระ เพื่อเฝ้าสังเกตุอาการ  14 วัน  เนื่องจากเป็นชุดจับกุมกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่มีเชื้อโควิด-19

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ จนท.ได้มีการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดในส่วนของที่พักคนงานต่างด้าว และรีสอร์ทต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่แนวชายฝั่งทะเลอ่าวไทยตั้งแต่ .เมือง.หนองจิก .ยะหริ่ง .ปะนาเระ .สายบุรี เนื่องจากเส้นทางเดือนเรือเป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่ใช้ในการหลบหนีของกลุ่มแรงงานต่างด้าว

ด้านนายประวิทย์ สุขสว่าง ปลัด .เมือง เปิดเผยว่า เนื่องจากมีมาตรการแก้ไขปัญหาสถานการณ์โควิด19 ในจังหวัดปัตตานี โดยห้ามให้กลุ่มอรงวานต่างด้าวได้เคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่นั้น โดยวันนี้ จนท.ได้ลงพื้นที่เข้าตรวจบริเวณที่มีกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่อยู่กันเป็นจำนวนมากเพื่อเฝ้าระวัง เนื่องจากมีแรงงานต่างด้าวได้ลักลอบเข้ามา อีกทั้งเข้าตรวจตามรีสอร์ทต่างๆในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ที่อาจจะเป็นสถานที่พักพิงของกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาหลบซ่อนตัว เพื่อเป็นการเฝ้่าระวังกลุ่มแรงงานต่าวด้าวได้ลักลอบเข้ามาแบบผิดกฏหมาย ซึ่งได้รับความร่วมมีกับผู้ประกอบการและกลุ่มนายจ้างแรงงานต่างด้าวเป็นอย่างดี

นายประวิทย์ เผยอีกว่า จังหวัดปัตตานีได้ประชาสัมพันธ์กับนายจ้างหรือผู้ประกอบการรีสอร์ทมาอย่างต่อเนื่องในเรื่องของมาตรการป้องกันโควิด19 โดยเฉพาะรีสอร์ทไม่ให้กลุ่มแรงงานต่างด้างที่ไม่มีบัตร และไม่ให้กลุ่มแรงงานต่างด้าวพักในรีสอร์ท อีกทั้งยังประชาสัมพันธ์บริเวณที่มีกลุ่มแรงงานต่างด้าวอาศัยอยู่กันเป็นจำนวนมาก โดยผ่านคลื่นกระจ่ายเสียง ทั้ง 3 ภาษา ประกอบด้วย เมียร์ม่า เวียดนาม และกัมพูชา จนท. 3ฝ่าย ทั้ง ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ก็ยังเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง และยังไม่พบกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่กระทำผิด.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี

แสดงความคิดเห็น