ปัตตานี – ท่วมหนักทั้งตำบล จมลึกเกือบ 4 เมตร ชาวบ้านถูกตัดขาด ผบ.ฉก.พร้อม นอภ.ระดม จนท.ลุยน้ำเข้าช่วย(มีคลิป)

0
186

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ปัตตานี ยังคงขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่องทั้ง 12 อำเภอ หลังจากเขื่อนบางลาง จ.ยะลายังคงระบายน้ำออกอย่างต่อเนื่องเพื่อรักษาตัวเขื่อน จึงน้ำให้พื้นที่ปลายน้ำอย่าง จ.ปัตตานี ได้รับผลกระทบจากมวลน้ำจำนวนมากทำให้แม่น้ำปัตตานีเอ่อล้นทะลักเข้าท่วมพื้นที่ทั้ง 12 อำเภอ จึงทำให้ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ปัตตานี ต้องประกาศให้ทั้ง 12 อำเภอเป็นพื้นที่เกิดภัยพิบัติจากอุทกภัยทันที

ล่าสุด วันที่ 9 มค. ผู้สื่อข่าว จ.ปัตตานี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพน้ำที่ท่วมสูงในพื้นที่ ต.คลองใหม่ อ.ยะรัง หลังมีรายงานว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา น้ำได้ทะลักเอ่อล้นแม่น้ำปัตตานี เข้าท่วมทั้ง 6 หมู่บ้าน ทำให้บ้านเรือนประชาชนกว่า 1,200 ครัวเรือน ถูกน้ำท่วมสูง รวมไปถึง วัด มัสยิด พื้นที่การเกษตร และโรงเรียน ถนนทุกสายที่เชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้านจมอยู่ใต้ ระดับน้ำสูง 2-4 เมตร อีกทั้งกระแสน้ำที่ไหลผ่านท่วมหมู่บ้านมีความเชียวกราดและอันตราย เจ้าหน้าที่ได้นำเรือเข้าไปช่วยเหลือประชาชนในการเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน และขนสิ่งของย้ายไปอยู่ที่สูง ทั้งนี้เพราะว่า ต.คลองใหม่เป็นพื้นที่ติดแม่น้ำปัตตานี และเป็นพื้นที่ราบลุ่มจึงเป็นพื้นที่รองรับน้ำจากแม่น้ำที่จะไหลผ่านตัว อ.เมืองปัตตานี เพื่อไหลลงสู่ทะเล

โดยเฉพาะที่ บ้านปูซูปูเตะ ต.คลองใหม่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านห่างไกลจากตัวอำเภอยะรังและอยู่ติดแม่น้ำปัตตานี ถือเป็นพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมากที่สุด มีบ้านเรือนที่จมน้ำกว่า 10 ครัวเรือน ระดับน้ำสูงเกือบ 4 เมตร อีกทั้งการเข้าไปช่วยเหลือเป็นเรื่องที่ยากลำบากเนื่องจากน้ำเชียวแรง และได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้ในรอบที่ 3 แล้ว

ด้าน พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี นายอับดุลการิม ยีดำ นายอำเภอยะรัง พร้อมเจ้าหน้าที่นำเครื่องอุปโภคบริโภคและน้ำดื่มขึ้นเรือเข้าไปทำการช่วยเหลือ หลังชาวบ้านถูกน้ำท่วมมาหลายวัน แต่การที่จะเข้าไปนั้นเรือไม่สามารถใช้เครื่องยนต์ได้เพราะพื้นที่ค่อนข้างลำบากมีต้นไม้และเป็นสวนยางพารารวมไปถึงน้ำเชียวกราด เจ้าหน้าที่ทหารและ อส. ต้องใช้การลากและดันเรือเพื่อที่จะเข้าไปให้ถึงบ้านของประชาชน ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงชาวบ้านต่างดีใจหลังอยู่ในสภาพน้ำท่วมลำบาก ไม่สามารถออกจากบ้านได้ เหมือนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ช่วงที่น้ำมาก็ไม่ทันเก็บของทำให้ของลอยไปกับน้ำ

ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลคลองใหม่ เล่าให้ฟังว่า น้ำเริ่มเอ่อล้นได้ 2 วันแล้ว ซึ่งสภาพตอนนี้ลำบากจริงๆ ทั้งในเรื่องการทำมาหากินต่างๆ แต่ยังดีที่ยังมีเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือมอบของยังชีพ ซึ่งตอนที่น้ำเข้ามาตอนกลางคืนตนก็อยู่คนเดียว และเก็บของไม่ทัน ทำให้ของใช้บางส่วนลอยน้ำเสียหายเกือบทั้งหมด

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี

แสดงความคิดเห็น