ปัตตานี- น้ำท่วมยังน่าเป็นห่วงบางหมู่บ้านจมลึก 2 เมตร ทหารและร้านไก่ทอดเข้าแจกอาหารช่วย (มีคลิป)

0
270

ปัตตานี- น้ำท่วมยังน่าเป็นห่วงบางหมู่บ้านจมลึก 2 เมตร ทหารและร้านไก่ทอดเข้าแจกอาหารช่วย

วันที่ 13 มค  สถานการณ์น้ำท่วมใน .ปัตตานี ขณะนี้ระดับน้ำได้ลดลงในบางพื้นที่แล้วแต่ก็ยังคงมีบางพื้นที่ระดับน้ำยังคงท่วมสูง โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณริมแม่น้ำปัตตานี น้ำยังคงเอ่อล้นท่วมบ้านเรือนประชาชนจำนวนมากในหลายอำเภอ ทำให้ประชาชนยังคงต้องอยู่ในสภาพที่ลำบากกับความเป็นอยู่ในช่วงน้ำท่วม เนื่องจากขาดในเรื่องอาหารและน้ำดื่มซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญในการดำรงชีวิต นอกจากนี้ประชาชนที่มีอาชีพเกษตรกรยิ่งกระทบหนักกว่าเดิมหลายเท่า เนื่องจากพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมเสียหายทั้งหมดจึงทำให้ขาดรายได้ในการดำรงชีวิตวันต่อวัน

โดยเฉพาะพื้นที่ในหมู่บ้านโคกยาร่วง .ลิปะสะโง .หนองจิก .ปัตตานี ทั้งหมู่บ้านจำนวน  35 ครัวเรือนถูกน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และอยู่อย่างนี้มาตั้งแต่วันที่ 20 ธค.2563 และจนถึงขณะนี้ผ่านมาข้ามปีระดับน้ำก็ยังคงไม่มีทีท่าว่าจะลดลง เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มติดแม่น้ำปัตตานี การเดินทางออกจากหมู่บ้านต้องใช้เรือเป็นพาหนะในการเดินทาง ประชาชนทั้งหมู่บ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักในเรื่องอาหารและน้ำดื่ม เนื่องจากประปาหมู่บ้านจมอยู่ใต้น้ำ

ล่าสุดวันนี้ เวลา 11.00 .  พลตรีคมกฤช รัตนฉายา  ผบ.ฉก.ปัตตานี และ พอ.หาญพลเพชรม่วง ผบ.ฉก.ทพ.43 ร่วมกับ ร้านไก่ทอดเดชา ร้านอาหารชื่อดังในจังหวัดสงขลาเดินทางเข้าพื้นที่ บ้านโคกยาร่วง .ลิปะสะโง นำถุงยังชีพ น้ำดื่ม ข้าวเหนียวไก่ทอด  จำนวน 300 ชุด มอบให้กับชาวบ้านสร้างความดีใจแก่ชาวบ้านอย่างมาก

พลตรี คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี เปิดเผยว่า ตอนนี้สถานการณ์น้ำท่วมในปัตตานีก็เกือบสัปดาห์หนึ่งแล้ว ระดับน้ำก็ค่อยๆลดลงและดีขึ้นเรื่อยๆ ยกเว้นในเมืองบางพื้นที่ที่ยังมีน้ำท่วมสูงอยู่ แต่คาดว่าไม่เกิน 2-3 วันนี้ ระดับน้ำก็น่าจะลดลงทั้งหมดตนได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินตรวจสอบดูก็ยังมีบางพื้นที่บางอำเภอยังมีระดับน้ำลึกอยู่ ซึ่งพลโทเกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ก็ได้กำชับกำลังพลทุกพื้นที่เร่งช่วยเหลือ แจกจ่ายข้าวสารอาหารแห้งและสดรวมทั้งรถครัวสนามก็มาตั้งบริการเพื่อช่วยเหลือประชาชนและคาดว่าอีกไม่นานสถานการณ์ก็จะดีขึ้น

ที่สำคัญยังมีชาวบ้านบางส่วนที่อยู่ลึกและได้ไม่รับของแจก เรื่องนี้ทางเราก็ประสานกำนัน ผู้ใหญ่บ้านที่เป็นเจ้าของพื้นที่ต้องเป็นคนนำพาเจ้าหน้าที่เข้าไปเพื่อเอาถุงยังชีพและอุปกรณ์เข้าไปเพื่อให้ทั่วถึงทุกครัวเรือนและทุกพื้นที่ และในส่วนฐานปฏิบัติการณ์ที่ประสบน้ำท่วมตอนนี้ก็ได้กระจายไปพื้นที่ราชการบางส่วน ร่วมระดมการช่วยเหลือประชาชนแล้ว.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .ปัตตานี

แสดงความคิดเห็น